1. Dòng sự kiện:
  2. Nổ xưởng gỗ ở Đồng Nai
  3. TPHCM "khát" cây xanh
  4. Nổ xưởng gỗ ở Đồng Nai

Phó Thủ tướng: Đưa tàu thuyền phải thoát khỏi vùng nguy hiểm bão số 6

Nguyễn Dương

(Dân trí) - Phó Thủ tướng Lê Văn Thành yêu cầu, trong đêm nay (23/9), lực lượng bộ đội biên phòng phối hợp với các địa phương phải gọi về hoặc hướng dẫn tàu thuyền thoát khỏi vùng nguy hiểm của bão số 6.

Chủ trì cuộc họp khẩn trực tuyến ứng phó bão số 6 diễn ra chiều nay, 23/9, ở Hà Nội, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành - Trưởng ban Ban chỉ đạo Quốc gia về phòng chống thiên tai, Chủ tịch UB Quốc gia Ứng phó sự cố thiên tai và tìm kiếm cứu nạn nhắc nhở các địa phương không được lơ là chủ quan trong ứng phó, phải đảm bảo an toàn tính mạng người dân nhất là trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp hiện nay.

Phó Thủ tướng: Đưa tàu thuyền phải thoát khỏi vùng nguy hiểm bão số 6 - 1

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành chủ trì cuộc họp.

Báo cáo nhanh của Ban chỉ đạo Quốc gia về phòng chống thiên tai cho thấy, hiện vẫn còn 21 tàu, thuyền của các tỉnh thành phố như: Đà Nẵng, Bình Định, Quảng Ngãi trong vùng nguy hiểm của bão  số 6. Lực lượng biên phòng tuyến biển đã cùng gia đình các chủ tàu thường xuyên liên kêu gọi các phương tiện di chuyển vào nơi an toàn.

Theo nhận định chung, bão số 6 có hướng di chuyển khá đặc biệt vì hình thành từ áp thấp nhiệt đới ngay trên biển Đông nên di chuyển vào đất liền rất nhanh. Do đó, các địa phương cần đặc biệt đề phòng gió mạnh và mưa lớn trên đất liền, nguy cơ ngập lụt vùng đô thị và trũng thấp và lũ quét, sạt lở đất ở miền núi.

Các địa phương từ Hà Tĩnh đến Bình Định, hết sức lưu ý hoạt động của tàu thuyền ven bờ và lồng bè nuôi trồng thủy hải sản, đặc biệt là các tỉnh gồm: Quảng Ngãi, Quảng Nam, Thừa Thiên Huế và Quảng Trị...

Đại tá Trần Thái Bình, Bộ Tư lệnh Bộ đội biên phòng cho biết: "Rút kinh nghiệm từ các cơn bão trước, Bộ đội biên phòng đã chỉ đạo các lực lượng tuyến biển và biên giới chủ động cùng với các địa phương xây dựng phương án phòng chống lũ ống, lũ quét và sạt lở đất ở các tuyến biên giới. Các đơn vị hiện nay đã sẵn sàng có thể huy động lực lượng, phương tiện để thường trực ứng cứu khi có điều động".

Nhấn mạnh tại cuộc họp, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành yêu cầu các địa phương như Đà Nẵng, Quảng Nam khẩn trương hướng dẫn các phương tiện thoát khỏi vùng nguy hiểm của bão, thường xuyên giữ liên lạc để chủ động hỗ trợ khi có tình huống xấu. Đồng thời, các địa phương phải hết sức chú ý đảm bảo an toàn người dân tại những khu vực có nguy cơ cao về lũ ống lũ quét, sạt lở đất.

Bên cạnh đó, Phó Thủ tướng nhắc nhở các địa phương cũng phải sẵn sàng triển khai phương án di dời dân, đảm bảo an toàn về người và tài sản, đồng thời an toàn phòng dịch Covid 19.

Phó Thủ tướng yêu cầu, trong đêm nay lực lượng Bộ đội biên phòng phối hợp với các địa phương phải kêu gọi về hoặc hướng dẫn các tàu thuyền thoát ra khỏi vùng nguy hiểm.

"Trực ban thiên tai ở các địa phương phải trực 24/24h để nắm bắt tình hình, có tình huống là phải báo cáo kịp thời để nhanh chóng ứng phó hạn chế mức thấp nhất thiệt hại do thiên tai, bão lũ gây ra. Trong thời điểm này, dịch Covid 19 diễn biến phức tạp càng gia tăng mức độ nguy hiểm của thiên tai, vì vậy phòng chống bão trong tình hình hiện nay đòi hỏi không được chủ quan, phải rất căn cơ, chủ quan là có thể thiệt hại gấp nhiều lần so với tình hình bình thường khi không có dịch bệnh", Phó Thủ tướng Lê Văn Thành nhấn mạnh.

Phó Thủ tướng: Đưa tàu thuyền phải thoát khỏi vùng nguy hiểm bão số 6 - 2

Vị trí và hướng di chuyển của bão số 6. (Ảnh: NCHMF).

Còn theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia,  lúc 16h ngày 23/9, vị trí tâm bão cách bờ biển Bình Định khoảng 130 km, cách bờ biển Quảng Ngãi khoảng 140 km, cách bờ biển Quảng Nam khoảng 160 km, cách bờ biển Đà Nẵng khoảng 220 km. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8 (60-75 km/giờ), giật cấp 10. Bán kính gió mạnh từ cấp 6, giật từ cấp 8 trở lên khoảng 120 km tính từ tâm bão.

Dự báo trong 12 giờ tới, bão di chuyển chủ yếu theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được 15-20 km, đi vào khu vực từ Thừa Thiên Huế đến Quảng Ngãi, suy yếu dần thành áp thấp nhiệt đới.