Hà Tĩnh:

Phát hiện nhiều sai phạm tại mỏ đá đang "băm nát" ngọn Sư Tử

Dân trí Không chỉ khai thác sai thiết kế, quy trình, mà nhiều động thái “khó tin” mới đây của cả chủ mỏ lẫn Sở TN-MT tỉnh Hà Tĩnh đang khiến người dân trên địa bàn lẫn các nhà nghiên cứu văn hóa lo rằng, không những không đóng được mỏ, mà ngọn Sử Tử linh thiêng sẽ còn nối dài thương tích.
>>Ngọn Sư Tử bị "băm nát": Dân khốn khổ vì mỏ đá
>>Xót xa danh thắng "đầu sư tử" bị bức tử không thương tiếc

Nhiều sai phạm

Trước khi vào cuộc tìm hiểu những vấn đề liên quan đến ngọn Sư Tử linh thiêng, một thắng cảnh đã đi vào thi ca kêu cứu, PV Dân trí đã nhận được rất nhiều phản ánh của giới chuyên môn về hàng loạt sai phạm trong quá trình “xẻ thịt” ngọn núi của chủ mỏ đá này. Các sai phạm mà giới chuyên môn cung cấp, bao gồm: sai quy trình khai thác, khai thác không đúng thiết kế, sai phạm về bảo vệ môi trường và bảo hộ lao động…

Chiều 8/6, PV Dân trí đã vào “vùng lõi” của đại công trường xẻ thịt ngọn Sư Tử để kiểm chứng những phản ánh nêu trên. Thực tế những gì đang xảy ra tại đây có thể khẳng định, những thông tin mà những người có trách nhiệm cung cấp là hoàn toàn chính xác. Câu hỏi đặt ra là cơ quan chức trách ở đâu khi mà sai phạm tại đây kéo dài suốt nhiều năm?

Sai phạm đầu tiên đó là quy trình khai thác không đảm bảo an toàn. Theo tài liệu mà PV Dân trí có được, trong hồ sơ đề nghị cấp phép khai thác mỏ mà Tổng công ty hợp tác kinh tế QK 4 (TCT QK4) trình cơ quan chức năng của tỉnh Hà Tĩnh, sau đó được UBND tỉnh Hà Tĩnh chấp thuận cấp giấy phép số 1443QĐ/UB-CN ngày 10/7/2001, doanh nghiệp phải cắt tầng để khai thác nhằm tránh sạt trượt, bảo đảm an toàn mỏ.

Sai phạm trong quy trình khai thác, trong đó chủ mỏ không cắt tầng để khai thác khiến tai nạn có thể xảy ra bất cứ lúc nào.
Sai phạm trong quy trình khai thác, trong đó chủ mỏ không cắt tầng để khai thác khiến tai nạn có thể xảy ra bất cứ lúc nào.

Thế nhưng, quy trình khai thác này đã không được chủ mỏ nghiêm túc thực hiện, thay vào đó là kỹ thuật khai thác thô sơ, đầy hiểm nguy. Sau khi cho bóc phần lớp đất tầng phủ, chủ mỏ cho khoan lỗ và kích hoạt mìn ở bất cứ nơi đâu. Hậu quả là mặt bằng công trường còn nham nhở, có nguy cơ sạt lở, mất an toàn khi có mưa lớn. Sai phạm này của Tổng công ty hợp tác kinh tế QK 4 vừa được Liên đoàn Địa chất Việt Nam phát giác trong một cuộc thanh, kiểm tra mới đây.

Sau khi bị phát giác, chủ mỏ mới gấp rút sửa sai khi huy động máy móc bóc tách tầng phủ để thực hiện cắt tầng chuẩn bị cho công đoạn khai thác tiếp theo.

Tổng công ty hợp tác kinh tế QK 4 hiện đang cho bóc đất tầng phủ, cắt lớp mở rộng khai thác theo yêu cầu của đơn vị chức năng.
Tổng công ty hợp tác kinh tế QK 4 hiện đang cho bóc đất tầng phủ, cắt lớp mở rộng khai thác theo yêu cầu của đơn vị chức năng.

