Thứ sáu, 07/05/2021 - 17:03

Phú Thọ họp khẩn sau khi nữ công nhân khu công nghiệp 2 lần dương tính

Dân trí

Tỉnh Phú Thọ họp khẩn để chỉ đạo triển khai các biện pháp phòng, chống dịch sau khi địa phương này có 1 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 là công nhân Công ty TNHH Công nghệ Namuga Phú Thọ.

Ngày 7/5, ông Bùi Văn Quang - Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ đã chủ trì cuộc họp khẩn để chỉ đạo triển khai các biện pháp phòng, chống dịch sau khi địa phương này có 1 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 là chị L.T.K.D. ở Khu 2, xã Kim Đức, thành phố Việt Trì.

Chị D. hiện là công nhân Công ty TNHH Công nghệ Namuga Phú Thọ (Khu công nghiệp Thụy Vân, thành phố Việt Trì).

Phú Thọ họp khẩn sau khi nữ công nhân khu công nghiệp 2 lần dương tính  - 1

Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ Bùi Văn Quang (Ảnh: Thanh Hòa).

Chủ tịch UBND tỉnh Bùi Văn Quang nhấn mạnh đây là lần đầu tiên tỉnh Phú Thọ có 1 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2. Vì thế các ngành, địa phương phải quán triệt tinh thần chống dịch ở mức độ cảnh giác cao nhất. Công tác phòng, chống dịch phải hành động khẩn trương hơn, quyết liệt hơn.

Ông Quang yêu cầu thực hiện ngay việc phong tỏa Khu 2 và Khu 10 của xã Kim Đức với phương châm "nội bất xuất, ngoại bất nhập". Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức đoàn thể chung tay vào cuộc hỗ trợ các nhu yếu phẩm cần thiết cho người dân của 2 khu trong thời gian phong tỏa.

Đồng thời dừng toàn bộ hoạt động không cần thiết trên địa bàn thành phố Việt Trì như hoạt động của các nhà hàng, quán ăn; các hoạt động văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao, đám cưới… Kích hoạt ngay Bệnh viện dã chiến tại Trung đoàn 753 với quy mô giai đoạn 1 là 30 giường bệnh từ 13h ngày 7/5.

Sở Y tế bố trí lực lượng, đội ngũ cán bộ, cơ sở vật chất và trang thiết bị cho bệnh viện, đáp ứng với yêu cầu phòng, chống dịch và phù hợp với diễn biến dịch bệnh trên địa bàn tỉnh. Phú Thọ cũng thành lập Khu cách ly tập trung tại Trung tâm Giáo dục quốc phòng - Trường Đại học Hùng Vương.

UBND thành phố Việt Trì có trách nhiệm chuyển toàn bộ các trường hợp F1 tại Công ty TNHH Namuga Phú Thọ về Cơ sở cách ly tập trung - Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ để áp dụng biện pháp cách ly y tế theo quy định. Các trường hợp F2, F3 hướng dẫn áp dụng các biện pháp phòng chống dịch theo quy định.

Trung tâm Y tế thành phố Việt Trì và Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh thực hiện ngay lấy mẫu xét nghiệm 700 công nhân cùng ca làm việc với chị D. tại công ty. Đồng thời, thông báo rộng rãi tới các địa phương có các trường hợp F1, F2, F3 để quản lý, theo dõi, cách ly và áp dụng các biện pháp phòng chống dịch phù hợp.

UBND thành phố Việt Trì khẩn trương thành lập 8 chốt kiểm soát Covid-19 trên địa bàn. Công an tỉnh Phú Thọ sẽ bố trí lực lượng hỗ trợ giám sát tại các chốt và các đội tuần tra lưu động.

Sở Giáo dục và Đào tạo Phú Thọ sẽ chỉ đạo dừng việc dạy học tại các trường học ở các xã, phường trên địa bàn thành phố Việt Trì, nhất là tại xã Kim Đức.

