Phó Chủ tịch Hà Nội: Các quán bia hơi, nhà hàng giãn cách chưa tốt

(Dân trí) - Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Ngô Văn Quý đánh giá các nhà hàng, quán bia hơi vẫn chưa chấp hành đúng quy định giãn cách. Dù cấm hoạt động nhưng các quán bar, karaoke còn hoạt động chui đến tận đêm.

Chiều ngày 28/8, phát biểu kết luận buổi họp Ban chỉ đạo phòng chống Covid-19, ông Ngô Văn Quý - Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội cho biết, trong 10 ngày qua trên địa bàn TP không có ca mắc SARS-CoV-2 ngoài cộng đồng.

Tuy nhiên, theo ông Quý, TP vẫn có nguy cơ có thêm ca mắc Covid-19 mới. Bởi theo ông Quý, các trường hợp vừa qua sau cách ly từ Hải Dương về Hà Nội được ghi nhận dương tính với Covid-19 và trường hợp nhập cảnh vào Hàn Quốc mới ghi nhận dương tính rất đáng lo ngại. Vừa qua trên địa bàn TP ghi nhận hàng chục trường hợp tiếp xúc gần với các ca bệnh này.

Phó Chủ tịch Hà Nội: Các quán bia hơi, nhà hàng giãn cách chưa tốt - 1

Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Ngô Văn Quý phát biểu kết luận hội nghị

Qua báo cáo của các quận, huyện, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội đánh giá, các hoạt động kinh doanh nhà hàng, quán bar, karaoke trên địa bàn TP Hà Nội thời gian qua vẫn chưa đảm bảo quy định giãn cách. Trong đó, có quận Cầu Giấy thông tin về việc xử lý quán karaoke nửa đêm vẫn còn hoạt động.

“Dù chúng ta đã cấm hoạt động nhưng các quán bar, karaoke vẫn hoạt động chui. Để đảm bảo an toàn trong công tác phòng chống dịch bệnh, các lực lượng chức năng cần phải xử lý quyết liệt trường hợp cố tình vi phạm”, ông Ngô Văn Quý nói.

Ông Ngô Văn Quý cho biết, các quán bia hơi, nhà hàng trên địa bàn TP Hà Nội cũng chưa đảm bảo quy định giãn cách 1m như quy định. Cụ thể, các bàn ghế trong nhà hàng chỉ đặt cách nhau hơn 10cm, dẫn đến việc khách hàng vẫn vào ngồi gần nhau.

“Trong các cửa hàng ăn uống nếu có ca bệnh thì rất dễ là nguồn lây nhiễm tại cộng đồng. Do vậy, nếu cần thì các đồng chí huy động cả lực lượng công an đi kiểm tra, yêu cầu các nhà hàng phải bố trí bàn ghế cách nhau 1m, nhân viên phải đeo khẩu trang trong thời gian phục vụ”, ông Quý yêu cầu.

Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Ngô Văn Quý tiếp tục đề nghị người dân Thủ đô tuân thủ yêu cầu đeo khẩu trang khi ra nơi công cộng. Bởi theo ông Quý đây vẫn là biện pháp hiệu quả trong phòng chống dịch Covid-19 lây lan ngoài cộng đồng.