Sai phạm tiếp theo của chủ mỏ là khai thác sai thiết kế. Theo hồ sơ thiết kế, mỏ chỉ được cấp phép khai thác ở cốt bằng 0 (bằng mặt ruộng của người dân), thế nhưng hiện chủ mỏ đã cho đào múc cốt thấp hơn sơ đồ mỏ, đạt độ âm trên 3m, với diện tích hàng ngàn m2.

Sai phạm này của chủ đầu tư không chỉ khiến nhà nước thất thoát một lượng lớn tài nguyên, mà còn kéo theo hệ lụy trong tương lại đây sẽ là một hồ nước lớn gây nguy hiểm cho nhân dân.

Vị trí phóng viên Dân trí đứng hiện đã có độ âm so thiết kế trên 3m.
Vị trí phóng viên Dân trí đứng hiện đã có độ âm so thiết kế trên 3m.

Các sai phạm khác của chủ mỏ là bảo họ lao động cho công nhân, phương án bảo vệ môi sinh môi trường quá sơ sài. Thời điểm chúng tôi có mặt nhiều công nhân đang làm việc dưới công trường đầy rẫy hiểm nguy gần như không được trang bị bảo hộ lao động.

Phương án bảo vệ môi trường quá hời hợt khiến chất thải bẩn từ mỏ đá tràn ra gây nhiễm bẩn mặt đất khiến nhiều ruộng đồng bị vùi lấp, ảnh hưởng nặng nề đến sản xuất của người dân.

Một công nhân khoan, chẻ đá không được trang bị bảo hộ lao động.
Một công nhân khoan, chẻ đá không được trang bị bảo hộ lao động.

Ngọn Sư Tử sẽ tiếp tục bị bức tử?

Trong khi một danh lam thắng cảnh đang bị xẻ thịt không thương tiếc, bị người dân phản đối, được nhiều đại biểu tại các kỳ họp HĐND huyện, tỉnh kiến nghị đóng cửa, thì một tài liệu mà PV Dân trí vừa tiếp cận được hẳn sẽ khiến dư luận giật mình. Dù còn thời hạn khai thác đến năm 2021, khối lượng chưa khái thác theo giấy phép số 1443QĐ/UB-CN ngày 10/7/2001 là trên 700.000m3, thế nhưng vào năm 2015, TCT QK4 lại có văn bản gửi UBND tỉnh Hà Tĩnh xin thăm dò, mở rộng thêm 1,86ha nằm sát cạnh mỏ đang khai thác.

Đề xuất của TCT HTKT QK4 nhanh chóng được UBND tỉnh chấp thuận, giao cho Sở TN-MT chủ trì triển khai. Đến tháng 4/2016 Giám đốc Sở TN-MT tỉnh Hà Tĩnh Võ Tá Đinh có Công văn gửi UBND tỉnh kiến nghị xem xét chấp thuận cho Tổng công ty 4 được mở rộng rộng, không qua đấu giá diện tích 1,86ha (trữ lượng: đá xây dựng 1x2 623.000m3, đất san lấp 138.490m3) với giá xấp xỉ 4,1 tỷ đồng.

Nếu kiến nghị này của Giám đốc Sở TNMT tỉnh Hà Tĩnh được UBND tỉnh này chấp thuận, ngọn Sư Tử linh thiêng tiếp tục bị TCT QK4 xẻ thịt.
Nếu kiến nghị này của Giám đốc Sở TNMT tỉnh Hà Tĩnh được UBND tỉnh này chấp thuận, ngọn Sư Tử linh thiêng tiếp tục bị TCT QK4 "xẻ thịt".

Tuy nhiên, sau gần một năm kể từ ngày Giám đốc sở TN-MT tỉnh Hà Tĩnh ký kiến nghị, đề xuất nói trên, UBND tỉnh này vẫn chưa đồng ý cấp phép cho TCT QK4 được quyền mở rộng, khai thác số diện tích xin mở rộng. Theo tìm hiểu, lí do khiến UBND tỉnh Hà Tĩnh chưa chấp thuận cho công ty này được mở rộng khai thác là do vấp phải phản ứng của người dân và các nhà nghiên cứu văn hóa.

Hiện, cũng như chính quyền xã Xuân Hồng, nhiều cán bộ, nhà nghiên cứu văn hóa về núi Hồng hiện rất băn khoăn, lo lắng một khi đề xuất mở rộng thêm diện tích mỏ đá tại ngọn Sư Tử của TCT QK4 được UBND tỉnh Hà Tĩnh chấp thuận.

