Phó Thủ tướng yêu cầu giải quyết khiếu nại của người dân Thủ Thiêm trong năm nay

(Dân trí) - Phó Thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình giao Thanh tra Chính phủ phối hợp với các Bộ liên quan, UBND TPHCM tổ chức đối thoại, đề xuất giải quyết và báo cáo kết quả trước ngày 1/1/2020 về việc người dân thuộc 5 khu phố ở Thủ Thiêm (quận 2, TPHCM) khiếu nại vì cho rằng nằm ngoài ranh quy hoạch Khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Đó là nội dung đáng chú ý trong thông báo mà Ban Tiếp Công dân Trung ương gửi một số cá nhân về việc khiếu nại của công dân liên quan đến dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm (quận 2).

Ban Tiếp công dân Trung ương cũng đề nghị công dân phối hợp với các cơ quan chức năng để được kiểm tra, đối thoại, giải quyết dứt điểm theo chỉ đạo của Phó Thủ tướng.

Phó Thủ tướng yêu cầu giải quyết khiếu nại của người dân Thủ Thiêm trong năm nay - 1

Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong trong một lần đối thoại cùng người dân Thủ Thiêm (ảnh: Phạm Nguyễn)

Song song đó, Ban Tiếp công dân Trung ương đã có báo cáo và đề xuất Tổng Thanh tra Chính phủ giao Vụ I nghiên cứu nội dung công dân còn khiếu nại, kiến nghị để đề xuất lãnh đạo Thanh tra Chính phủ biện pháp giải quyết dứt điểm và sớm tổ chức đối thoại với công dân. 

Theo Ban Tiếp công dân Trung ương, hiện các hộ dân vẫn tiếp tục khiếu nại với thái độ gay gắt, bức xúc. Tại TPHCM, ông Nguyễn Hồng Điệp, Trưởng Ban Tiếp công dân Trung ương đã lần lượt tiếp 4 đoàn đông người khiếu nại để lắng nghe yêu cầu của công dân.

Liên quan đến khiếu nại tại Khu đô thị mới Thủ Thiêm, ngày 4/9/2018, Thanh tra Chính phủ có văn bản 1483 thông báo kết quả kiểm tra một số nội dung chủ yếu liên quan đến việc khiếu nại của người dân.  

Thông báo nêu rõ khu 4,3ha (thuộc khu phố 1, phường Bình An) nằm ngoài ranh quy hoạch Khu đô thị mới Thủ Thiêm. Sau đó, Ban Tiếp công dân Trung ương và lãnh đạo UBND TP đã tổ chức gặp gỡ người dân để đối thoại về chính sách bồi thường.

Tại kỳ họp bất thường HĐND TPHCM lần thứ 16 khóa IX diễn ra ngày 6/10, đại biểu HĐND TP đã thông qua chủ trương xây dựng chính sách bồi thường, hỗ trợ tái định cư bổ sung cho người dân (331 hộ dân) khu 4,3ha Khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Võ Văn Hoan cho biết xây dựng chính sách này là nội dung hoàn toàn mới mà TPHCM thực hiện theo kết luận 1483 của Thanh tra Chính phủ. Ông Hoan cho biết, quan điểm của thành phố là việc bồi thường làm sao có lợi nhất cho người dân. 

Cụ thể, thứ nhất, thành phố xem những loại đất không phải đất ở là đất ở để bồi thường cho người dân. Thứ hai, thành phố áp dụng chính sách bồi thường tại thời điểm 2019 chứ không phải thời điểm mười mấy năm trước. Thứ ba, do không tái định cư tại chỗ nên người dân có 3 phương án lựa chọn.

“Thành phố đưa ra 3 phương án cho người dân lựa là bằng tiền, nền đất tái định cư và nhà tái định cư. Người dân có quyền lựa chọn bất kỳ phương án nào nhưng theo thành phố, người dân nên chọn đất nền tái định cư khác hoặc nhà tốt hơn là nhận tiền”, ông Hoan nói.

Tuy nhiên, đối với nhiều người dân Thủ Thiêm, không chỉ khu 4,3ha mà còn có 5 khu phố thuộc 3 phường (Bình An, Bình Khánh, An Khánh) nằm ngoài ranh Khu đô thị mới Thủ Thiêm. Do đó, người dân tiếp tục khiếu nại.

Tạị buổi tiếp xúc cử tri của Đại biểu Quốc hội trước ký họp thứ 8, cử tri quận 2 tiếp tục đề nghị được đối thoại để làm rõ vấn đề 5 khu phố nằm ngoài ranh quy hoạch và mong muốn "được trả lại 160ha tái định cư".

Về khiếu nại 5 khu phố nằm ngoài ranh dự án Thủ Thiêm, đại biểu Phan Nguyễn Như Khuê, Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy TPHCM, cho biết đã nghiên cứu một số văn bản liên quan về phát triển khu đô thị mới Thủ Thiêm và nhận thấy “một số chi tiết có độ vênh”.

Do đó, Thanh tra Chính phủ dựa vào cơ sở nào để kết luận trong ranh, ngoài ranh cần được trả lời chi tiết. “Cử tri mong muốn kết luận của Thanh tra thì Thanh tra nên trả lời trực tiếp, đối thoại với cử tri”, ông Khuê nói.

Quốc  Anh

Tin liên quan
Cử tri Thủ Thiêm muốn đối thoại về ranh quy hoạch và đất tái định cư

Cử tri Thủ Thiêm muốn đối thoại về ranh quy hoạch và đất tái định cư

Người dân ở Thủ Thiêm khiếu nại vì cho rằng 5 khu phố (thuộc 3 phường) nằm ngoài ranh quy hoạch Khu đô thị mới Thủ Thiêm. Tuy nhiên, mới đây Bí thư Thành ủy TPHCM cho biết Thanh tra Chính phủ kết luận 5 khu phố nằm trong ranh. Do đó, người dân Thủ Thiêm muốn đối thoại để làm rõ căn cứ vào đâu đưa ra kết luận trên.