Thứ Bảy 31/10/2015 - 20:09

Phó Thủ tướng: Chống hạn hán – “không để đau đẻ chờ sáng trăng”

Dân trí Phê bình một số địa phương như Ninh Thuận chậm triển khai chỉ đạo của Thủ tướng trong đợt chống hạn vừa qua, khiến người dân địa phương khốn khổ, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải nhấn mạnh: Phải xác định tinh thần đối mặt với thiên tai, không để “đau đẻ chờ sáng trăng”.

Ngày 31/10, tại Hội nghị trực tuyến với Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai và các địa phương về công tác phòng chống hạn, xâm nhập mặn, phương án bảo đảm cung ứng điện, nước cho sinh hoạt, sản xuất vụ Đông Xuân năm 2015 và năm 2016, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải chỉ đạo các bộ, ngành và các địa phương ưu tiên cho nước sinh hoạt của nhân dân, nước cho sản xuất nông, lâm, ngư nghiệp, rồi mới đến sản xuất công nghiệp.

Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải chủ trì hội nghị trưc tuyến sáng nay.
Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải chủ trì hội nghị trưc tuyến sáng nay.

2016, hạn hán sẽ khốc liệt hơn

Dẫn lại các số liệu, diễn biến mà các cơ quan chuyên môn tổng hợp, dự báo, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải nhấn mạnh với các địa phương tình trạng đáng lo ngại từ ảnh hưởng của hiện tượng El Nino, của thời tiết từ đầu năm 2015 cũng như diễn biến hết sức bất thường của thời tiết thời gian tới khi hạn hán, nắng nóng kéo dài trên diện rộng.

"Chúng ta đang đứng trước một thách thức lớn khi hiện tượng El Nino là kỷ lục trong 60 năm qua, lượng mưa giảm và các hiện tượng thời tiết cực đoan, bất thường nhất. Cần sẵn sàng trong mọi trường hợp, luôn chủ động để giảm thiểu thiệt hại", Phó Thủ tướng nói.

Số liệu của Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Trung ương cho thấy, thời tiết năm 2015 diễn biến hết sức bất thường, hạn hán, nắng nóng kéo dài trên diện rộng với nền nhiệt độ cao nhất ngày nhiều nơi lên tới trên 42 độ C. Tổng lượng mưa 10 tháng đầu năm tại hầu hết các khu vực đều thiếu hụt so với trung bình nhiều năm (TBNN) từ 20-60%. Trong đó, tại khu vực Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ, tổng lượng mưa thấp hơn cùng kỳ năm 2014 và thiếu hụt so với TBNN 30-60%. Đặc biệt, khu vực Nam Trung Bộ thiếu hụt từ 40-80% (có thời gian hụt tới 90%) so với TBNN.

Nhiều địa phương tại cuộc họp đã báo cáo về những tháng trong năm không còn đủ nước cho sản xuất, sinh hoạt, ảnh hưởng lớn đến sản xuất nông nghiệp. Cụ thể, có khoảng 40.000 ha không có nước phải dừng sản xuất, 122.000 ha bị hạn hán, thiếu nước, hàng chục nghìn người dân thiếu nước sinh hoạt, điển hình nhất là Ninh Thuận với thiên tai khô hạn kỷ lục trong nhiều năm.

Trong thời gian tới, lượng mưa ở Bắc Bộ xấp xỉ TBNN nhưng ở khu vực Trung Bộ có khả năng tiếp tục thiếu hụt từ 30-50% so với TBNN cùng thời kỳ. Nhiều khả năng tổng lượng mưa tại khu vực này sẽ thiếu hụt ngay trong chính mùa mưa.

Lượng mưa ở khu vực Tây Nguyên, Nam Bộ và Bình Thuận thấp hơn khoảng 20-40% và mùa mưa kết thúc sớm hơn so với TBNN. Trong khi đó, hầu hết các hồ chứa đều không đủ nước trữ theo thiết kế.

