Vụ dân ồ ạt kéo nhau vào rừng "săn" gỗ Pơmu:

Phong tỏa, nghiêm cấm người dân vào rừng tận thu gỗ quý

(Dân trí) - Hiện tại khu vực bản Cắm, xã Cắm Muộn, huyện Quế Phong (Nghệ An) đã được lực lượng kiểm lâm, chính quyền địa phương phong tỏa... Đồng thời ra thông báo nghiêm cấm người dân vào rừng đào, tận thu loại gỗ quý hiếm này.

Một bãi tập kết gỗ quý.
Một bãi tập kết gỗ quý.

Sau khi báo Dân trí phán ánh tình trạng hàng chục tiểu thương lên bản Cắm, xã Cắm Muộn, huyện Quế Phong (Nghệ An) để mua gốc gỗ Pơmu với giá từ 10.000 ngàn/10kg. Tiếp theo đó, những ngày qua, người dân địa phương đã đồn thổi và "đua nhau" vào rừng để "săn" những gốc gỗ được cho là gốc Pơmu già đem về bán. Để rõ hơn về thực tế này, chiều 24/2, PV Dân trí đã có những trao đổi với ông Lê Hải Lý - Hạt trưởng Hạt kiểm lâm Quế Phong.

Qua đó, ông Lý cho biết, gỗ mà người dân ở Cắm Muộn đi khai thác là gỗ thơm, chứ không phải là gốc gỗ Pơmu. “Theo tôi được biết, loại gỗ đó là gỗ thơm, chứ không phải Pơmu. Hiện sau khi báo chí phản ánh, chúng tôi đã cho triển khai lực lượng, cho anh em vào hiện trường kiểm tra. Tuy nhiên đến cuối giờ chiều hôm nay vẫn chưa có kết quả cụ thể”, ông Lý nói.

Hàng chục chiếc xe của người dân “tấp” 2 bên rừng để đi “mót” và vận chuyển gỗ Pơmu.
Hàng chục chiếc xe của người dân “tấp” 2 bên rừng để đi “mót” và vận chuyển gỗ Pơmu.

Chiều cùng ngày, ông Lữ Thanh Bình - Chủ tịch UBND xã Cắm Muộn cho biết thêm: “Hiện tại chính quyền địa phương, công an xã đã phối hợp với lực lượng kiểm lâm, công an huyện tiến hành kiểm tra sự việc trên. Chúng tôi đang phối hợp với các cấp tuyên truyền cũng như thông báo đến bà con nghiêm cấm vào rừng để đào bới và tận thu gốc gỗ quý nói trên....”.

Còn ông Dương Ngọc Hùng - Giám đốc Khu bảo tồn thiên nhiên Pù Huống cho hay: “Sau khi nhận thông tin trên cũng đã cho cán bộ vào kiểm tra. Theo báo cáo từ anh em thì người dân vào rừng tận thu “gỗ quý” trên không thuộc Khu bảo tồn thiên nhiên Pù Huống quản lý, địa điểm mà người dân khai thác còn cách cánh rừng nguyên sinh của chúng tôi gần 6km. Hiện tại chúng tôi đã bố trí cán bộ, túc trực 24/24 canh chừng nếu phát hiện trường hợp người dân vào khai thác trong rừng nguyên sinh thì buộc phải xử lý ngay....”.

Hiện tại UBND huyện Quế Phong đã triển khai lực lượng các ngành liên quan vào hiện trường để dẹp, đẩy đuổi người dân không được tự do khai thác... để tránh tình trạng làm mất trật tự, an ninh trên địa bàn.

Nguyễn Duy

Phong tỏa, nghiêm cấm người dân vào rừng tận thu gỗ quý - 3