Phát hiện thêm nhiều nhân viên quán karaoke hoạt động chui mắc Covid-19

(Dân trí) - Sau khi xuất hiện 4 ổ dịch lớn tại 3 quán karaoke hoạt động chui và một khách sạn, cơ quan chức năng huyện Quỳnh Lưu (Nghệ An) đang khẩn trương để dập dịch.

Ngày 20/1, Trung tâm Chỉ huy phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Nghệ An đã tiến hành họp khẩn với huyện Quỳnh Lưu sau khi huyện này xuất hiện 4 ổ dịch lớn có nguy cơ lan rộng. 

Tính riêng từ ngày 1-20/1/2022, huyện Quỳnh Lưu đã ghi nhận 362 trường hợp mắc Covid-19. Đặc biệt, trong những ngày qua, huyện Quỳnh Lưu xuất hiện 4 ổ dịch mới, đáng chú ý, trong đó có 3 ổ dịch xảy ra tại 3 quán karaoke và một ổ dịch tại khách sạn.  

Cụ thể, ổ dịch tại karaoke 68 (đóng ở xóm Tuần B, xã Quỳnh Châu) có 10 F0, trong đó có 9 nhân viên và một khách hàng.  

Phát hiện thêm nhiều nhân viên quán karaoke hoạt động chui mắc Covid-19 - 1

Quán karaoke Bích Quế 1 - nơi có nhân viên mắc Covid-19 (Ảnh: CTV).

Tại quán karaoke Bích Quế 1, ở thị trấn Cầu Giát có 7 F0, trong đó có 5 F0 là nhân viên quán được phát hiện vào đêm ngày 18/1. Ổ dịch này có mối liên quan với ổ dịch quán karaoke 68. 

Bên cạnh đó, lực lượng chức năng còn phát hiện ổ dịch tại quán karaoke Quỳnh Minh, xã Quỳnh Minh, huyện Quỳnh Lưu có 11 F0, trong đó 7 nhân viên quán. Cơ quan chức năng chưa tìm thấy yếu tố liên quan đến 2 quán karaoke nêu trên. 

Tại khách sạn Sông Mơ (xã Quỳnh Yên, huyện Quỳnh Lưu) có một quản lý và 4 nhân viên là F0. Ổ dịch được phát hiện chiều ngày 19/1 khi cơ quan công an yêu cầu test định kỳ. Hiện tại, các cơ quan chức năng đang điều tra F1 của các ổ dịch này. 

Phát hiện thêm nhiều nhân viên quán karaoke hoạt động chui mắc Covid-19 - 2

Lãnh đạo Sở Y tế Nghệ An họp khẩn với lãnh đạo huyện Quỳnh Lưu chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 xảy ra trên địa bàn (Ảnh: CTV).

Điều đáng nói, trong thời gian qua, huyện Quỳnh Lưu chưa cho phép các dịch vụ không thiết yếu hoạt động trong đó có karaoke. Các quán karaoke nêu trên đều đang hoạt động "chui".  

Ông Dương Đình Chỉnh - Giám đốc Sở Y tế Nghệ An yêu cầu huyện Quỳnh Lưu cần chỉ đạo các xã, thị trấn và đơn vị liên quan nghiêm túc thực hiện chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh trong phòng, chống dịch Covid-19; cần linh động, chủ động xây dựng kịch bản, phương án phòng, chống dịch theo đúng tình hình thực tế.  

Đồng thời, người đứng đầu ngành Y tế Nghệ An cũng yêu cầu huyện Quỳnh Lưu tăng cường giám sát các trường hợp người từ ngoài tỉnh trở về; yêu cầu khai báo y tế đầy đủ; khuyến khích người dân thực hiện xét nghiệm khi trở về địa phương; nên xem xét dừng các hoạt động tập trung đông người trong 7-14 ngày để phòng, chống dịch.