Phó Chủ tịch Hà Nội: "Diễn biến dịch khó lường, nhưng trong tầm kiểm soát"

(Dân trí) - Ông Chử Xuân Dũng - Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội cho biết, diễn biến dịch Covid-19 trên địa bàn TP đang rất khó lường, tuy nhiên vẫn trong tầm kiểm soát.

Chiều 7/5, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chử Xuân Dũng, Phó Trưởng ban Thường trực Ban chỉ đạo đã chủ trì họp trực tuyến với các quận, huyện, xã phường để tiếp tục triển khai các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19.

Phó Chủ tịch Hà Nội: Diễn biến dịch khó lường, nhưng trong tầm kiểm soát - 1

Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương, cơ sở Đông Anh đã "quá tải" (Ảnh: Đỗ Linh).

Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương đã "quá tải"

Tại cuộc họp, lãnh đạo các quận, huyện trên địa bàn thành phố đã báo cáo nhanh công tác phong tỏa, khoanh vùng, xét nghiệm… nơi có ca mắc Covid-19 để dập dịch.

Với 9 ca bệnh trên địa bàn, huyện Thường Tín đã khoanh vùng cách ly 3 thôn ở xã Tô Hiệu với 6.000 dân; thông báo các địa điểm mà các trường hợp F0 đã đến đề rà soát F1,F2; phun khử khuẩn và tiếp tục truy vết; dừng tất cả hoạt động đông người...

Tại huyện Thanh Trì, lãnh đạo UBND huyện cho biết, từ ngày 16/4 cho đến nay, số người đến khám tại cơ sở này là 16.395; còn tính từ ngày 27/4 cho đến nay thì có 2.710 người đến khám chữa bệnh.

Phó Chủ tịch Hà Nội: Diễn biến dịch khó lường, nhưng trong tầm kiểm soát - 2

Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Trần Thị Nhị Hà cho biết, do BV Bệnh nhiệt đới Trung ương không còn khả năng tiếp nhận người mắc Covid-19, vì vậy 11 ca bệnh mới trên địa bàn phải chuyển vào cơ sở khác điều trị (Ảnh: Nguyễn Trường).

Về số người nhập viện điều trị tại khoa Ngoại Gan Mật (nơi có bệnh nhân dương tính SARS-CoV-2) có 102 bệnh nhân từng đến khoa này và tại đây có 30 người là cán bộ y tế liên quan…

Huyện Thanh Trì đã yêu cầu đóng cửa hàng quán xung quanh bệnh viện; lập nhiều chốt kiểm soát y tế; sẵn sàng phương án đảm bảo nhu yếu phẩm phục vụ cách ly. Bệnh viện có đề xuất hỗ trợ để các F1 là nhân viên y tế được cách ly tại khách sạn Mường Thanh...

Đáng chú ý, theo Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Trần Thị Nhị Hà, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương vừa thông báo không còn khả năng tiếp nhận bệnh nhân mắc Covid-19 để điều trị. Vì vậy, phía Sở sẽ đưa 11 ca bệnh Covid-19 ở Bệnh viện K, cơ sở Tân Triều về điều trị tại bệnh viện khác tại Hà Nội.

"Đây là sự khó khăn vì bệnh viện khác vừa tiếp nhận bệnh nhân bình thường, vừa tiếp nhận bệnh nhân dương tính nên cần phải đảm bảo tuyệt đối việc cách ly tại bệnh viện" - bà Hà bày tỏ.

Không để người dân hoang mang

Phát biểu tại cuộc họp, ông Hoàng Đức Hạnh - Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội đánh giá tình hình dịch bệnh ở thành phố đã "rất phức tạp" thay đổi hơn rất nhiều so với ngày hôm qua (6/5). Hiện thành phố đã có 20 ca mắc ngoài cộng đồng; 44 ca dương tính trong chùm ca bệnh ở Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 và 11 ca dương tính tại Bệnh viện K, cơ sở Tân Triều.

Theo ông Hạnh, các ca bệnh dù ở Hải Dương, Bắc Ninh, Vĩnh Phúc nhưng đều có yếu tố dịch tễ liên quan đến Hà Nội. Thành phố cũng đã xuất hiện nhiều ổ dịch, nhiều nguồn lây với tốc độ nhanh.

Đề cập đến việc hiện nay có nhiều tin đồn thất thiệt về dịch bệnh cũng như phong tỏa toàn thành phố, ông Hạnh đặc biệt lưu ý về công tác tuyên truyền cần công khai, minh bạch rõ ràng để người dân nắm rõ, không hoang mang, bình tĩnh thì mới kiểm soát và phòng chống được dịch.

Tiếp đó, lãnh đạo Sở Y tế đã nêu ra hàng loạt đề nghị về triển khai công tác phòng dịch đối với Ban Chỉ đạo thành phố cùng các quận huyện, trong đó đặc biệt lưu ý về việc khoanh vùng, giãn cách cho phù hợp, "không quá rộng, đảm bảo an toàn và phải linh hoạt"…

Kết luận hội nghị, Phó Chủ tịch UBND TP Chử Xuân Dũng yêu cầu các cơ quan liên quan tiếp tục thực hiện nghiêm quy định về phòng chống dịch; tiếp tục tăng cường ngăn chặn nguồn lây từ các cơ sở cách ly; rà soát phát hiện, xử lý nghiêm các trường hợp nhập cảnh trái phép.

Theo ông Dũng, trong đợt dịch này, ổ dịch đã xuất hiện tại các bệnh viện nên đề nghị các cơ sở điều trị, các bệnh viện phải làm tốt công tác phòng dịch. "Nếu bệnh viện mà để thủng 1 lần nữa thì hệ thống y tế, điều kiện xét nghiệm, điều trị sẽ gặp rất nhiều khó khăn" - ông Dũng nói.

Phó Chủ tịch Chử Xuân Dũng yêu cầu các đơn vị khẩn trương, tranh thủ thời gian dễ truy vết nhanh nhất các trường hợp liên tục quan đến các ca bệnh ở Bệnh viện K Tân Triều. Rà soát, lấy mẫu xét nghiệm khu vực quanh bệnh viện để đánh giá nguy cơ; các đơn vị cần tổ chức rà soát lại các văn bản chỉ đạo để cập nhật theo các chỉ đạo của Trung ương…

"Diễn biến dịch bệnh rất khó lường nhưng thành phố đã vào cuộc quyết liệt và đến nay vẫn trong tầm kiểm soát. Tại thời điểm này, không có việc giãn cách, phong tỏa. Các địa phương cần tiếp tục tuyên truyền để người dân chủ động phòng dịch. Thành phố sẽ nâng cao hơn một mức các biện pháp để đảm bảo an toàn" - ông Dũng nhấn mạnh.

Tin liên quan
Đang được quan tâm