Thứ ba, 17/08/2010 - 09:34

Hà Tĩnh:

Phát hiện kiếm cổ tại Thành cụ Phan Đình Phùng

Dân trí

Trong khi xây dựng con đường dẫn vào Thành cụ Phan tại Vườn Quốc gia Vũ Quang, một số công nhân xây dựng đã phát hiện một thanh kiếm, được xác định là của nghĩa quân Phan Đình Phùng.

Bí thư Đảng ủy xã Hương Quang, huyện Vũ Quang - ông Nguyễn Đình Tiến - cho biết, cách đây chừng một tháng, trong khi đang tiến hành thi công con đường dẫn vào Thành cụ Phan (Thành lũy của nghĩa quân Phan Đình Phùng chống Pháp giai đoạn 1885 - 1895), công nhân của Công ty CP xây dựng Nhật Linh (TP Hà Tĩnh) đã phát hiện một cây kiếm bầu, nhọn, làm bằng thép dài 75 cm, rộng 4 cm, nằm ở độ sau 1,8 m. Thanh kiếm đã hoen gỉ, có màu vàng, không còn cán.
 
Phát hiện kiếm cổ tại Thành cụ Phan Đình Phùng - 1
Sau khi thông tin phát hiện được thanh kiếm cổ truyền đi, nhiều người dân, trong đó có không ít giáo viên dạy môn Lịch sử, đã tìm đến xã Hương Quang để được tận mắt xem thứ vũ khí một thời của nghĩa quân Phan Đình Phùng.
 
Thanh kiếm cổ được bàn giao cho chính quyền xã Hương Quang. Cơ quan chức năng xác định cây kiếm này là một trong những thứ vũ khí của nghĩa quân Phan Đình Phùng trong cuộc khởi nghĩa chống pháp, có niên đại khoảng 115 năm tuổi. Sau khi được bàn giao, thanh kiếm đã được mài sáng, làm lại cán mới.
 
Theo các bậc cao niên ở xã Hương Quang, ven hai bờ sông Ngàn Trươi vẫn còn khá nhiều hầm cất giấu vũ khí bí mật của nghĩa quân Phan Đình Phùng trong thời gian chống Pháp (1885-1895) hiện chưa được phát hiện, rất nhiều hầm trong đó được lát bằng gạch Cẩm Trang.
 
Văn Dũng - Quốc Châu