Vụ Đông Xuân năm 2015-2016 và năm 2016, tình hình hạn hán, xâm nhập mặn, thiếu nước cho sản xuất và ngay cả nước sinh hoạt sẽ có nguy cơ xảy ra gay gắt, khốc liệt hơn những tháng đầu năm 2015 tại nhiều địa phương ở khu vực Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ.

Ưu tiên nước cho dân sinh


Cảnh khô hạn khốc liệt tại Ninh Thuận mùa khô năm nay.

Cảnh khô hạn khốc liệt tại Ninh Thuận mùa khô năm nay.

Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải cho biết, tổng lượng nước mặt của nước ta vào khoảng 830-840 tỉ m3. “Như vậy, chia theo đầu người chỉ có 9.800 m3/người/năm, là thấp so bình quân thế giới 10.000 m3/người/năm và rõ ràng Việt Nam là một quốc gia thiếu nước, phải tính toán kỹ để sử dụng hiệu quả khi nhu cầu ngày càng tăng".

Trên tinh thần đó và khó khăn nước hiện tại, Phó Thủ tướng quán triệt tới các địa phương yêu cầu trình tự ưu tiên: Số một là bảo đảm cho nước sinh hoạt, dịch vụ của người dân, sau đó đến sản xuất nông nghiệp, lâm nghiệp, thủy sản, bảo đảm vệ sinh môi trường, an toàn dịch bệnh và cuối cùng là sản xuất công nghiệp, sản xuất điện.

Về giải pháp cụ thể, trước hết là đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho từng cấp, từng ngành, các tổ chức, đơn vị và từng người dân, thay đổi nhận thức “nước ta nhiệt đới nóng ẩm mưa nhiều” đã không còn chính xác khi biến đổi khí hậu và cực đoan thời tiết cùng nhu cầu gia tăng dẫn tới việc nước ta đang rất thiếu nước. Phải tiết kiệm và sử dụng nước một cách hiệu quả nhất, không chỉ cho năm nay, cho hiện tượng El Nino mà cho cả lâu dài.

Các địa phương khẩn trương xây dựng kế hoạch ứng phó với hạn hán, xâm nhập mặn trên cơ sở rà soát cân bằng nước trong địa bàn, Bộ NN&PTNT tổng hợp để sớm báo cáo Chính phủ. Trước khi mùa lũ hay mùa khô đến, phải rà soát kỹ, điều tiết lượng nước cho các hồ chứa một cách phù hợp.

Nhu cầu điện đang tăng gần 13%, nhưng cũng phải tăng sử dụng các nguồn khác như điện than, khí để dành nước cho các hồ. Vì vậy, thủy điện phải sử dụng hết sức tiết kiệm, năm rồi mà không có mấy hồ miền Trung thì hạn hán sẽ nghiêm trọng hơn nữa và đây là bài học lớn để điều hành cho năm nay.

"Có hồ bây giờ là may mắn, bán đảo Cà Mau thiếu nước ngọt nghiêm trọng như vậy, muốn làm hồ mà không được nên phải sử dụng hồ chứa một cách hết sức cẩn thận, tiết kiệm", Phó Thủ tướng nói.

Các địa phương cần tập trung vốn cho nạo vét các hồ chứa, tích nước ở mức cao nhất có thể, khơi thông đầu hút các trạm bơm, xây các đập dâng để trữ nước, đẩy nhanh các dự án hồ chứa. Tinh thần là địa phương chủ động sử dụng nguồn ngân sách địa phương để ứng phó, cần thì ứng ngay, các trường hợp cần hỗ trợ thì báo cáo nhanh để có thể xem xét xử lý kịp thời.

"Không để "đau đẻ chờ sáng trăng" mà phải làm trên tinh thần đây là thiên tai" - Phó Thủ tướng nói khi dẫn chứng phê bình một số địa phương như Ninh Thuận chậm trễ triển khai một số nhiệm vụ mà Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo trong việc phòng chống hạn đợt vừa qua.

