“Phật lòng” với đại lễ cung nghinh Phật ngọc

(Dân trí) - Theo đúng dự kiến, tối 16/5 đại lễ cung nghinh tượng Phật ngọc đã diễn ra tại trung tâm chùa Phật Tích. Sau đại lễ vẫn còn nhiều phật tử băn khoăn về công tác tổ chức cũng như giữ gìn an ninh trật tự cho hoạt động tôn nghiêm này.

“Phật lòng” với đại lễ cung nghinh Phật ngọc - 1
Đại lễ chính thức khai quang chiêm bái Phật ngọc.

Đơn vị tổ chức quá lúng túng

Ngay từ sáng ngày 16/5 đã có mưa nhưng hàng vạn du khách và phật tử đã nô nức về chùa Phật Tích để tham dự đại lễ cung nghinh chiêm bái tượng Phật ngọc. Đến 17h, hoạt động của du khách tại chùa Phật Tích nhộn nhịp hẳn lên khác thường.

Quang cảnh chen lấn xô đẩy, chào mời của người bán hàng với du khách cũng như ban tổ chức (BTC) nóng lên từng phút ngay tại khu vào trung tâm đại lễ. Rất nhiều người bán hàng rong tự do chèo kéo khách, chen lấn cả lối đi dành cho du khách.

Theo thông báo của BTC, buổi đại lễ cung nghinh Phật ngọc tối 16/5, chỉ có 800 quan khách được tham dự trực tiếp phần “đại lễ chính thức cung nghinh khai quang tượng Phật ngọc” tại trung tâm chùa Phật Tích.

Vì thế hàng vạn du khách và phật tử đã phải xếp hàng đứng chờ từ 15h chiều ở vòng ngoài, ngay con đường cạnh chùa để tham dự đại lễ qua màn hình. Những phật tử đến sau thì thuê nhà cao tầng của dân để tham dự từ xa với giá từ 5 đến 10 nghìn đồng/người.

Ngay phía cổng đón tiếp vào trung tâm khai mạc đại lễ, một dãy dài gần nửa cây số là các lực lượng làm nhiệm vụ đảm bảo an ninh trật tự cho đại lễ gồm: công an, đội vệ sỹ, tình nguyện viên, nhiều nhà điều hành của ban tổ chức… quản lý rất nghiêm ngặt nhưng có vẻ tình hình vẫn không được cải thiện.

Một số người dân quanh chùa nhân cơ hội cũng nhảy vào khu vực trung tâm chiếm chỗ đứng để… bán cho du khách có nhu cầu đứng xem. Tình hình càng trở nên căng thẳng khi nhiều khách mời và phóng viên dù có thẻ tham dự nhưng vẫn không được BTC cho vào mặc dù phía bên trong vẫn còn rất nhiều chỗ cho đại diện các cơ quan truyền thông.

“Phật lòng” với đại lễ cung nghinh Phật ngọc - 2
Cánh phóng viên, nhà báo luôn được chăm sóc kỹ trước lễ đài.

Nhiều kẻ gian hoạt động trong khu vực chùa

Càng gần đến giờ tổ chức đại lễ, việc chen lấn xô đẩy nhau ngay tại cổng lối vào sân khấu trung tâm của đại lễ càng gia tăng. Lợi dụng tình hình lộn xộn, nhiều kẻ gian đã trà trộn vào đám đông để móc ví tiền, điện thoại của du khách, phật tử.

Trong khi đang chen lấn ở cổng chùa, có khách mời đã bắt quả tang kẻ gian móc túi chiếc điện thoại di động của mình ngay cạch các lực lượng bảo vệ, anh hô hoán giúp đỡ nhưng vì số lượng người quá đông nên không ai trong BTC có thể giúp anh bắt kẻ gian được.

Gần 20h, đại lễ cung nghinh khai quang tượng Phật ngọc chính thức bắt đầu. Dù mưa ngày càng nặng hạt nhưng hàng nghìn người phía trong trung tâm đại lễ cũng như hàng vạn phật tử đứng bên ngoài vẫn thành tâm đội mưa để tham dự buổi lễ…

“Phật lòng” với đại lễ cung nghinh Phật ngọc - 3
Phật tử đội mưa để được dự đại lễ khai quang.

… Buổi đại lễ khai quang cung nghinh tượng Phật ngọc đã thành công và kết thúc vào lúc 22h, trong lúc quan khách ra về thì nhiều khách mời và bà con phật tử đã ùa lên khu vực đặt pho tượng Phật ngọc để chiêm bái.

Tuy nhiên, BTC đã che kín pho tượng ngọc và yêu cầu người dân quay về sáng hôm sau đến xem nhưng hàng ngàn người vẫn đứng chờ dưới mưa và yêu cầu BTC mở tấm vải che tượng. Cuối cùng BTC đã đáp ứng yêu cầu nhưng chỉ cho phật tử đứng cách xa 5m để chiêm bái.

Tuy vậy đến khoảng 23h, nhiều du khách, phật tử thất vọng ra về trong lòng vẫn còn hậm hực vì chưa được chiêm bái tượng Phật ngọc. Đáng nói hơn nhiều người mất ví tiền và điện thoại nhưng không biết phải báo ai, ở đâu. Hỏi một số lực lương bảo vệ thì được chỉ lên chùa để nhờ BTC giải quyết bằng cách… thông báo trên loa.

Thông tin từ BTC cho biết, ngay trong đêm khi vừa kết thúc đại lễ, BTC đã bắt quả tang 2 kẻ gian gồm một nam một nữ đang móc túi du khách, BTC đã bàn giao cho công an xử lý. Còn ông Nguyễn Đức Đạt, Trưởng Công an xã Phật Tích cho biết: đã có gần 20 người đến trụ sở công an xã để trình báo mất điện thoại, ví tiền, máy ảnh…

Từ 17/5, du khách sẽ được trực tiếp chiêm bái bức tượng Phật ngọc ngay tại khu vực trung tâm chùa Phật Tích. Mong rằng BTC sẽ có những giải pháp tốt hơn để du khách được yên tâm “thoải mái” khi chiêm bái Phật ngọc.

Bài và ảnh: Quốc Đô