Thứ ba, 17/11/2015 - 17:20

Phó Thủ tướng trả lời về thực trạng xây khu hành chính nghìn tỷ

Dân trí

Chiều ngày 17/11, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đăng đàn trả lời các câu hỏi liên quan đến việc xây dựng nhà cao tầng trong nội đô và một số tỉnh thành xây dựng trung tâm hành chính hoành tráng lên đến hàng nghìn tỷ đồng.

Quản lý yếu kém, nhà vượt 10m mới được phát hiện

Đại biểu Lê Đình Khanh (đoàn Hải Dương) đề nghị Bộ trưởng Bộ Xây dựng làm rõ tình trạng quản lý xây dựng còn nhiều yếu kém, tiêu cực. Vì vậy mới có tình trạng nhà cao tầng vượt hàng chục mét chiều cao so với cấp phép giữa Thủ đô nhưng chậm được phát hiện. Nhiều công trình chưa hoàn thiện đã được đưa vào sử dụng nên xảy ra hỏa hoạn ở nhiều chung cư cao tầng trong thời gian vừa qua.

Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đăng đàn trả lời câu hỏi của đại biểu liên quan đến nhà cao tầng và trung tâm hành chính nghìn tỷ
Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đăng đàn trả lời câu hỏi của đại biểu liên quan đến nhà cao tầng và trung tâm hành chính nghìn tỷ

“Với mỗi chung cư lớn chứa nhân khẩu bằng một xã đồng bằng nên cử tri rất lo lắng nếu sự cố xảy ra. Đề nghị Bộ trưởng cho biết, cơ quan nào chịu trách nhiệm về việc kiểm định chất lượng xây dựng? Việt Nam đã đủ năng lực, trình độ để đánh giá độ an toàn của các tòa nhà cao 50-70 tầng chưa, để nhân dân được yên tâm?”, đại biểu Khanh đặt vấn đề.

Cùng vấn đề trên, đại biểu Đỗ Văn Đương (đoàn TP Hồ Chí Minh) đề nghị Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải cho biết, vì sao có tình trạng nhà cao tầng mọc lên quá nhiều trong nội thành. Vì sao khi đã có chủ trương, kế hoạch di dời nhiều bệnh viện, trường đại học ra ngoại thành nhưng chục năm nay chưa thực hiện được.

Theo đại biểu vấn đề trên gây hệ lụy đến ùn tắc giao thông như hiện nay. Vì vậy, đại biểu đề nghị Phó Thủ tướng cho biết, giải pháp khắc phục. Từ đó cùng Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hoàn thành tốt nhiệm vụ chống ùn tắc giao thông theo Nghị quyết của Quốc hội.

Về vấn đề trên, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải giải thích, quản lý nhà cao tầng đã được Thủ tướng phê duyệt trong Quy hoạch chung về xây dựng Thủ đô Hà Nội số 1259 năm 2011, sau khi Hà Nội được điều chỉnh địa giới hành chính. Sau đó, UBND Thành phố Hà Nội cùng Bộ Xây dựng hoàn chỉnh các quy hoạch xây dựng chi tiết, quy hoạch phân khu, quy chế quản lý về kiến trúc khu phố cổ và phố cũ.

Theo Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải, hiện nay, trên địa bàn Hà Nội đã hoàn thành quy hoạch khoảng 70% diện tích. Chiều cao các tòa nhà được quản lý theo đúng các quy hoạch này.

“Trong trường hợp nhà cao tầng cần vượt độ cao quy hoạch cho phép, phải đáp ứng được điều kiện về hạ tầng và đáp ứng yêu cầu về quy hoạch kiến trúc. Việc này đang được đặt ra trong dự thảo về quy chế quản lý khu nội đô, Hà Nội đang cùng với Bộ Xây dựng trình Thủ tướng xem xét để ban hành”, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải nói.

Công sở hoành tráng, tiêu tốn hàng nghìn tỷ đồng

Tại hội trường, đại biểu Đỗ Văn Đương cho rằng, trong điều kiện kinh tế đất nước còn khó khăn, một số địa phương vẫn có kế hoạch hoành tráng hóa công sở tập trung lên đến hàng nghìn tỷ đồng. “Tôi thấy đây là vấn đề rất hệ trọng. Tôi xin được hỏi ý kiến của Thủ tướng về xây dựng công sở tập trung và nhất là quan điểm xử lý của Thủ tướng trước đề xuất hoành tráng công sở quá tiêu chuẩn định mức của một số địa phương?”, đại biểu đoàn TP Hồ Chí Minh nói.

Theo Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải, các khu hành chính được hình thành theo quá trình lịch sử, không được quy hoạch, chiếm diện tích rất lớn (gần 33ha/khu). Trong đó, nhiều trụ sở hành chính nằm giữa trung tâm thương mại, kinh tế không phù hợp với điều kiện phát triển.

Để nhân dân có điều kiện tiếp xúc với các dịch vụ công và bảo đảm cải cách hành chính, Đề án Cải cách hành chính tổng thể đã đưa nội dung quy hoạch khu hành chính vào một khu vực.

Thực hiện vấn đề trên, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo các địa phương quy hoạch trung tâm hành chính tập trung, phù hợp với quy hoạch phát triển kinh tế - xã hội, với quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch đô thị của địa phương. Đặc biệt, Thủ tướng chỉ đạo phân kỳ dự án đầu tư phù hợp với khả năng tài chính của từng địa phương dựa trên cơ sở chuyển đổi mục đích sử dụng đất ở những cơ sở hành chính cũ.

Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải cho biết, đơn vị liên quan dự tính các khu hành chính mới có thể xây dựng trên diện tích từ 3 đến 6ha. Như vậy, có thể tiết kiệm được quỹ đất rất lớn từ khu hành chính tập trung. Từ việc thương mại hóa quỹ đất hành chính cũ có thể dành nguồn vốn để xây dựng trung tâm hành chính tập trung, bảo đảm chương trình cải cách tổng thể.

“Tuy vậy, thời gian qua một số địa phương thực hiện quy hoạch đó bằng nguồn lực rất lớn. Vì vậy, mà Thủ tướng Chính phủ đã ra chỉ thị tạm dừng quy hoạch trung tâm hành chính tập trung. Giao Bộ Xây dựng rà soát lại, đánh giá những trung tâm hành chính đã thực hiện. Qua đó xem mặt được và những gì còn hạn chế để có biện pháp chấn chỉnh phù hợp với từng địa phương”, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải nói.

Quang Phong