Cùng với đó, các bộ, ngành liên quan khẩn trương hướng dẫn, hỗ trợ giống, vốn để thay đổi cơ cấu mùa vụ, các dự án chống nhiễm mặn, phòng chống cháy rừng, phòng chống dịch bệnh.

P.Thảo 

 

Phó Thủ tướng: Chống hạn hán – “không để đau đẻ chờ sáng trăng” - 3

 

MỚI NHẤT
Xà lan đâm lệch đường ray, đường sắt tê liệt gần 5 giờ
Xà lan đâm lệch đường ray, đường sắt tê liệt gần 5 giờ

(Dân trí) - Chiếc xà lan đâm vào nhịp số 4 của cầu Bình Lợi cũ (nối quận Thủ Đức và Bình Thạnh, TPHCM) làm cho đường ray tàu hỏa lệch khoảng 25cm khiến nhiều chuyến tàu phải dừng chờ khắc phục sự cố.

Chủ nhật, 01/11/2015 - 02:31

Bơm cát lấp kênh, 80 hộ dân điêu đứng vì không có nước sinh hoạt
Bơm cát lấp kênh, 80 hộ dân điêu đứng vì không có nước sinh hoạt

(Dân trí) - Khi mương Cả Điền thuộc hai ấp Phú Hòa 1 và Phú An 2 của xã Bình Hòa, huyện Châu Thành, An Giang bị đắp chặn đã khiến người dân sinh hoạt khó khăn thì nay con mương này lại bị làm chỗ chứa bùn sình để thi công công trình khác làm người dân càng bức xúc hơn vì nước ngày càng ô nhiễm và đầy rác.

Chủ nhật, 01/11/2015 - 02:00

Hà Nội: Mùa Đông đã bắt đầu...!
Hà Nội: Mùa Đông đã bắt đầu...!

(Dân trí) - Sáng nay (1/11), đợt gió mùa cường độ mạnh chính thức ảnh hưởng lớn đến Hà Nội. Nhiệt độ giảm 6 - 7 độ C tạo cảm giác mùa đông thật sự đã bắt đầu... Người dân ra đường buổi sáng phải mặc áo khoác dày, rất nhiều người quàng khăn kín cổ.

Chủ nhật, 01/11/2015 - 01:27

Khai mạc Đại hội Đảng bộ Hà Nội lần thứ XVI
Khai mạc Đại hội Đảng bộ Hà Nội lần thứ XVI

(Dân trí) - Sáng 1/11, Đại hội lần thứ XVI Đảng bộ Thành phố Hà Nội nhiệm kỳ 2015-2020 chính thức khai mạc với 495/497 đại biểu đại diện hơn 390.000 đảng viên toàn Đảng bộ thành phố tham dự.

Chủ nhật, 01/11/2015 - 11:10

Chân dài làm nghề tiếp thị: Từ nạn nhân đến “thợ săn” đại gia
Chân dài làm nghề tiếp thị: Từ nạn nhân đến “thợ săn” đại gia

Có dáng đẹp, có nhan sắc, một số chân dài trong nghề tiếp thị đã tận dụng “vũ khí trời cho” để tìm đến đại gia mong đổi vận. Có người thành công, nhưng lắm kẻ phải chịu chung cuộc là sự ê chề, tủi nhục và sa ngã vào những con đường tội lỗi. Đằng sau đó còn là những góc khuất ít ai biết được của những cô gái lao thân vào nghề tiếp thị mong thực hiện cuộc đánh đổi ngầm.

