Thứ năm, 02/05/2019 - 16:16

Hà Nam:

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình kiểm tra công tác chuẩn bị cho Đại lễ Vesak

Dân trí

Sáng ngày 2/5, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình đã đi thị sát, kiểm tra công tác chuẩn bị cho việc tổ chức Đại lễ Vesak Liên hợp quốc 2019 tại Trung tâm văn hóa Phật giáo Tam Chúc, thị trấn Ba Sao, huyện Kim Bảng, tỉnh Hà Nam.

Phát biểu tại buổi kiểm tra, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình nhấn mạnh, Đại lễ Vesak Liên hợp quốc 2019 là một trong những sự kiện lớn của Việt Nam. Việc tổ chức thành công Đại lễ Vesak Liên hợp quốc sẽ góp phần làm cho bạn bè quốc tế hiểu rõ hơn những chủ trương, chính sách đúng đắn của Đảng, Nhà nước về tôn giáo, đồng thời cũng quảng bá với thế giới về hình ảnh đất nước, con người, văn hóa và đời sống tôn giáo ở Việt Nam, phục vụ cho phát triển kinh tế, du lịch, đối ngoại.

Phó Thủ tướng yêu cầu các Bộ, ban ngành chức năng, tỉnh, thành phố cần phối hợp với Giáo hội Phật giáo Việt Nam và tỉnh Hà Nam khẩn trương hoàn tất các điều kiện tốt nhất để phục vụ cho Đại lễ, phấn đấu đến ngày 10/5 phải hoàn thành 100% công việc.

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình kiểm tra công tác chuẩn bị cho Đại lễ Vesak - 1

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình phát biểu tại buổi kiểm tra công tác chuẩn bị cho Đại lễ Vesak 2019

Đồng thời, Phó Thủ tướng đề nghị Bộ Ngoại giao triển khai các hoạt động đối ngoại bên lề Đại lễ, hỗ trợ các tỉnh, thành phố liên quan thực hiện tốt các nghi thức ngoại giao. Bộ Nội vụ chủ trì phối hợp với các bộ, ngành, địa phương có liên quan chuẩn bị tốt nội dung theo đề án tổng thể đã được phê duyệt, khẩn trương hoàn thiện kịch bản và các bài phát biểu của lãnh đạo Đảng, Nhà nước tại các sự kiện của Đại lễ; hướng dẫn Giáo hội Phật giáo Việt Nam rà soát các nội dung, chương trình thông điệp tại Đại lễ và tiệc chiêu đãi đại biểu cao cấp tham dự Đại lễ.

Bộ Công an tiếp tục hướng dẫn, phối hợp với các địa phương chủ động nắm tình hình, phát hiện đấu tranh với các âm mưu chống phá, kích động gây rối; chuẩn bị kỹ các phương án làm tốt công tác đảm bảo an ninh trật tự, trật tự an toàn giao thông, phòng chống cháy nổ, cứu hộ, cứu nạn trong thời gian trước, trong và sau Đại lễ.

Bộ Y tế phối hợp với các địa phương bố trí lực lượng, phương tiện tổ chức trực tại Chùa Tam Chúc để xử lý kịp thời khi có tình huống phát sinh, đặc biệt quan tâm đến công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Bộ Thông tin và Truyền thông chủ trì phối hợp Ban Tuyên giáo Trung ương định hướng chỉ đạo thông tin tuyên truyền về ý nghĩa sự kiện Đại lễ Vesak 2019 và các giá trị tốt đep của phật giáo; tăng cường hoạt động truyền thông tin đối ngoại. Doanh nghiệp Xuân Trường khẩn trương hoàn thành các hạng mục công trình phục vụ Đại lễ đảm bảo đúng thời hạn, chất lượng, an toàn.

Theo báo cáo của Giáo hội Phật giáo Việt Nam, đến thời điểm này, công tác chuẩn bị tổ chức Đại lễ Vesak Liên hợp quốc 2019 tại Hà Nam cơ bản hoàn tất. Dự kiến sẽ có 500 phái đoàn quốc tế và cá nhân thuộc 112 nước và vùng lãnh thổ với hơn 1.650 đại biểu quốc tế cùng khoảng 15.000 đến 20.000 phật tử và nhân dân trong nước tham dự Đại lễ Vesak Liên hợp quốc 2019.

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình kiểm tra công tác chuẩn bị cho Đại lễ Vesak - 2

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình cùng đoàn công tác kiểm tra tại chùa Tam Chúc

Tại Đại lễ sẽ có khoảng 398 bài tham luận bằng tiếng Anh của các học giả quốc tế và 110 bài tham luận bằng tiếng Việt của các học giả trong nước. Bên cạnh đó, Đại lễ còn có các hoạt động văn hóa tâm linh ở khu vực chùa Tam Chúc. Về khách sạn lưu trú cho các đại biểu, Giáo hội Phật giáo Việt Nam sẽ bố trí tại 3 địa điểm gồm: Hà Nam, Hà Nội và Ninh Bình.

Về công tác hậu cần, ẩm thực, đã thiết lập phân khu riêng biệt rộng hơn 4.000 m2 dành cho việc nấu, chế biến các món chay; hoàn thành khu nhà ăn rộng 3.200 m2 dành cho tiệc buffet của các đại biểu trong suốt 3 ngày diễn ra Đại lễ. Thực phẩm rau, củ, quả, gạo và các thức ăn đều từ nguồn thực phẩm sạch.

Giáo hội Phật giáo Việt Nam đã làm việc với Bộ Công an, Công an tỉnh Hà Nam, Hà Nội, Ninh Bình xây dựng kế hoạch, phương án đảm bảo an ninh trật tự, trật tự an toàn giao thông, phòng chống cháy nổ... trong thời gian diễn ra Đại lễ. Các nội dung và thông tin về Đại lễ Vesak Liên hợp quốc 2019 đã được cập nhật thường xuyên trên trang web chính thức của Vesak 2019.

Đức Văn