Phú Yên: Cách chức Phó Chủ tịch UBND Thị xã Sông Cầu

(Dân trí) - Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên vừa ký, ban hành quyết định xử lý kỷ luật bằng hình thức cách chức Phó Chủ tịch UBND Thị xã Sông Cầu đối với ông Lương Công Tuấn.

Ngày 28/7, ông Phạm Đại Dương, Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên vừa ký ban hành quyết định xử kỷ luật đối với ông Lương Công Tuấn, Phó Chủ tịch UBND Thị xã Sông Cầu.

Phú Yên: Cách chức Phó Chủ tịch UBND  Thị xã Sông Cầu - 1

Ông Lương Công Tuấn

Quyết định căn cứ Luật Tổ chức chính quyền; Luật cán bộ, công chức; Căn cứ Kết luận số 478-KL/TU của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Phú Yên về việc cách chức Thị ủy viên nhiệm kỳ 2015-2020 đối với ông Tuấn; Theo đề nghị của Giám đốc Sở Nội vụ Phú Yên.

Thi hành kỷ luật đối với ông Lương Công Tuấn, Phó Chủ tịch UBND Thị xã Sông Cầu nhiệm kỳ 2016 - 2021 bằng hình thức cách chức Phó Chủ tịch Thị xã Sông Cầu vì đã vi phạm các quy định của Nhà nước.

Các đơn vị liên quan và ông Lương Công Tuấn căn cứ quyết định thi hành. Quyết định có hiệu lực kể từ ngày ký (28/7).

Theo kết luận của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Phú Yên, với chức trách được giao, ông Lương Công Tuấn đã có những khuyết điểm, sai phạm về quản lý, sử dụng đất.

Ông chỉ đạo, ký nhiều quyết định chuyển đổi mục đích sử dụng đất không đúng quy định pháp luật, gây hậu quả nghiêm trọng.

Cụ thể: Đã trực tiếp ký cấp 21 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất vi phạm quy định của pháp luật về đất đai với tổng diện tích 55.742,9 m2, trong đó có 20 giấy chứng nhận không đúng nguồn gốc đất, loại đất so với hồ sơ địa chính, phần lớn các thửa đất do nhà nước quản lý nhưng công nhận đất khai hoang.

Ký 26 quyết định cho phép hộ gia đình, cá nhân chuyển mục đích sử dụng đất không phù hợp quy hoạch sử dụng đất được UBND tỉnh phê duyệt, vi phạm hành lang bảo vệ bờ biển với tổng diện tích 45.953,4 m2, nhiều hồ sơ không có tên đăng ký trong kế hoạch sử dụng đất hàng năm của thị xã, vi phạm nghiêm trọng Luật Đất đai 2013, quy định của Chính phủ, Bộ TN&MT…

Liên quan đến các sai phạm của ông Lương Công Tuấn, đầu tháng 5/2020, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Phú Yên đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với ông Lê Văn Thế, cựu Trưởng phòng TN&MT Thị xã Sông Cầu và ông Nguyễn Hải Phương, chuyên viên phòng này.

Hai ông này bị khởi tố điều tra tội vi phạm các quy định về quản lý đất đai và được cho tại ngoại điều tra.

Theo kết quả điều tra ban đầu, từ tháng 4/2018 đến tháng 11/2019, lợi dụng chức vụ, quyền hạn được giao, mặc dù biết rõ hồ sơ không phù hợp quy hoạch, không có trong kế hoạch sử dụng đất được cấp có thẩm quyền phê duyệt, không đủ điều kiện nhưng ông Thế, ông Phương vẫn ký kết luận đủ điều kiện để tham mưu UBND Thị xã  Sông Cầu cho phép chuyển mục đích sử dụng đất trái quy định pháp luật.

Trong đó, ông Lê Văn Thế trực tiếp ký 254 hồ sơ với tổng diện tích gần 54.000 m2, ông Nguyễn Hải Phương trực tiếp ký 181 trường hợp với tổng diện tích hơn 51.000m2.

Đang được quan tâm