Một lãnh đạo đã về hưu của ngành lâm nghiệp Hà Tĩnh lo lắng: “Theo tôi tốt nhất là tìm phương án đóng cửa mỏ, còn không là cho hoạt động đến hết phép đã cấp, chứ cho mở rộng ra là kéo dài sai lầm với một danh lam như thế. Tôi chỉ phân tích thế này, hoạt động của những mỏ đá như thế này đã góp phần phá hủy cảnh quan thiên nhiên hoang dã; giảm diện tích rừng, giảm sự tái sinh dẫn đến sự di cư, biến mất của các loài động vật hoang dã còn lại tại núi Hồng".

Tiến sĩ Võ Hồng Hải
Tiến sĩ Võ Hồng Hải

Tiến sĩ Võ Hồng Hải, nguyên Giám đốc Sở VHTT&DL, hiện là Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Hà Tĩnh cũng bày tỏ sự băn khoăn trước đề xuất mở rộng quy mô, diện tích khai thác đá của TCT QK4 tại ngọn Sư Tử nói trên. “Ngọn Sư Tử nằm ở vị trí rất đắc địa, có độ “view” bất cứ ai đi qua cũng có thể nhìn thấy, việc chấp thuận cấp phép mỏ tại vị trí như thế đã là không nên.

Về mặt phong thủy, ngẫm những câu thở cổ: “Hồng Lĩnh sơn cao/Song Ngư hải khoát/Nhược ngộ minh thời/Nhân tài tú phát (Hồng Lĩnh chon von/Song Ngư bát ngát/Gặp được thời minh/Nhân tài đua phát), hẳn Núi Hồng còn nguyên giá trị khi bàn về di sản văn hóa của xử sở Hồng Lam. Vì thế chúng ta cần phải ứng xử hài hòa giữa lợi ích kinh tế và văn hóa, chỉ vì phát triển kinh tế mà đánh mất những thứ đã là hồn cốt của một vùng đất, một miền quê là không nên một chút nào” – ông Võ Hồng Hải nói.

Dân trí sẽ tiếp tục tìm hiểu, thông tin về vụ việc này.

Văn Dũng - Tiến Hiệp

MỚI NHẤT
Phó Thủ tướng chỉ đạo xử lý vụ cán bộ công chức đánh nhau tại Kon Tum
Phó Thủ tướng chỉ đạo xử lý vụ cán bộ công chức đánh nhau tại Kon Tum

(Dân trí) - Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình vừa yêu cầu Chủ tịch UBND tỉnh Kon Tum chỉ đạo các sở, ngành liên quan xử lý dứt điểm vụ việc cán bộ, công chức Sở Tài nguyên và Môi trường đánh nhau, gây rối trật tự công cộng và vụ việc đánh người tại Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai thành phố Kon Tum.

Thứ bảy, 10/06/2017 - 08:58

Ám ảnh với tuyến đường đê nát như "tương" chỉ có ở Hà Nội
Ám ảnh với tuyến đường đê nát như "tương" chỉ có ở Hà Nội

(Dân trí) - Tuyến đê bao Sông Đáy chạy qua phường Yên Nghĩa quận Hà Đông đang bị xuống cấp nghiêm trọng. Hàng trăm mét đường bê tông bị vỡ tạo thành những mảng lớn gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông.

Thứ bảy, 10/06/2017 - 08:24

Một phụ nữ chết bí ẩn trong căn phòng khoá cửa ngoài
Một phụ nữ chết bí ẩn trong căn phòng khoá cửa ngoài

(Dân trí) - Thấy phòng trọ của chị M. khoá cửa bên ngoài, nhiều người nghĩ chị M. đi vắng. Chỉ đến khi mùi hôi bốc lên nồng nặc người dân mới kiểm tra và phát hiện người phụ nữ này đã tử vong, thi thể đang trong quá trình phân huỷ.

Thứ bảy, 10/06/2017 - 07:59

Lò đốt rác tiền tỷ bỏ hoang, người dân khốn đốn vì ô nhiễm
Lò đốt rác tiền tỷ bỏ hoang, người dân khốn đốn vì ô nhiễm

(Dân trí) - Lò đốt rác được đầu tư hàng tỷ đồng giữa huyện nghèo không những không giải quyết được vấn đề rác thải cho địa phương mà còn gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng.