Chủ nhật, 01/11/2015 - 10:49

Thực hư chuyện ông Ban-Ki-Moon mang dòng dõi Việt
Thực hư chuyện ông Ban-Ki-Moon mang dòng dõi Việt

(Dân trí) - Ông Phan Văn Đính - Tổng thư ký Hội đồng Phan tộc Việt Nam cho biết ông Ban Ki Moon đúng là người họ Phan nhưng thông tin ông Ban Ki Moon có nguồn gốc Việt Nam thì chưa chính xác, cần phải tìm hiểu thêm.

Chủ nhật, 01/11/2015 - 10:18

Xe buýt Hà Nội tông xe máy trong hầm, ngư dân Khánh Hòa câu được cá lạ
Xe buýt Hà Nội tông xe máy trong hầm, ngư dân Khánh Hòa câu được cá lạ

(Dân trí) - Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến nói về lý do hiến tạng, ngư dân Khánh Hòa câu được cá lạ nghi là cá Sủ vàng quý hiếm, người dân Hà Nội háo hức tham quan tàu điện Cát Linh-Hà Đông... là những hình ảnh ấn tượng tuần qua.

Chủ nhật, 01/11/2015 - 09:55

Hội đồng chung khảo Nhân tài Đất Việt thị sát “khu dân cư xanh”
Hội đồng chung khảo Nhân tài Đất Việt thị sát “khu dân cư xanh”

(Dân trí) - Ngày 30/10, Ban tổ chức Giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2015 đã khảo sát, đánh giá công trình Bảo vệ môi trường "Xử lý rác thải sinh hoạt, biến rác thải hữu cơ thành phân vi sinh phục vụ phát triển nông nghiệp" tại xã Phục Lễ, huyện Thủy Nguyên, Hải Phòng. Đoàn khảo sát, đánh giá do GS.VS Nguyễn Văn Hiệu làm Trưởng đoàn.

Chủ nhật, 01/11/2015 - 09:24

Bí mật chuyện ông Ban Ki-moon về thắp hương nhà thờ họ Phan Huy
Bí mật chuyện ông Ban Ki-moon về thắp hương nhà thờ họ Phan Huy

Sau hơn 5 tháng về Sài Sơn (Quốc Oai, Hà Nội) để dâng hương lên nhà thờ dòng họ Phan Huy, chuyến thăm của ông Ban Ki-moon mới được loan tin. Vì sao thông tin được giữ bí mật?

Chủ nhật, 01/11/2015 - 09:15

Phát hiện 3 thi thể nghi là thuyền viên tàu Hoàng Phúc 18
Phát hiện 3 thi thể nghi là thuyền viên tàu Hoàng Phúc 18

(Dân trí) - Rạng sáng 1/11, các lực lượng cứu hộ gồm Trung tâm phối hợp tìm kiếm, cứu nạn hàng hải khu vực 3, Bộ đội Biên phòng, Cảnh sát PCCC TPHCM, lực lượng kiểm ngư tiếp tục tham gia tìm kiếm 4 nạn nhân mất tích tại khu vực tàu Hoàng Phúc bị chìm… Thông tin mới nhất, có 3 thi thể vừa được phát hiện nghi là thuyền viên tàu Hoàng Phúc 18.

Chủ nhật, 01/11/2015 - 09:02

Hạn chế lưu thông trên nhiều tuyến đường Sài Gòn
Hạn chế lưu thông trên nhiều tuyến đường Sài Gòn

(Dân trí) - Dự án đào đường để cải tạo cống thoát nước chống ngập cho 3 quận (5, 6 và 11) sẽ bắt đầu từ ngày 1/11 và kéo dài hơn 3 năm. Để thực hiện dự án, nhiều tuyến đường tại TP HCM sẽ bị rào chắn một phần.

Chủ nhật, 01/11/2015 - 06:55

Thuyền viên mắc kẹt trong chiếc tàu lật úp được cứu như thế nào?
Thuyền viên mắc kẹt trong chiếc tàu lật úp được cứu như thế nào?

