Phó Chủ tịch HĐND xã bị cách chức vì dùng bằng giả

(Dân trí) - Huyện ủy Nga Sơn (Thanh Hóa) đã thống nhất thi hành kỷ luật bằng hình thức cách chức Đảng ủy viên đối với ông Nguyễn Hữu Huấn, Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy- Phó Chủ tịch HĐND xã Nga Lĩnh.

Sau khi tiếp nhận thông tin về việc ông Nguyễn Hữu Huấn, Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy - Phó Chủ tịch HĐND xã Nga Lĩnh dùng bằng giả, Ủy ban kiểm tra huyện ủy Nga Sơn đã vào cuộc xác minh.

Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy - Phó Chủ tịch HĐND xã Nga Lĩnh bị cách chức vì dùng bằng giả
Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy - Phó Chủ tịch HĐND xã Nga Lĩnh bị cách chức vì dùng bằng giả

Kết quả xác minh cho thấy, trong quá trình học tập và công tác từ năm 1993 đến nay, ông Huấn đã sử dụng bằng tốt nghiệp bổ túc trung học không hợp pháp để kê khai trong hồ sơ lý lịch Đảng, hồ sơ cán bộ và hồ sơ cá nhân để làm điều kiện tiếp tục học tập nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ; để được bổ nhiệm, bầu cử vào chức danh trong Đảng, HĐND và UBND xã Nga Lĩnh.

Với những khuyết điểm, vi phạm nêu trên, ông Huấn đã vi phạm Điều 13, Quy định số 47-QĐ/TW ngày 1/11/2011 của Ban chấp hành Trung ương quy định những điều đảng viên không được làm; vi phạm tiêu chuẩn đảng viên, tiêu chuẩn cấp ủy viên, gây ảnh hưởng không tốt đến tổ chức Đảng và cá nhân ông Huấn.

Từ đó, Ban Thường vụ huyện ủy Nga Sơn đã thống nhất thi hành kỷ luật bằng hình thức cách chức Đảng ủy viên đối với ông Nguyễn Hữu Huấn. Đồng thời có văn bản đề nghị HĐND họp bãi miễn chức danh Phó Chủ tịch HĐND xã Nga Lĩnh đối với ông Huấn.

Ở một diễn biến khác, cũng liên quan đến việc sử dụng bằng cấp, huyện Nga Sơn cũng đã ra quyết định cách chức Phó chủ tịch UBND xã Nga Tân đối với ông Bùi Trọng Lĩnh vì sử dụng bằng không hợp pháp.

Phó chủ tịch UBND xã Nga Tân cũng bị cách chức vì sử dụng bằng không hợp pháp
Phó chủ tịch UBND xã Nga Tân cũng bị cách chức vì sử dụng bằng không hợp pháp

Trước đó, ông Lĩnh bị người dân tố cáo dù không thi đậu nhưng vẫn có bằng tốt nghiệp THPT. Theo hồ sơ ông Lĩnh cung cấp, bằng tốt nghiệp PTTH mang tên Bùi Trọng Lĩnh (SN 20/9/1971), tại xã Nga Bạch, khóa thi năm 1989.

Tuy nhiên, theo thông tin từ Sở GD&ĐT Thanh Hóa, hồ sơ cấp bằng tốt nghiệp lưu tại Sở không có tên ông Bùi Trọng Lĩnh. Danh sách công nhận tốt nghiệp tại kỳ thi tốt nghiệp PTTH ngày 6/6/1989, Hội đồng thi Ba Đình, Nga Sơn cũng không có tên ông Lĩnh.

Các cơ quan chức năng huyện Nga Sơn đã vào cuộc và xác định, ông Lĩnh sử dụng bằng tốt nghiệp THPT không hợp pháp để kê khai hồ sơ Đảng, hồ sơ cán bộ, làm điều kiện đi học nâng cao trình độ để được bổ nhiệm, bầu vào các chức danh trong Đảng ủy, HĐND và UBND xã Nga Tân.

Duy Tuyên