Phải quy rõ trách nhiệm cảnh sát PCCC khi cháy nổ xảy ra

(Dân trí) - “Nhiều cơ sở nguy cơ cháy nổ rất cao sao lực lượng phòng cháy không kiểm tra, công bố công khai cho dân sống cạnh đó biết để đề phòng. Do vậy, tôi đề nghị luật phải quy định rõ trách nhiệm của lực lượng phòng cháy chữa cháy”, Đại biểu Đinh Văn Nhã nói.

Thảo luận về dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật phòng cháy, chữa cháy, nhiều Đại biểu Quốc hội đề nghị phải quy định rõ ràng từng tổ chức cá nhân và cả lực lượng phòng cháy chữa cháy khi cháy nổ xảy ra.

Từ thực tế, đại biểu Nguyễn Anh Sơn (đoàn Nam Định) cho biết, khi xảy ra cháy nổ rất khó quy trách nhiệm người đứng đầu đơn vị có liên quan. Điều đó dẫn đến tình trạng cháy nổ gây chết người, thiệt hại tài sản không xử lý được ai. Do vậy, ông Sơn đề nghị trong luật phải quy định rõ người đứng đầu cơ quan, tổ chức, cá nhân phải chịu trách nhiệm khi xảy ra cháy nổ gây thiệt hại lớn về tài sản cũng như tính mạng con người.

Cháy lớn vừa xảy ra tại nhà máy Diana Bắc Ninh

Cháy lớn vừa xảy ra tại nhà máy Diana Bắc Ninh

Đồng tình với quan điểm trên, đại biểu Đinh Văn Nhã (đoàn Hà Nội) còn đề nghị trong luật cũng phải nêu rõ trách nhiệm của lực lượng phòng cháy chữa cháy. “Tôi thấy nhiều cơ sở có nguy cơ cao về cháy nổ nhưng không được kiểm tra, còn nếu kiểm tra thì cũng không lập biên bản hoặc cảnh báo cho người dân sống cạnh đó được biết để đề phòng. Do vậy, tôi đề nghị quy rõ trách nhiệm của cơ quan phòng cháy chữa cháy trong luật”, đại biểu Nhã nói.

Ngoài ra, đại biểu Nhã còn tha thiết đề nghị trong luật phải quy định rõ trách nhiệm chủ các cơ sở có nguy cơ cháy nổ cao phải có trách nhiệm bảo hiểm dân sự cho bên thứ ba. Phải đề cao trách nhiệm của chủ cơ sở có nguy cơ cháy nổ và buộc họ phải mua bảo hiểm về tài sản.

Tại buổi thảo luận đại biểu Nguyễn Văn Phúc (đoàn Hà Tĩnh) thắc mắc không thấy đại biểu Quốc hội nào của đoàn Hải Dương và Phú Thọ phát biểu. Đại biểu Phúc để ý tới đoàn đại biểu hai tỉnh này bởi lẽ đây là hai địa điểm vừa xảy ra vụ cháy gây thiệt hại rất lớn đến tính mạng và tài sản của người dân. “Tôi rất háo hức nhưng lại không thấy đại biểu của hai tỉnh này phát biểu xem luật có phù hợp với tình hình thực tế chưa”, Đại biểu Phúc cho hay.

Quang Phong