Hải Phòng

Phát hiện gần 7 tấn lợn nhiễm bệnh lở mồm, long móng.

(Dân trí) - Phát hiện một chiếc xe tải đang vận chuyển gần 7 tấn lợn có dấu hiệu nghi vấn về nguồn gốc, Chi cục thú ý TP Hải Phòng cùng các đơn vị chức năng tiến hành thu giữ và kiểm tra. Kết quả 3/5 mẫu dương tính với virus lở mồm long móng.


Số lợn này sẽ được tiêu hủy (ảnh CTV)

Số lợn này sẽ được tiêu hủy (ảnh CTV)

Tin từ huyện An Dương tối nay (11/4) cho biết, các cơ đơn vị liên quan thuộc huyện đang phối hợp với Chi cục thú y thành phố hoàn tất các thủ tục để tiến hành tiêu hủy số toàn bộ lợn bị nhiễm bệnh lở mồm, long móng bị phát hiện và thu giữ trước đó.

Cụ thể vào sáng ngày 10/3, Tổ công tác thuộc Chi cục thú y thành phố trong khi tiến hành kiểm tra nguồn gốc xuất xứ và vệ sinh an toàn thú y đã phát hiện chiếc xe tải BKS 98C - 106.60 do lái xe Vũ Văn Cường (SN 1982, ở Bắc Giang) điều khiển đang vận chuyển gần 7 tấn lợn có nhiều biểu hiện nghi vấn.

Theo lời khai của lái xe Cường, số lợn 140 con (khoảng 110kg/con) trên xe Cường nhận của một người tên Hùng ở tỉnh Lạng Sơn để vận chuyển về Cao Bằng tiêu thụ, nhưng do có lệnh cấm biên nên Cường lại chở quay về Lạng Sơn và đã bán được một nửa. Số lợn còn lại, Cường được một người ở huyện An Dương đặt mua nên đã vận chuyển từ Lạng Sơn về để giao hàng.

Theo cơ quan Thú y huyện An Dương, sau khi kiểm tra đơn vị phát hiện có lợn chết trên xe nên đã báo cáo Chi cụ thú y thành phố để tiến hành lấy mẫu xét nghiệm. Kết quả từ Trung tâm thú y Trung ương cho thấy 3/5 mẫu đã gửi dương tính với virus lở mồm, long móng.

Ngay khi có kết quả, lực lượng chức năng đã tiêu hủy số lợn chết, số còn lại dự kiến sẽ tiêu hủy toàn bộ trong thời gian sớm nhất.

Chi cục thú y Hải Phòng cũng nhận định, nếu số lượng lợn bệnh này được tiêu thụ thì dịch bệnh sẽ có nguy cơ bùng phát.

Hải Sâm

Đang được quan tâm