Thứ sáu, 19/08/2016 - 08:52

Phòng chống bão số 3: Nhiệm vụ hàng đầu là đảm bảo tính mạng người dân

Dân trí

Chỉ đạo công tác phòng chống lụt bão ở Hải Phòng và Quảng Ninh, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ yêu cầu các địa phương thực hiện nghiêm ngặt lệnh cấm cửa biển, nhiệm vụ số một là an toàn tuyệt đối tính mạng con người, thứ hai giảm thiểu thiệt hại đến mức thấp nhất về tài sản.

Tại Hải Phòng, mưa giông lớn đã xuất hiện từ chiều qua 18/8. Trên tuyến đê biển số 1 Đồ Sơn, lãnh đạo thị xã Đồ Sơn đang thi hành lệnh cấm cửa biển theo chỉ đạo của lãnh đạo Chính phủ và Ban chỉ đạo phòng chống lụt bão trung ương.

Tất cả 278 tàu đánh bắt cá của ngư dân địa phương đều đã được neo đậu tại cảng cá Đồ Sơn. Khách du lịch tới Đồ Sơn đã được kêu gọi rời thị xã này từ sáng 18/8.

Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ nhấn mạnh không được chủ quan với cơn bão số 3. Đây là cơn bão rất mạnh và càng vào đất liền thì cường độ càng mạnh lên, gió cấp 10 có thể giật cấp 12, kéo theo lượng mưa lớn (200- 300mm, thậm chí có nơi tới 400mm). Phó Thủ tướng yêu cầu các cấp ủy, chính quyền của thành phố Hải Phòng hủy, hoãn tất cả các cuộc họp khác để tập trung thực hiện nhiệm vụ chống bão.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ chỉ đạo công tác phòng chống và ứng phó với bão số 3 tại Hải Phòng
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ chỉ đạo công tác phòng chống và ứng phó với bão số 3 tại Hải Phòng

Lãnh đạo Chính phủ cũng nhấn mạnh Hải Phòng đảm bảo thực hiện nghiêm việc cấm cửa biển từ 17h chiều 18/8; vận động bà con ngư dân, nuôi trồng thủy sản vào nơi an toàn tránh bão; đảm bảo an toàn tài sản cho hơn 5.000 ha diện tích mặt nước lồng bè của bà con; kết hợp thúc đẩy tiêu nước để giảm thiệt hại.

Phó Thủ tướng đề nghị Hải Phòng và Đồ Sơn đặc biệt quan tâm tới công tác thoát nước đô thị, đảm bảo nhiệm vụ số 1 là an toàn tuyệt đối tính mạng con người, thứ hai là giảm thiểu thiệt hại đến mức thấp nhất về tài sản; có phương án đảm bảo công tác lưu trú cho khách du lịch tới Hải Phòng mà bị kẹt bởi bão; thứ ba là nhanh chóng khôi phục, ổn định cuộc sống, sinh hoạt của người dân sau bão.

Tỉnh Quảng Ninh cũng thực hiện cấm tàu thuyền du lịch xuất bến từ 13h chiều 18/8.

Khách du lịch đã rời tất cả các đảo để về đất liền tránh trú bão an toàn, riêng đảo Cô Tô còn 9 khách du lịch ở lại, trong đó có 1 khách du lịch người Đức.

Đặc biệt, ở mỏ than Mông Dương, những hệ quả của năm ngoái đã được khắc phục xong nhưng năm nay vẫn tiềm ẩn nhiều rủi ro ngập nước nên Tập đoàn Thanh Khoáng Sản Việt Nam (Vinacomin) sẽ tập trung ứng phó với khu vực này. Với mỏ than lộ thiên thì đã có hệ thống thoát nước theo bờ tầng để hạn chế tối đa nước vào khai trường. Ngay trong chiều nay, Vinacomin đã rút hết công nhân ra khỏi các hầm lò.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ chỉ đạo nhiệm vụ số 1 là đảm bảo tính mạng của người dân, hạn chế tối đa thiệt hại về tài sản do bão gây ra
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ chỉ đạo nhiệm vụ số 1 là đảm bảo tính mạng của người dân, hạn chế tối đa thiệt hại về tài sản do bão gây ra

Trong khi đó, lãnh đạo nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh cho biết có nhiều nguy cơ sạt lở núi xảy ra khi bão về và hệ thống đê biển sẽ bị ảnh hưởng nặng nề vì bão kết hợp với đợt triều cường đang dâng cao.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đồng tình với quan điểm chỉ huy ứng phó của tỉnh Quảng Ninh theo tinh thần “bốn tại chỗ”, đảm bảo tuyệt đối an toàn tính mạng của người dân, hạn chế đến mức thấp nhất các thiệt hại do bão lũ gây ra kể cả trước, trong và sau bão. Không chủ quan thực hiện các biện pháp phòng, chống, ứng phó và khắc phục hậu quả của mưa bão khi mà với địa hình đặc thù thì Quảng Ninh luôn có khả năng chịu các loại hình thiên tai như lũ quét, ngập úng, xạt lở,…

Xem thêm: Đồ Sơn “nín thở” chờ bão đổ bộ - (Video: Xuân Ngọc)

Lãnh đạo Chính phủ yêu cầu Quảng Ninh thực hiện nghiêm túc việc di dân ở các vùng lồng bè, cương quyết di dời dân ở những khu nhà đã xuống cấp vào vùng an toàn; có phương án thoát nước, chống ngập úng ở đô thị, sạt lở ở những vùng đồi núi; đảm bảo vận hành điện an toàn để phục vụ cho tiêu nước; đảm bảo an toàn cho lồng bè, hệ thống kè biển, cơ sở vật chất sản xuất nông nghiệp; có các phương án tìm kiếm cứu nạn tại các địa bàn xung yếu trong mọi trường hợp xảy ra,…

Lãnh đạo Chính phủ cũng yêu cầu tỉnh Quảng Ninh có phương án đưa các hoạt động sản xuất, kinh doanh, sinh hoạt của người dân, doanh nghiệp trở lại bình thường ngay sau khi kết thúc bão.

Châu Như Quỳnh