Quảng Nam:

Phó Chủ tịch tỉnh viết tâm thư về những cây rừng “nhựa ứa như rỉ máu”

(Dân trí) - Chứng kiến những cánh rừng bị “rỉ máu” do lâm tặc tàn sát, ông Lê Trí Thanh - Phó Chủ tịch tỉnh Quảng Nam đã viết “tâm thư” gửi lực lượng kiểm lâm và Ban quản lý rừng trên địa bàn. Bức tâm thư này được ông Lê Trí Thanh gửi cho PV Dân trí trưa 12/4.

Trong bức tâm thư, ông Lê Trí Thanh tâm sự: “Là lãnh đạo UBND tỉnh được phân công theo dõi, chỉ đạo lĩnh vực này, trong gần 3 năm qua, tôi đã có nhiều dịp cùng các đồng chí vượt dốc, băng rừng, lội suối để kiểm tra rừng, hạnh phúc với những cánh rừng già nguyên sinh còn xanh thẫm của Trường Sơn; trăn trở với những cây rừng mới trồng bị nắng chói, mưa dầm, dây leo, khó bề sinh trưởng; đau xót với những thân cây bị lâm tặc chặt gãy, nhựa còn ứa ra như rỉ máu...”.


Bức tâm thư của ông Lê Trí Thanh gửi lực lượng kiểm lâm và Ban quản lý rừng.

Bức tâm thư của ông Lê Trí Thanh gửi lực lượng kiểm lâm và Ban quản lý rừng.

Theo ông Thanh, những chuyến đi đó giúp ông hiểu thêm rất nhiều về rừng và cũng yêu rừng vô cùng. Là những người trực tiếp gắn bó với rừng, bảo vệ, giữ gìn và phát triển rừng, ông Thanh tin chắc chắn tình yêu rừng của các lực lượng giữ rừng còn lớn hơn ông rất nhiều.

Phó Chủ tịch tỉnh Quảng Nam chia sẻ: "Những chuyến đi đó, tôi càng hiểu và thông cảm hơn về công việc và cuộc sống của các đồng chí; thấm hơn về sứ mệnh và nhiệm vụ cao cả mà chúng ta có bổn phận phải thi hành. Vô cùng khó khăn, hiểm nguy và thử thách. Đối mặt với lâm tặc vốn đã khó thì đối mặt với chính mình còn khó hơn nhiều. Bao nhiêu đồng chí, bao nhiêu thế hệ đã đổ mồ hôi, xương máu và cả tính mạng của mình để giữ màu xanh bình yên của núi rừng".

Ông Lê Trí Thanh thị sát rừng phòng hộ ở xã Tiên Lãnh, huyện Tiên Phước bị cưa sạch, đốt sạch được phát hiện vào năm 2017
Ông Lê Trí Thanh thị sát rừng phòng hộ ở xã Tiên Lãnh, huyện Tiên Phước bị cưa sạch, đốt sạch được phát hiện vào năm 2017

"Nhưng một số đồng chí đã không làm tròn trách nhiệm, thậm chí bị lâm tặc mua chuộc, khống chế, bị lợi ích nhất thời chi phối dẫn đến đánh mất mình, làm hoen ố thanh danh của cơ quan, làm tổn thương đến đồng đội, làm phụ lòng bao người đã ngã xuống, và cũng làm lu mờ đi những thành tích, chiến công mà các đồng chí đã đạt được trong suốt nhiều năm qua.

Thời gian gần đây, thực hiện Kế hoạch 147 của UBND tỉnh, các đồng chí cùng với chính quyền địa phương đã quyết liệt truy quét các đối tượng phá rừng, vận chuyển lâm sản trái phép, săn bắn động vật rừng quí hiếm. Qua đó đã phát hiện nhiều vụ phá rừng khủng khiếp, nhiều vụ săn bắn thú rừng dã man, vận chuyển, cất giấu lâm sản trái phép công khai, gây bức xúc trong cán bộ, đảng viên, quần chúng nhân dân và thông tin truyền thông cả nước".

Những cây lim xanh cổ thụ bị lâm tặc hạ sát ở rừng phòng hộ Nam Sông Bung, huyện Nam Giang bị phát hiện tháng 3/2018
Những cây lim xanh cổ thụ bị lâm tặc hạ sát ở rừng phòng hộ Nam Sông Bung, huyện Nam Giang bị phát hiện tháng 3/2018

"Bất luận thế nào, khách quan hay chủ quan, là những người được giao nhiệm vụ chủ rừng, thực thi pháp luật về quản lý bảo vệ rừng thì trách nhiệm trước tiên phải thuộc về các đồng chí.

Nhiều vụ xảy ra từ lâu, lâm tặc tung hoành trong thời gian dài, cả cánh rừng bị phá nham nhở, hàng chục gốc cây cổ thụ quí hiếm gục ngã mà các đồng chí lại không biết, cho đến khi có thông tin phản ảnh trên báo chí.

Gỗ to như thế, bị chặt hạ bằng cưa máy, kéo ra khỏi rừng thành lối mòn, rồi chở đi bằng cách nào, tập kết ở đâu, bán cho ai người dân địa phương đều biết mà các đồng chí lại không biết, hoặc biết mà không nói, nói mà không làm, làm mà không tận gốc.

Nhiều câu hỏi của dư luận đặt ra về sự trong sạch, vững mạnh và tinh thần quyết tâm của các lực lượng liên quan đến quản lý bảo vệ rừng, không chỉ riêng các đồng chí. Những câu hỏi này đã có từ rất lâu rồi, nó làm dằn vặt và ray rứt chúng ta vô cùng. Rừng vẫn cứ mất, cán bộ vẫn cứ bị kỷ luật và nhiều câu hỏi vẫn cứ được tiếp tục đặt ra.

Với lương tâm và lòng tự trọng cao nhất, tôi muốn các đồng chỉ hãy dũng cảm đối mặt với sự thật để trả lời những câu hỏi đó. Và hơn thế nữa, mỗi đồng chỉ hãy góp một tiếng nói để chúng ta cũng cải tổ triệt để công tác quản lý bảo vệ rừng, để rừng không mất đi và niềm tin còn ở lại. Nếu e ngại công khai thì hãy gửi email cho tôi”.

Công Bính

Đang được quan tâm