Kiên Giang:
Phát hiện cơ sở chế biến hơn 1.600 kg cá nóc độc
(Dân trí) - Chánh Thanh tra sở Y tế tỉnh Kiên Giang, ông Lê Thanh Liêm, cho biết: Đoàn kiểm tra liên ngành phát hiện cơ sở chế biến thủy sản Vĩnh Trang ở xã Mỹ Lâm, huyện Hòn Đất, chế biến 1.635 kg cá nóc độc, trong đó có 500 kg cá nóc khô.
Qua kiểm tra xác nhận nguyên liệu được phát hiện tại cơ sở này là cá nóc lưng gù màu xanh chứa nhiều độc tố trong thịt, da và tinh hoàn. Loài cá độc này có nhiều ở vùng biển Kiên Giang. Hàng năm tại vùng này đã có nhiều trường hợp bị ngộ độc và chết do ăn cá nóc.
Để ngăn ngừa hiểm họa ngộ độc, Sở Y tế Kiên Giang đã có công văn yêu cầu Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tăng cường kiểm tra thu giữ và hủy loài cá nóc chứa độc tố này. Cách đây không lâu đoàn kiểm tra liên ngành phát hiện cơ sở chế biến cá khô Nguyễn Văn Đời ở TP Rạch Giá đã chế biến thành phẩm cá khô nóc. Đoàn yêu cầu thiêu hủy và làm cam kết không tái phạm.
Hôm nay ngày 5/3, đoàn kiểm tra liên ngành tổ chức kiểm tra tại cảng cá Tắc Cậu (Châu Thành, Kiên Giang) về tình hình thu mua và chế biến các loại cá có độc tố, tuyên truyền hướng dẫn người dân không sử dụng loại cá chứa độc tố nguy hiểm này.
Phạm Tâm