1. Dòng sự kiện:
  2. Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa XV
  3. TPHCM vào mùa mưa

Bình Thuận:

Phát hiện hòm đựng ngà voi gần 100kg dưới biển

(Dân trí) - Ngày 24/10, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Bình Thuận cho biết, vừa thu giữ một chiếc hòm gỗ trong có nhiều ngà voi ở vùng biển huyện Tuy Phong (Bình Thuận).

Số ngà voi này có trọng lượng lên tới gần 100kg. Được xác định là của ông Hồ Minh Phong, trú tại thôn Hà Thủy II (Chí Công, Tuy Phong, Bình Thuận).

Theo ông Phong, vào giữa tháng 10 vừa qua, ông cùng với các thuyền viên trên tàu mang số hiệu BTH-98466-TS (do ông Phong làm thuyền trưởng) đã tìm thấy một chiếc hòm gỗ trên biển khi đang lặn tìm hải đặc sản.

Địa điểm phát hiện thùng gỗ này cách đất liền khoảng 6 hải lý, có độ sâu khoảng 15 m.

Khi phát hiện, chiếc hòm gỗ đã bị cát vùi lấp khá nhiều. Nghi bên trong là vật quý nên ông Phong cử ba thợ lặn cùng lúc nhằm giám sát nhau và tìm cách mở bằng được nắp chiếc hòm gỗ.

Sau khi phát hiện số ngà voi, ông Phong và đội thợ lặn đã không báo cáo chính quyền địa phương, đem giấu dưới nước ở khu vực gần bờ biển xã Chí Công nhằm bán kiếm lời.

Đến ngày 22/10, được tin các cơ quan chức năng đã mời ông Phong đến làm việc. Tại đây, ông Phong và đội thợ lặn của mình đã khai nhận toàn bộ sự việc.

Trưa cùng ngày, chiếc hòm gỗ trên đã được trục vớt và đưa vào bờ. Sau khi tiến hành mở hòm, cơ quan chức năng đếm được có 17 chiếc ngà voi có chiều dài từ 1 - 1,2 m. Trong đó, có nhiều đoạn ngà voi đã bị cắt ngắn hoặc bị vỡ do quá trình trục vớt, vận chuyển.

Hiện, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Bình Thuận đang phối hợp ngành chức năng giám định số ngà voi nói trên để có kết luận chính xác về vụ việc.

Nguyên Kha