(Dân trí) - Với kinh nghiệm hơn chục năm lặn biển, khi hay tin chiếc tàu gặp nạn và có nhiều người đang mất tích, anh Phan Văn Minh (34 tuổi, quê Kiên Giang) và các đồng nghiệp đã không ngại hiểm nguy, lao xuống dòng nước chảy xiết, chui vào thân tàu đang bị lật úp để cứu các thuyền viên còn mắc kẹt bên trong…

Chủ nhật, 01/11/2015 - 03:30

ĐÁNG QUAN TÂM
Thủ tướng: Huy động lực lượng tìm kiếm nạn nhân vụ chìm tàu trên sông Soài Rạp
Thủ tướng: Huy động lực lượng tìm kiếm nạn nhân vụ chìm tàu trên sông Soài Rạp

(Dân trí) - Công điện số 1948 do Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng ban hành hôm nay (31/10) yêu cầu UB Quốc gia Tìm kiếm Cứu nạn phối hợp chặt chẽ với Bộ GTVT khẩn trương chỉ đạo, huy động các lực lượng tìm kiếm, cứu nạn các thuyền viên còn đang bị mất tích trong vụ tàu 2000 tấn chìm trên sông Soài Rạp.

Thứ bảy, 31/10/2015 - 07:52

Vụ chìm tàu ở sông Soài Rạp: Vẫn còn 4 thuyền viên chưa được tìm thấy
Vụ chìm tàu ở sông Soài Rạp: Vẫn còn 4 thuyền viên chưa được tìm thấy

(Dân trí) - Tính đến thời điểm hiện tại (18h ngày 31/10) vẫn còn có 4 thuyền viên trên tàu Hoàng Phúc 18 bị mất tích.

Thứ bảy, 31/10/2015 - 06:36

Chùm ảnh lực lượng cứu hộ xẻ tàu tìm kiếm 4 thuyền viên mất tích trên sông Soài Rạp
Chùm ảnh lực lượng cứu hộ xẻ tàu tìm kiếm 4 thuyền viên mất tích trên sông Soài Rạp

(Dân trí) - Khoảng 14h chiều 31/10, các lực lượng chức năng TPHCM và Bà Rịa – Vũng Tàu đã tạm dừng công tác tìm kiếm 4 thuyền viên của tàu Hoàng Phúc 18 mất tích khi bị sóng đánh chìm tàu trên sông Soài Rạp (huyện Cần Giờ, TPHCM) vào tối 30/10. PV Dân trí đã có mặt trên đoàn tàu cứu hộ và đã ghi nhận được những hình ảnh tìm kiếm các thuyền viên.

Thứ bảy, 31/10/2015 - 06:30

Sẽ có người suốt đời mang án tích?
Sẽ có người suốt đời mang án tích?

(Dân trí) - Trung tướng Trần Văn Độ - nguyên Phó chánh án TAND Tối cao, nguyên Chánh án Tòa án Quân sự Trung ương, cho rằng quy định về xóa án tích nêu trong dự thảo Bộ luật Hình sự (sửa đổi) không tạo điều kiện để người ta làm lại lại cuộc đời, tái hòa nhập cộng đồng và có ích cho xã hội.

Thứ bảy, 31/10/2015 - 05:25

Bí thư Hà Nội: Chọn người xuất sắc nhất vào Ban Chấp hành khóa mới
Bí thư Hà Nội: Chọn người xuất sắc nhất vào Ban Chấp hành khóa mới

(Dân trí) - “Các đại biểu với tinh thần dân chủ, khách quan, công tâm, lựa chọn được những người xuất sắc nhất, tiêu biểu về mọi phương diện, dám nghĩ, dám làm vào Ban chấp hành Đảng bộ Thành phố khóa XVI”, Bí thư Thành ủy Hà Nội Phạm Quang Nghị nói.

