Thứ bảy, 07/11/2020 - 16:02

Quảng Nam:

Phố cổ Hội An ngập lụt lần thứ 5 trong vòng 1 tháng

Dân trí

Dư âm của siêu bão số 9 chưa qua, người dân phố cổ lại đón đợt lũ mới. Đây là lần thứ 5 trong vòng một tháng qua, phố cổ Hội An ngập trong nước lũ - điều chưa từng xảy ra trong những năm gần đây.

Phố cổ Hội An ngập lụt lần thứ 5 trong vòng 1 tháng - 1

Sáng 7/11, các tuyến phố như Bạch Đằng, Nguyễn Thái Học, chợ Hội An và một số tuyến đường thuộc khu phố An Hội lại chìm trong nước do thủy điện xả lũ.

Phố cổ Hội An ngập lụt lần thứ 5 trong vòng 1 tháng - 2

18h chiều ngày 6/11, thủy điện Sông Tranh 2 và Đăk Mi 4 điều tiết xả lũ về hạ du với tổng lưu lượng gần 5.000 m³/s đã làm ngập lụt một số vùng tại hạ du.

Phố cổ Hội An ngập lụt lần thứ 5 trong vòng 1 tháng - 3

Theo nhiều người dân Hội An, đây là lần thứ 5 các tuyến phố Hội An chìm trong nước lũ trong vòng 1 tháng qua. Điều này chưa từng xảy ra trong những năm gần đây.

Phố cổ Hội An ngập lụt lần thứ 5 trong vòng 1 tháng - 4

Ông Nguyễn Văn Thịnh - chủ cửa hiệu đường Bạch Đằng, Hội An cho hay, đây là lần thứ 5 liên tiếp trong vòng một tháng nước ngập vào các tuyến đường tại phố cổ. “Điều này chưa từng xảy ra trong những năm gần đây, mọi năm nước vào là ra ngay, người dân đã có thể xếp đồ đạc xuống buôn bán nhưng năm nay chưa dám. Tình hình này còn có thể có thêm vài đợt lũ nữa; kệ thôi, tới đâu tới, mệt quá rồi”, ông Thịnh than thở

Phố cổ Hội An ngập lụt lần thứ 5 trong vòng 1 tháng - 5
Phố cổ Hội An ngập lụt lần thứ 5 trong vòng 1 tháng - 6
Phố cổ Hội An ngập lụt lần thứ 5 trong vòng 1 tháng - 7

Các tuyến đường chìm trong nước lũ, nặng nhất là tuyến đường Bạch Đằng, Công Nữ Ngọc Hoa và Nguyễn Phúc Chu.

Phố cổ Hội An ngập lụt lần thứ 5 trong vòng 1 tháng - 8

Người dân Hội An phải di chuyển bằng thuyền trong những vùng bị ngập lũ

Phố cổ Hội An ngập lụt lần thứ 5 trong vòng 1 tháng - 9

Người dân Hội An chèo thuyền đi chợ. Bà Lê Thị Tư - tiểu thương chợ Hội An chia sẻ: “Nước lên và xuống liên tục trong vòng một tháng, nói thật mệt mỏi lắm rồi. Chỉ hy vọng hết mùa bão lũ để chúng tôi có thể yên tâm buôn bán”.

Phố cổ Hội An ngập lụt lần thứ 5 trong vòng 1 tháng - 10

Nhiều người dân từ nơi khác đến thậm chí còn thuê thuyền đi dạo trên phố cổ ngập nước. Ông Nguyễn Chín - người dân Hội An than thở: “Từ sau dịch đến giờ làm ăn chẳng ra làm sao, cả tháng không có thu nhập nào đáng kể. Dịch bệnh, bão lũ liên miên thật mệt mỏi!”.

Ngoài ra, từ sau bão số 9, ven biển Hội An bị sóng đánh tan hoang. Anh Nguyễn Ngọc Thịnh - chủ nhà hàng ven biển tại đây nói: “Nghe nói lại tiếp tục có bão. Sóng đánh tan hoang cả bờ biển, sát vào đến nhà hàng tôi rồi. Hy vọng kè biển sẽ sớm hoàn thành, chúng tôi rất sợ mất bờ biển này”.

Phố cổ Hội An ngập lụt lần thứ 5 trong vòng 1 tháng - 11
Phố cổ Hội An ngập lụt lần thứ 5 trong vòng 1 tháng - 12

Sóng rút đi để lại dãy bờ biển tan hoang, ăn sâu vào đất liền hàng chục mét

Nước lũ lần thứ 5 tràn vào các tuyến phố cổ tại Hội An

Công Bính - Ngô Linh

Đáng quan tâm