Thứ năm, 30/11/2017 - 17:01

Đắk Lắk:

Phát hiện vụ khai thác, tập kết trên 45m3 gỗ giữa rừng

Dân trí

Người dân sau khi phát hiện có trên 100 lóng gỗ đã được chặt hạ, tập kết giữa khu rừng nên đã nhanh chóng trình báo lên cơ quan chức năng địa phương.

Ngày 30/11, ông Trương Văn Hồng – Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Ea H’leo cho biết, đơn vị đang gấp rút hoàn tất hồ sơ ban đầu về vụ phát hiện hơn 45m3 ở rừng do Công ty TNHH MTV lâm nghiệp Chư Phả (đóng tại xã Ea H’leo, huyện Ea H’leo) quản lý cho Cơ quan CSĐT Công an huyện điều tra theo quy định.

Số gỗ lớn được tập kết giữa rừng chờ vận chuyển
Số gỗ lớn được tập kết giữa rừng chờ vận chuyển

Theo báo cáo của Hạt Kiểm lâm huyện Ea H’leo, vào ngày 21/11, Hạt Kiểm lâm huyện đã nhận được tin báo của người dân cho biết tại tiểu khu 22, rừng giao cho Công ty TNHH MTV lâm nghiệp Chư Phả quản lý có gỗ tập kết.

Ngay sau đó, Hạt Kiểm lâm đã tổ chức lực lượng đi kiểm tra và phát hiện tại lô 3, khoảnh 3, lô 12 khoảnh 4 tiểu khu 22 rừng có một số gỗ tập kết. Tại bãi tập kết, cơ quan kiểm lâm phát hiện một bãi gỗ mới bị đốn hạ và đưa về tập kết; qua kiểm đếm xác định có 126 lóng gỗ từ nhóm III đến nhóm VII với khoảng 45m3. Ngoài ra, còn phát hiện hiện trường có 2 chiếc xe máy cày, 2 xe cày tay, 1 xe máy cùng 2 chiếc cưa xăng của các đối tượng.

Nhiều thân gỗ có đường kính lớn bị đốn hạ (ảnh NH)
Nhiều thân gỗ có đường kính lớn bị đốn hạ (ảnh NH)

Phát hiện vụ việc, Hạt Kiểm lâm đã mời công an, VKSND huyện, công ty Chư Phả và UBND xã Ea H’leo đi kiểm tra, củng cố hồ sơ xử lý theo quy định. Tang vật và lâm sản vi phạm đang được, hạt và công ty trông coi tại hiện trường. Hiện Hạt Kiểm lâm đang phối hợp với công ty tiến hành thuê xe để chở gỗ tang vật về bảo quản.

Phía Hạt Kiểm lâm huyện Ea H’leo nhận định đây là vụ khai thác, vận chuyển và tập kết gỗ quy mô lớn, có tổ chức cần điều tra làm rõ vụ việc. Do vậy, Hạt đã làm báo cáo gửi Huyện ủy, UBND huyện, Chi cục Kiểm lâm, cơ quan công an, VKSND huyện biết để có hướng chỉ đạo và phối hợp xử lý kịp thời.

Cũng theo ông Hồng, trong ngày 21/11, đơn vị đã phát hiện có 3 người đang bốc gỗ lên xe cày để chở ra khỏi rừng nên đã tạm giữ đưa về UBND xã Ea H’leo để lấy lời khai, lập biên bản. Tại đây, các đối tượng khai rằng đã được thuê vận chuyển gỗ chứ không thừa nhận là người khai thác gỗ. Người thân của các đối tượng này cũng nhanh chóng đưa giấy tờ tùy thân đến để bảo lãnh cho về.

Thúy Diễm