Thứ bảy, 31/10/2015 - 05:17

Thuyền viên được cứu sống kể lại giây phút thoát khỏi tàu chìm
Thuyền viên được cứu sống kể lại giây phút thoát khỏi tàu chìm

(Dân trí) - May mắn được cứu nạn kịp thời sau vụ chìm tàu rạng sáng 31/10, thuyền viên Trần Minh Sang (30 tuổi, quê Khánh Hòa) được chăm sóc tại Đồn Biên phòng Long Hòa. Hiện sức khỏe và tinh thần đã dần ổn định, anh Sang kể lại giây phút thập tử nhất sinh…

Thứ bảy, 31/10/2015 - 04:36

Hà Nội: Xe buýt tông hàng loạt xe máy trong hầm Kim Liên
Hà Nội: Xe buýt tông hàng loạt xe máy trong hầm Kim Liên

(Dân trí) - Khoảng 14h chiều nay, 31/10, trong cơn mưa to, hàng loạt người đi xe máy dừng xe trú mưa trong hầm đường bộ Kim Liên (Hà Nội) đã bị chiếc xe buýt tông phải. May mắn, chỉ hai người bị thương nhẹ.

Thứ bảy, 31/10/2015 - 04:32

"Thành phố thơm tho, còn chúng tôi chỉ xin 1 hơi thở mà không được!"
"Thành phố thơm tho, còn chúng tôi chỉ xin 1 hơi thở mà không được!"

(Dân trí) - “Dân Khánh Sơn chúng tôi có phải là con người không? Con chúng tôi phải đeo khẩu trang suốt cả ngày”; "thành phố đáng sống sao lại như vậy? Ăn cơm bịt khẩu trang, tối ngủ bịt khẩu trang?" - người dân sống gần bãi rác Khánh Sơn nói gay gắt.

Thứ bảy, 31/10/2015 - 04:10

Vừa thoát chết, thuyền viên trở lại hiện trường tham gia cứu nạn
Vừa thoát chết, thuyền viên trở lại hiện trường tham gia cứu nạn

(Dân trí) - Anh Hoàng Văn Biên (29 tuổi, quê Hà Tĩnh) nằm trong số 11 thuyền viên được chiếc sà lan cứu hộ kịp thời. Vừa "thoát chết trong gang tấc", chưa kịp nghỉ ngơi cho lại sức, anh Biên đã xung phong trở lại hiện trường tham gia công tác cứu hộ...

Thứ bảy, 31/10/2015 - 03:59

Thông xe toàn tuyến QL 1A mở rộng đoạn qua tỉnh Thừa Thiên Huế
Thông xe toàn tuyến QL 1A mở rộng đoạn qua tỉnh Thừa Thiên Huế

(Dân trí) - Sáng 31/10, tại trạm thu phí Phú Bài (thị xã Hương Thủy) đã diễn ra lễ thông xe toàn tuyến QL 1A mở rộng qua tỉnh Thừa Thiên Huế.

Thứ bảy, 31/10/2015 - 03:47

Rơi từ tầng 3 công trình biệt thự, 1 người tử vong
Rơi từ tầng 3 công trình biệt thự, 1 người tử vong

(Dân trí) - Sáng 31/10, ông Trần Quốc Tuấn, Phó Chủ tịch UBND TP Châu Đốc, An Giang đã chỉ đạo dừng thi công công trình biệt thự 3 tầng bị sập một vách tường, làm một thợ hồ tử vong vào ngày 30/10.

Thứ bảy, 31/10/2015 - 03:36

Voi rừng liên tục kéo về tấn công voi nhà
Voi rừng liên tục kéo về tấn công voi nhà

(Dân trí) - Từ đầu tháng 10 đến nay, tại khu vực xã Krông Na thuộc huyện Buôn Đôn, tỉnh Đăk Lăk xuất hiện một đàn voi rừng rất hung dữ, về tấn công voi của các hộ dân thuộc địa bàn xã Krông Na.

Thứ bảy, 31/10/2015 - 02:30