Thứ bảy, 10/06/2017 - 07:00

Cận cảnh sân golf VIP nằm trong… sân bay Tân Sơn Nhất
Cận cảnh sân golf VIP nằm trong… sân bay Tân Sơn Nhất

(Dân trí) - Bên trong sân golf Tân Sơn Nhất thiết kế 4 sân 9 lỗ, trong đó có 3 sân nằm bên đường băng sân bay. Thú tiêu khiển uống cà phê ngắm máy bay giờ không còn là “mốt” nữa, thay vào đó là "đẳng cấp" vừa ngắm máy bay vừa… đánh golf!

Thứ bảy, 10/06/2017 - 04:00

Hàng trăm hộ dân khốn khổ "khát thèm" nước sạch
Hàng trăm hộ dân khốn khổ "khát thèm" nước sạch

(Dân trí) - Nhiều năm qua, do không có nước sạch nên hàng trăm hộ dân xã Gio Mỹ, huyện Gio Linh, Quảng Trị phải sử dụng nguồn nước nhiễm bẩn để sinh hoạt. Chỉ khoảng 5-6 năm trở lại đây, địa phương này đã ghi nhận 60-70 người mắc bệnh ung thư, bệnh về đường tiêu hóa, ngoài da… có liên quan đến sử nguồn nước không đảm bảo vệ sinh.

Thứ bảy, 10/06/2017 - 03:00

Yên Bái thanh tra dinh cơ "siêu khủng" của Giám đốc Sở
Yên Bái thanh tra dinh cơ "siêu khủng" của Giám đốc Sở

(Dân trí) - Ngày 9/6, Thanh tra tỉnh Yên Bái đã có Quyết định số 71/QĐ-TTr tiến hành thanh tra việc chấp hành các quy định về đất đai; việc cấp phép xây dựng và quản lý xây dựng theo giấy phép đối với hộ gia đình bà Hoàng Thị Huệ (vợ ông Phạm Sỹ Quý, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Yên Bái).

Thứ bảy, 10/06/2017 - 12:06

Ngủ dậy kinh hãi phát hiện bạn gái nằm cạnh đã tử vong
Ngủ dậy kinh hãi phát hiện bạn gái nằm cạnh đã tử vong

(Dân trí) - Buổi sáng thức giấc gọi bạn gái dậy đi làm, nam thanh niên tá hoả phát hiện người bạn gái đã tím tái, bất động...

Thứ sáu, 09/06/2017 - 08:24

Nữ tài xế gây tai nạn liên hoàn, 1 du khách Pháp bị thương
Nữ tài xế gây tai nạn liên hoàn, 1 du khách Pháp bị thương

(Dân trí) - Chiều ngày 9/6, trên Quốc lộ 20 đoạn qua xã Phú Hội, huyện Đức Trọng (Lâm Đồng) đã xảy ra một vụ tai nạn liên hoàn khiến 2 người bị thương nặng, trong đó có một người mang quốc tịch Pháp.

Thứ sáu, 09/06/2017 - 08:18

Đại biểu Quốc hội "phê" Thanh tra Chính phủ trong vụ Đồng Tâm
Đại biểu Quốc hội "phê" Thanh tra Chính phủ trong vụ Đồng Tâm

(Dân trí) - Đại biểu Lưu Bình Nhưỡng (đoàn Bến Tre) cho rằng với vụ việc đất đai ở Đồng Tâm, lẽ ra Thanh tra Chính phủ phải tham mưu cho Thủ tướng chỉ đạo giải quyết; nhưng ông chưa thấy Tổng Thanh tra Chính phủ có ý kiến chỉ đạo gì về vấn đề này. Ông Nhưỡng đánh giá nguyên nhân có lỗi hệ thống của ngành thanh tra.

Thứ sáu, 09/06/2017 - 08:11

Phó Bí thư Yên Bái: Lãnh đạo bổ nhiệm người nhà là "trường hợp đặc biệt"!
Phó Bí thư Yên Bái: Lãnh đạo bổ nhiệm người nhà là "trường hợp đặc biệt"!