Trong khi đó, Ban Quản lý các Khu công nghiệp tỉnh Phú Thọ được giao chủ trì, chịu trách nhiệm chỉ đạo Công ty TNHH Namuga Phú Thọ thực hiện các biện pháp phòng dịch. Cụ thể là phong tỏa dây chuyền làm việc của chị D.; phun khử khuẩn toàn bộ công ty và yêu cầu chủ sử dụng lao động cũng như người lao động của công ty thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch.

Phú Thọ họp khẩn sau khi nữ công nhân khu công nghiệp 2 lần dương tính  - 2

Lãnh đạo tỉnh Phú Thọ tổ chức cuộc họp khẩn sau khi tỉnh này ghi nhận ca dương tính Covid-19 đầu tiên.

Lịch trình di chuyển

Theo điều tra dịch tễ, ngày 21/4, chị L.T.K.D. rời tỉnh Phú Thọ đi chăm sóc em gái là L.T.M.L (Ca bệnh xác định Covid-19 trước đó) tại Bệnh viện Huyết học và Truyền máu Trung ương. Sáng ngày 24/4, chị D. đưa chị L. chuyển viện sang điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương (cơ sở 2 Đông Anh, Hà Nội). Chiều cùng ngày chị D về địa phương tại xã Kim Đức, thành phố Việt Trì.

Từ ngày 25 - 28/4, chị D. đi làm tại Công ty TNHH Công nghệ Namuga Phú Thọ. Từ ngày 29/4 - 2/5, chị đi Hà Nội chăm chị L. tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 Đông Anh. Hằng ngày có tiếp xúc, chăm sóc và ngủ cùng chị L.

Ngày 30/4, chị P. (chị gái ruột) từ Kim Đức đến Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 Đông Anh cùng chăm em với chị D.

Ngày 2/5, chị D. và chị P. bắt xe buýt 60B từ cổng Bệnh viện ra Quốc lộ, sau đó bắt xe khách Hà Nội - Yên Bái về Phú Thọ. Khoảng 18 giờ, đến Km 52.5 cao tốc Nội Bài - Lào Cai, xuống xe khách được em trai (ở cùng nhà với chị D.) đón. Sau đó, chị P. về nhà chồng tại Khu 10, xã Kim Đức, thành phố Việt Trì.

Ngày 4 - 5/5, chị D. đi làm tại Công ty TNHH Công nghệ Namuga Phú Thọ. Đến chiều ngày 5/5, chị thấy người mệt mỏi nên xin nghỉ ngày hôm sau. Tối ngày 5/5, chị D. nhận được tin báo chị L. mắc Covid-19 nên đã đến Trạm Y tế xã Kim Đức khai báo y tế.

Ngay sau khi nhận được thông tin khai báo của chị D., Trung tâm Y tế thành phố Việt Trì đã khẩn trương điều tra, truy vết, chuyển chị D. và chị P. đến Cơ sở cách ly tập trung tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ. 2 chị được bố trí cùng 1 phòng cách ly y tế.

Ngày 7/5, chị D. có kết quả xét nghiệm lần 1 nghi ngờ dương tính với SARS-CoV-2. Sau đó, chị được lấy mẫu xét nghiệm lần 2 và cho kết quả dương tính hồi 8h ngày 7/5. 

Thực hiện công tác điều tra, truy vết, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 của tỉnh Phú Thọ đã chỉ đạo ngành y tế phối hợp với thành phố Việt Trì và các đơn vị liên quan tiến hành rà soát, xác minh các trường hợp F1, F2, F3 liên quan để hướng dẫn cách ly, theo dõi sức khỏe và thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định.

Qua điều tra, truy vết sơ bộ phát hiện 20 F1 liên quan đến trường hợp chị D., gồm 3 người thân trong gia đình (mẹ, em trai, con trai) và 17 người làm cùng tổ tại Công ty TNHH Namuga Phú Thọ; 196 F2 liên quan đến trường hợp chị D tại Công ty TNHH Namuga Phú Thọ. Hiện đang tiếp tục truy vết các trường hợp F1, F2, F3 khác.

Thế Kha

Đáng quan tâm