Hà Nội:
Phát hiện cơ sở sản xuất tương ớt có chất gây ung thư
(Dân trí) - Sau khi kiểm tra và lấy mẫu phân tích, cơ quan chức năng xác định, mẫu tương ớt của Công ty Cổ phần đầu tư và thương mại Tuấn Thành - chuyên sản xuất tương ớt (trụ sở ở phường Cửa Đông, quận Hoàn Kiếm), có chứa chất Rhodamine B, chất gây ung thư.
Đội 2.1 Phòng CSMT phối hợp cùng Sở Tài nguyên Môi trường, Công an quận Hoàn Kiếm đã kiểm tra hoạt động sản xuất của cơ sở trên. Tại thời điểm kiểm tra, cơ sở này đang hoạt động và có một nhân viên đang chế biến tương ớt.
Làm việc với cơ quan chức năng, ông Chu Văn Tuấn - Giám đốc công ty, cho biết, trung bình mỗi ngày công ty sản xuất được 150 lít tương ớt thành phẩm. Một mẻ tương ớt chế biến gồm các nguyên liệu: 10kg ớt tươi, 5kg ớt khô, 5kg ớt kim, 100g bột benzoat (chất bảo quản), muối, nước đun sôi… cho vào máy xay nát rồi đem ủ. Các nguyên liệu sản xuất tương ớt đều được công ty thu mua trên thị trường tự do.
Cơ quan chức năng làm rõ, công ty Tuấn Thành chưa có bản cam kết bảo vệ môi trường, chưa có giấy phép xả nước thải vào nguồn nước, chưa có hệ thống xử lý nước thải. Theo ghi nhận, nước thải trong quá trình sản xuất của công ty được lắng qua một hố ga và chảy thẳng ra môi trường. Quá trình sản xuất tương ớt của doanh nghiệp này đã phát sinh các mùi khó chịu, ảnh hưởng tới các hộ dân sinh sống xung quanh.
Sau khi kiểm tra, phân tích, hôm nay, 13/12, Viện kiểm nghiệm ATVSTP Quốc gia - Bộ Y tế đã có công văn trả lời Đội 2.1 Phòng Cảnh sát môi trường - CATP Hà Nội về kết quả phân tích mẫu tương ớt của công ty này. Theo đó, tương ớt công ty này sản xuất có chứa Rhodamine B, chất gây ung thư. RhodamineB được xác định là hoá chất tạo màu trong tương ớt.
Hiện nguồn gốc RhodamineB có trong tương ớt của công ty Tuấn Thành đang được cơ quan chức năng tiếp tục làm rõ. Đồng thời, các biện pháp xử lý công ty trên đang được xem xét.
Tiến Nguyên