Phạt đến 200.000 đồng hành vi đội MBH không cài dây

(Dân trí) - Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết nêu rõ: "… xử phạt hành vi đội mũ bảo hiểm (MBH) không cài dây như hành vi không đội mũ bảo hiểm”. Theo đó, ngay từ hôm nay 21/2, hành vi đội MBH không cài quai có thể bị phạt mức 200.000 đồng.

Trong phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 1/2008, Chính phủ đã yêu cầu Bộ Công an phối hợp với Bộ GTVT, Bộ Thông tin và truyền thông tăng cường tuyên truyền, kiểm tra việc bắt buộc đội MBH đối với người tham gia giao thông bằng môtô, xe gắn máy; xử phạt hành vi đội MBH không cài quai như hành vi không đội MBH.

Thượng tá Trần Sơn, Phó trưởng phòng Hướng dẫn Luật và điều tra TNGT (Cục CSGT Đường bộ - Đường sắt) cho biết: “Nghị quyết số 05/2008/NQ-CP ngày 4/2/2008 quy định, hành vi đội MBH nhưng không cài quai phải được coi như không đội MBH. Chính vì vậy, những trường hợp có đội MBH nhưng không cài quai sẽ bị phạt từ 100.000 - 200.000 đồng.

Mặc dù qui định này chưa được đề cập trong Nghị định 146/2007/NĐ-CP nhưng có thể coi đây là một biến pháp cấp bách nhưng khi tiến hành sửa đổi bổ sung Nghị định 146/2007/NĐ-CP thì cần bổ sung hành vi này cũng như những biểu hiện đội MBH sai quy cách”.

Nghiên cứu của Bệnh viện Việt Đức (Hà Nội) cho thấy, việc đội MBH không cài quai đồng nghĩa với việc tác dụng bảo vệ của mũ khi xảy ra TNGT đã bị triệt tiêu hoàn toàn. Thời gian qua, bệnh viện Việt Đức và bệnh viện Chợ Rẫy (TPHCM) đã ghi nhận rất nhiều trường hợp chấn thương sọ não do không cài dây MBH đúng quy cách.

Theo cảnh báo của các chuyên gia y tế (khoa phẫu thuật thần kinh - bệnh viện Việt Đức) thì, đội MBH không đúng cách thậm chí còn nguy hiểm đến tính mạng hơn là không đội. Do đó, bệnh viện khuyến cáo khi đội MBH cần cài dây dưới cằm, chỉnh cho thật vừa vặn, làm sao cho chiếc mũ không bị lung lay, xô lệch theo cử động của đầu.

Hiện nay vi phạm không cài quai khi đội MBH của người dân hiện nay là rất phổ biến. Những trường hợp này hiện lực lượng CSGT chỉ nhắc nhở do hành vi này chưa được đề cập và không có chế tài xử phạt trong Nghị định 146/NĐ-CP.

Phúc Hưng

Đang được quan tâm