Thứ tư, 06/09/2017 - 22:05

Quảng Bình:

Phát hiện mộ cổ khi đào đất san lấp mặt bằng

Dân trí

Trong quá trình đào đất san lấp mặt bằng phục vụ công tác dồn điền đổi thửa tại cánh đồng thôn Pháp Kệ, xã Quảng Phương, huyện Quảng Trạch, người dân địa phương đã phát hiện một ngôi mộ cổ nằm cách mặt đất khoảng 0,5m.

Ngôi mộ được người dân phát hiện vào 8h00, ngay 6/9 tại cánh đồng Cồn Tràm, thuộc thôn Pháp Kệ, xã Quảng Phương. Theo quan sát, bên ngoài ngôi mộ có hình hộp chữ nhật, còn nguyên vẹn, chiều dài khoảng 2,55m, chiều rộng 99cm, chiều cao 73cm.

Khu vực phát hiện ngôi mộ
Khu vực phát hiện ngôi mộ

Ngôi mộ được làm hoàn toàn bằng đá nguyên khối, nắp đậy cũng bằng đá bạc màu trắng. Trên bia có khắc chữ Hán. Các bậc cao niên trong làng phiên dịch và nhận định rằng đây là ngôi mộ của một vị Quận Công, được chôn cất vào Thế kỷ XI. Sự việc đã thu hút sự chú ý của rất nhiều người dân hiếu kỳ.

Ngôi mộ cổ được người dân phát hiện
Ngôi mộ cổ được người dân phát hiện

Sau khi nắm được thông tin sự việc, UBND xã Quảng Phương đã chỉ đạo dừng thi công và giăng dây bảo vệ hiện trường. Đồng thời báo cáo lên Phòng Văn hóa – Thông tin huyện Quảng Trạch. Các cán bộ Phòng Văn hóa – Thông tin huyện Quảng Trạch cũng đã về hiện trường khảo sát và báo cáo lên Sở Văn hóa và Thể thao Quảng Bình xin ý kiến giải quyết.

Được biết, địa điểm phát hiện ngôi mộ cổ là khu vực đồng ruộng, trước đây là vùng đất cao, có nhiều cây tràm mọc um tùm, cách di chỉ khảo cổ Cồn Nền khoảng 1,5km.

Đặng Tài