(Dân trí) - Ông Dương Văn Thống - Phó Bí thư Thường trực tỉnh Yên Bái - giải thích việc lãnh đạo tỉnh này ký quyết định bổ nhiệm người nhà là được Đảng phân công, HĐND bầu, Chính phủ phê duyệt và đấy chỉ là trường hợp đặc biệt.

Thứ sáu, 09/06/2017 - 04:53

Có lãnh đạo bị kiểm điểm hàng chục lần vì sai phạm tiếp dân nhưng vẫn tại vị?
Có lãnh đạo bị kiểm điểm hàng chục lần vì sai phạm tiếp dân nhưng vẫn tại vị?

(Dân trí) - “Có cử tri phản ánh có nơi 6 tháng liền Chủ tịch UBND huyện không tiếp dân theo quy định. Có địa phương vị Phó Chủ tịch UBND cấp quận, huyện bị kiểm điểm rút kinh nghiệm hàng chục lần trong việc sai phạm tiếp công dân và giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo nhưng vẫn tại vị”- đại biểu Ngọ Duy Hiểu nói trước Quốc hội.

Thứ sáu, 09/06/2017 - 03:54

ĐÁNG QUAN TÂM
Người dân bắt được chim quý nằm trong Sách Đỏ Việt Nam
Người dân bắt được chim quý nằm trong Sách Đỏ Việt Nam

(Dân trí) - Hôm nay, 9/6, Hạt Kiểm lâm liên huyện Tháp Mười - Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp cho biết, đơn vị này đã tạm giữ một con vật được cho là động vật quý hiếm để bàn giao cho Trung tâm Bảo tồn và Phát triển sinh vật tỉnh Đồng tháp chăm sóc, nuôi dưỡng rồi trả về thiên nhiên.

Thứ sáu, 09/06/2017 - 03:26

Tàu vỏ thép sớm hư hỏng: Phải làm rõ có yếu tố phá hoại hay không!
Tàu vỏ thép sớm hư hỏng: Phải làm rõ có yếu tố phá hoại hay không!

(Dân trí) - “Tôi nghe bà con chia sẻ, khi ra khơi đánh bắt, may mắn là chưa đi quá xa, thì máy tàu hư hỏng. Chỉ riêng việc thuê mướn phương tiện kéo tàu về cảng đã tốn kém cả trăm triệu đồng” - Phó Chủ nhiệm UB Khoa học, Công nghệ & Môi trường của Quốc hội Trương Minh Hoàng bày tỏ bức xúc khi nhận phản ánh về những con tàu vỏ thép nhiều tỷ đồng sớm hư hỏng…

Thứ sáu, 09/06/2017 - 03:12

Công ty quản lý bãi rác Đa Phước mắc nhiều vi phạm về môi trường
Công ty quản lý bãi rác Đa Phước mắc nhiều vi phạm về môi trường

(Dân trí) - Tổng cục Môi trường (Bộ Tài nguyên và Môi trường) vừa đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường đối với Công ty TNHH Xử lý chất thải Việt Nam (VWS) với tổng số tiền gần 1,6 tỷ đồng.

Thứ sáu, 09/06/2017 - 02:32

Bí thư Yên Bái nói về dinh cơ “siêu khủng” của Giám đốc Sở TN-MT
Bí thư Yên Bái nói về dinh cơ “siêu khủng” của Giám đốc Sở TN-MT

Dư luận đang "dậy sóng" trước thông tin về một quần thể bao gồm biệt thự, nhà sàn, cầu treo, hồ nước và nhiều hạng mục khác được cho là thuộc sở hữu của gia đình ông Phạm Sỹ Quý - Giám đốc Sở Tài nguyên & Môi trường tỉnh Yên Bái.

Thứ sáu, 09/06/2017 - 02:13

Hàng loạt xe ba bánh bị CSGT Hà Nội xử lý
Hàng loạt xe ba bánh bị CSGT Hà Nội xử lý

(Dân trí) - Sáng nay 9/6, CSGT Hà Nội đồng loạt ra quân truy quét xe ba bánh tự chế, giả danh thương binh, thu giữ hàng loạt phương tiện. Với các trường hợp thương binh thật điều khiển xe ba bánh chở hàng cồng kềnh, lực lượng CSGT kiên quyết yêu cầu chủ phương tiện dỡ hàng, dùng phương tiện khác chuyển đi.

