Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh: Việt Nam kêu gọi chấm dứt chiến sự ở Ukraine

TTXVN

(Dân trí) - Ngày 24/9, tại Trụ sở Liên Hợp Quốc (LHQ), New York, Hoa Kỳ, Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh đã có bài phát biểu quan trọng tại Phiên thảo luận chung Cấp cao Đại hội đồng LHQ Khóa 77.

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh: Việt Nam kêu gọi chấm dứt chiến sự ở Ukraine - 1

Phó Thủ tướng thường trực Phạm Bình Minh phát biểu tại Phiên thảo luận chung Cấp cao Đại hội đồng Liên hợp quốc Khóa 77. Ảnh: VNG

Trong bài phát biểu, Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh nhận định thế giới đang đứng trước thời khắc "bước ngoặt của lịch sử".

Đối đầu, xung đột và các hành vi vi phạm luật pháp quốc tế tiếp tục gia tăng, phản ánh chiều hướng cạnh tranh nước lớn và chủ nghĩa đơn phương.

Chi phí quân sự toàn cầu tăng tới mức kỷ lục với 2,1 nghìn tỷ USD, trong khi không thể huy động 100 tỷ USD cho các hoạt động ứng phó với biến đổi khí hậu.

Nguy cơ hạt nhân đạt tới đỉnh điểm sau nhiều thập kỷ, song Hội nghị kiểm điểm Hiệp ước không phổ biến vũ khí hạt nhân (NPT) vẫn không thể đạt được cam kết hành động chung.

Xung đột và căng thẳng leo thang, đặc biệt giữa các nước lớn, đang gây bất ổn chưa từng thấy đối với môi trường an ninh quốc tế kể từ sau Chiến tranh Lạnh.

"Khủng hoảng khí hậu và các nguy cơ an ninh phi truyền thống đang đe dọa sự tồn tại của tất cả chúng ta", Phó Thủ tướng nói.

Lãnh đạo Chính phủ Việt Nam nhấn mạnh, đại dịch COVID-19 đã gây thiệt hại nặng nề cho các hệ thống y tế, các nền kinh tế và các xã hội trên thế giới. Nghèo đói, bất bình đẳng, bạo lực đang tước đi quyền được tiếp cận các điều kiện sống cơ bản của hàng triệu người. Nỗ lực thực hiện các Mục tiêu Phát triển Bền vững ngày càng gặp khó khăn, trong khi thời hạn hoàn thành chỉ còn chưa đầy một thập kỷ.

Các quốc gia đang phát triển và các nhóm dễ bị tổn thương không có đủ năng lực, nguồn lực và khả năng chống chịu đang là những đối tượng chịu tác động tiêu cực nhất từ những thách thức này.

"Tình hình đó đòi hỏi chúng ta cần thay đổi căn bản tư duy và hành động của chính mình, có cách tiếp cận toàn cầu để ứng phó với các vấn đề toàn cầu, theo hướng tăng cường khả năng chống chịu và đặt con người ở vị trí trung tâm của các nỗ lực phát triển", ông nói và nêu rõ đoàn kết và hợp tác quốc tế ở tất cả các cấp độ chính là "chìa khóa" cho cách tiếp cận này.

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh: Việt Nam kêu gọi chấm dứt chiến sự ở Ukraine - 2

Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh và các đại biểu Việt Nam. Ảnh: Khắc Hiếu - TTXVN.

Trong bài phát biểu, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh nhấn mạnh bốn điểm.

Thứ nhất, cách tiếp cận đối đầu và tư duy "được-mất" cần phải được loại bỏ. Các hành động đơn phương, áp đặt và can thiệp không phải là cách hành xử phù hợp trong quan hệ quốc tế. Các nước lớn cần ứng xử có trách nhiệm và cùng hợp tác vì mục tiêu chung, không phải vì các lợi ích vị kỷ của mình.

Việt Nam kêu gọi tăng cường chủ nghĩa đa phương và hợp tác quốc tế trên tinh thần cởi mở, bao trùm, bình đẳng và cùng có lợi. Bất đồng giữa các quốc gia không nên cản trở việc thực hiện các chương trình nghị sự lớn của LHQ và quốc tế, đặc biệt là Chương trình Nghị sự 2030 về Phát triển bền vững và những hành động khí hậu. Chúng ta cần tập trung vào các mục tiêu và trách nhiệm chung.

Việt Nam bày tỏ lập trường đoàn kết nhất quán với nhân dân Cuba và kêu gọi dỡ bỏ ngay lập tức các lệnh cấm vận đơn phương chống lại Cuba trái với luật pháp quốc tế.

Thứ hai, mọi hành động của các quốc gia, dù đơn lẻ hay hành động tập thể, phải phù hợp với luật pháp quốc tế và Hiến chương LHQ.

Việt Nam tin tưởng sâu sắc rằng thượng tôn pháp luật quốc tế, đặc biệt là các nguyên tắc tôn trọng bình đẳng chủ quyền, độc lập chính trị và toàn vẹn lãnh thổ của các quốc gia, giải quyết tranh chấp bằng biện pháp hòa bình, là biện pháp hiệu quả và khả thi nhất để ngăn ngừa xung đột và thúc đẩy hòa bình và an ninh bền vững.

Đối thoại mang tính xây dựng và tôn trọng các quyền và lợi ích chính đáng của các bên liên quan trên cơ sở luật pháp quốc tế là "chìa khóa" để giải quyết tranh chấp và giảm căng thẳng.

Việt Nam kêu gọi chấm dứt chiến sự ở Ukraine và sẵn sàng đóng góp vào tiến trình ngoại giao, phục hồi và tái thiết ở Ukraine

Thứ ba, thế giới cần có các thể chế đa phương mạnh mẽ và hiệu quả với LHQ đóng vai trò trung tâm để giải quyết các thách thức toàn cầu, thông qua việc đề xuất các sáng kiến và ươm mầm các ý tưởng, cách tiếp cận và giải pháp hiệu quả, và xây dựng quan hệ đối tác và huy động nguồn lực triển khai các sáng kiến này....

Thứ tư, các tổ chức khu vực có thể đóng vai trò tiên phong và chủ chốt trong thúc đẩy hợp tác đa phương...

Việt Nam nhấn mạnh cần duy trì hòa bình, ổn định, an toàn và an ninh hàng hải ở Biển Đông, và kêu gọi các bên giải quyết tranh chấp bằng biện pháp hòa bình, tôn trọng các tiến trình ngoại giao và pháp lý.

Việt Nam kêu gọi các bên kiềm chế, không tiến hành các hành động đơn phương, làm thay đổi nguyên trạng, không đe dọa hoặc sử dụng vũ lực, tuân thủ luật pháp quốc tế, bao gồm Hiến chương LHQ và Công ước LHQ về Luật Biển 1982.

Vào cuối bài phát biểu, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh nhấn mạnh: Chúng ta hãy hợp tác trên tinh thần đoàn kết, đối tác để cùng nhau vượt qua những thách thức đan xen ở thời khắc lịch sử này vì mục tiêu hòa bình và phát triển bền vững trên thế giới.