“Phải thanh lọc tất cả cán bộ thanh tra móc ngoặc tham nhũng”

(Dân trí) - Bà Lê Hiền Đức (nhà giáo nghỉ hưu, từng đoạt Giải thưởng Liêm chính năm 2007 của Tổ chức Minh bạch Quốc tế) đã nêu quan điểm như vậy tại Hội nghị tổng kết Chương trình sáng kiến phòng chống tham nhũng Việt Nam (VACI) do Thanh tra Chính phủ chủ trì tổ chức sáng nay 25/9.

 

Bà Lê Hiền Đức phát biểu tại hội nghị sáng nay 25/9.
Bà Lê Hiền Đức phát biểu tại hội nghị sáng nay 25/9.

 

“Tôi năm nay 84 tuổi rồi và từ khi nghỉ hưu tới nay tôi đã bền bỉ cùng với bà con nhân dân trên khắp 63 tỉnh thành khiếu kiện oan sai. Vì gần gũi họ nên tôi biết oan sai, khiếu nại tố cáo ở Việt Nam nhiều lắm. Họ gửi hồ sơ, tôi nghiên cứu rồi chuyển cơ quan thanh tra đề nghị xử lý giúp họ. Điều quan trọng nhất trong công tác chống tham nhũng là không được nhận tiền và tôi tham gia vào quá trình đó nên tôi rất hiểu”- bà Lê Hiền Đức nói.

Bà Lê Hiền Đức cho biết vừa qua một cán bộ của Thanh tra Chính phủ đã bị cơ quan công an bắt giữ và đang xử lý về hành vi tham nhũng. “Muốn chống được tham nhũng thì phải chống bằng được tham nhũng ngay trong các cơ quan thanh tra, phòng chống tham nhũng. Phải thanh lọc tất cả những cán bộ thanh tra tham nhũng, móc ngoặc để tham nhũng thì đất nước mới phát triển được, người dân mới có niềm tin vào các cơ quan phòng chống tham nhũng”- bà Đức nói.

Ghi nhận ý kiến đóng góp của bà Lê Hiền Đức, Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Lê Thị Thủy khẳng định cơ quan thanh tra luôn luôn lắng nghe, kiểm tra và xử lý đúng quy định pháp luật đối với các hành vi sai phạm của cán bộ. Theo bà Thủy, trường hợp cán bộ Thanh tra Chính phủ mà bà Đức nói tới liên quan đến hành vi lừa đảo chứ không phải tham nhũng và đang được cơ quan công an Hà Nội điều tra, xử lý.

Trong khi đó, ông Phí Ngọc Tuyển - Phó cục trưởng Cục Chống tham nhũng (Thanh tra Chính phủ) - cho rằng bằng phương pháp tiếp cận từ dưới lên, VACI đã khuyến khích được sự tham gia của các bên liên quan, tạo điều kiện cho người dân, doanh nghiệp và các tổ chức xã hội tham gia vào công tác phòng chống tham nhũng thông qua các hoạt động, việc làm thiết thực ở đơn vị, địa phương. “Chương trình VACI góp phần tạo hiệu ứng tích cực trong công tác phòng chống tham nhũng”- ông Tuyển khẳng định.

Kết quả khảo sát của đơn vị tư vấn độc lập cho thấy, VACI tạo được sự quan tâm của nhiều tổ chức, có sự đa dạng trong các tổ chức tham gia chương trình; số hoạt động và số người tham gia lớn. Theo thống kê, 84 % số dự án hoàn thành mục tiêu.

Chương trình VACI đã thực sự thành công, tạo được cảm hứng, niềm tin cho hàng nghìn người tham gia vào công tác phòng chống tham nhũng nên cần được xem xét nhân rộng, lan tỏa ra các địa phương, khu vực còn ít ảnh hưởng.

Thế Kha

Đang được quan tâm