Thứ sáu, 09/06/2017 - 02:09

Cá chết hàng loạt ở hồ Hoàng Cầu do “sốc nhiệt”
Cá chết hàng loạt ở hồ Hoàng Cầu do “sốc nhiệt”

(Dân trí) - Sáng 9/6, trao đổi với phóng viên Dân trí, ông Võ Nguyên Phong – Phó Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội cho biết, cá chết ở hồ Hoàng Cầu nhiều khả năng do “sốc nhiệt”.

Thứ sáu, 09/06/2017 - 11:35

“Đồng tiền đã chi phối mọi hoạt động và làm phai nhạt tính công tâm”
“Đồng tiền đã chi phối mọi hoạt động và làm phai nhạt tính công tâm”

(Dân trí) - “Đồng tiền đã chi phối mọi hoạt động và làm phai nhạt tính công tâm của các cơ quan công quyền. Đáng lo hơn đồng tiền đã làm suy thoái đạo đức, dẫn dắt chính sách. Minh chứng cho vấn đề này là chuyện "chạy". Ở trong bụng mẹ đã phải chạy chỗ sinh đẻ, rồi chuyện chạy trường, chạy lớp, chạy quy hoạch…”- đại biểu Đặng Thuần Phong (Bến Tre) nói trước Quốc hội.

Thứ sáu, 09/06/2017 - 11:14

Thi công 2 giếng nước ngầm "cứu" hàng chục hộ dân khát nước sạch
Thi công 2 giếng nước ngầm "cứu" hàng chục hộ dân khát nước sạch

(Dân trí) - Công ty Cổ phần nước sạch số 2 Hà Nội cho biết, sớm nhất là đầu tháng 7/2017 sẽ hoàn thành và đưa vào sử dụng 2 giếng khoan cục bộ bổ sung để giúp hàng chục hộ dân ở ngõ 161, phường Long Biên (Long Biên, Hà Nội) thoát cảnh thiếu nước sạch nhiều ngày nay.

Thứ sáu, 09/06/2017 - 10:47

Năm 2050, chất thải nhựa trên biển sẽ nhiều hơn... cá!
Năm 2050, chất thải nhựa trên biển sẽ nhiều hơn... cá!

(Dân trí) - Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà cho biết, theo một số kết quả nghiên cứu cho thấy, tới năm 2050, lượng chất thải nhựa trên biển sẽ vượt cả... số lượng cá.

Thứ sáu, 09/06/2017 - 10:01

Hà Nội ra quân “quét” xe thương binh giả, truy đối tượng bảo kê
Hà Nội ra quân “quét” xe thương binh giả, truy đối tượng bảo kê

(Dân trí) - Từ ngày 9/6, lực lượng Cảnh sát giao thông Hà Nội sẽ tăng cường kiểm tra, xử lý các trường hợp chở hàng quá khổ, quá tải; các trường hợp điều khiển xe ba, bốn bánh tự lắp ráp giả danh thương binh; xác minh, làm rõ các đối tượng có dấu hiệu bảo kê cho xe ba bánh.

Thứ sáu, 09/06/2017 - 09:51

Hàng chục người náo loạn vì nghi chủ hụi ôm tiền tỷ bỏ trốn
Hàng chục người náo loạn vì nghi chủ hụi ôm tiền tỷ bỏ trốn

(Dân trí) - Chiều 8/6, hàng chục người dân trên địa bàn thị trấn Chư Sê (huyện Chư Sê, Gia Lai) đã đến trụ sở công an huyện Chư Sê trình báo việc bà Trần Thị Thu Thủy (47 tuổi, trú tại thị trấn Chư Sê) bỗng dưng biến mất cùng số tiền nợ hàng tỷ đồng.

Thứ sáu, 09/06/2017 - 09:24

Chuyến công du Nhật Bản của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Chuyến đi “3 trong 1”
Chuyến công du Nhật Bản của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Chuyến đi “3 trong 1”

(Dân trí) - Trong chuyến công du tới Nhật Bản, các hoạt động đối thoại cởi mở của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã để lại nhiều ấn tượng. Thủ tướng gọi đây là chuyến đi “3 trong 1” và bày tỏ tin tưởng rằng “sự thành công của Việt Nam được đánh giá chính bằng sự hài lòng và thành công của các bạn”.

Thứ sáu, 09/06/2017 - 09:05