Ông Đoàn Ngọc Hải thất bại do cấu trúc nền kinh tế?

Dân trí "Ông Hải có động thái mạnh tay đối với những hoạt động ảnh hưởng cái chung là cần thiết nhưng gốc vấn đề ở đây là cấu trúc nền kinh tế Việt Nam. Nền kinh tế chính thức không tạo đủ công ăn việc làm và thu nhập tốt cho người dân. Chính vì vậy hoạt động của nền kinh tế phi chính thức mới nhiều", TS Huỳnh Thế Du nói.

Gần một tháng kể từ ngày ông Đoàn Ngọc Hải, Phó Chủ tịch UBND Quận 1, TPHCM viết đơn xin từ chức (8/1/2018), vẫn chưa có kết quả giải quyết theo nguyện vọng. Chiều 1/2, tại cuộc họp với báo chí trên địa bàn, ông Võ Văn Hoan, Chánh Văn phòng UBND TPHCM cho biết lãnh đạo thành phố đã gặp gỡ ông Hải để trao đổi, nắm bắt tâm tư nguyện vọng về việc từ chức. Tuy nhiên, do còn nhiều vấn đề khách quan nên đơn của ông Hải vẫn chưa được giải quyết.

Ông Đoàn Ngọc Hải, Phó Chủ tịch UBND Quận 1, TPHCM đã nộp đơn xin thôi các chức vụ
Ông Đoàn Ngọc Hải, Phó Chủ tịch UBND Quận 1, TPHCM đã nộp đơn xin thôi các chức vụ

Thất bại do cấu trúc nền kinh tế?

Liên quan đến chiến dịch lập lại trật tự lòng lề đường và đơn từ chức của Phó Chủ tịch UBND quận 1, đã có nhiều ý kiến "mổ xẻ" nguyên nhân sự việc. Dưới góc nhìn của mình, TS Huỳnh Thế Du, Đại học Fulbright Việt Nam cho rằng ông Hải làm được việc rất quan trọng là "nói lời, giữ lấy lời".

Theo TS Huỳnh Thế Du, ở nước ta, hệ thống phân định quyền lực, trách nhiệm và nghĩa vụ không rõ ràng. Việc một người nhận trách nhiệm như ông Hải về truyền thông ra bên ngoài là tốt, tốt cho cá nhân ông Hải, tạo ra áp lực cho chính quyền. Nhưng gốc vấn đề là xử lý quyền hạn trách nhiệm, động cơ làm việc.

"Ông Hải có động thái mạnh tay đối với những hoạt động ảnh hưởng cái chung, cần thiết nhưng gốc vấn đề ở đây là cấu trúc nền kinh tế Việt Nam. Nền kinh tế chính thức không tạo đủ công ăn việc làm và thu nhập tốt cho người dân. Chính vì vậy hoạt động của nền kinh tế phi chính thức mới nhiều", TS Du nói.

Giải pháp quan trọng trong việc lập lại trật tự lòng lề đường cũng như giao thông cá nhân với giao thông công cộng. Phải vừa đẩy vừa kéo. Phải có những biện pháp "đẩy" cứng rắn nhưng quan trọng hơn vẫn là "kéo". "Kéo" hiệu quả là tạo công ăn việc làm cho người dân.

"Nếu người ta có công ăn việc làm ổn định ở nền kinh tế chính thức thì việc làm ở kinh tế phi chính thức sẽ giảm đi rất nhiều. Chính sách của chính quyền nhà nước phải tạo cho môi trường kinh doanh thông thoáng, các hoạt động kinh tế sôi động. Chính sách mạnh tay là cần thiết nhưng để đừng quá mức. Đây là biện pháp căn cơ của hàng chục năm chứ không thể là việc ngày một ngày hai", TS Huỳnh Thế Du nói.

Nói về việc từ chức của ông Đoàn Ngọc Hải, TS Huỳnh Thế Du cho rằng: "Về cơ bản khi bức xúc xã hội tăng lên thì việc có những hành động mạnh là chuyện bình thường. Chuyện nơi này nơi kia không hoàn thành mục tiêu như công bố thì người ta thôi chức là bình thường. Cũng như việc ra những động thái, cử chỉ, tạo áo lực để mục tiêu này mục tiêu kia là bình thường. Mình nghĩ một cách thông thường, ông Hải không hoàn thành nhiệm vụ thì từ chức thật. Nhưng cũng không loại trừ khả năng vì những tính toán, mục tiêu khác".

TS Huỳnh Thế Du: Ông Đoàn Ngọc Hải không phải điểm sáng
TS Huỳnh Thế Du: "Ông Đoàn Ngọc Hải không phải điểm sáng"

Vấn đề không phải do một người hô hào

Việc ông Hải làm được Chính phủ ủng hộ trong khi quận 1 lại ra văn bản như "trói chân", TS Huỳnh Thế Du cho rằng: "Có phải một mình ông Hải làm việc đó, chỉ mục tiêu giải quyết trật tự vỉa hè, không liên quan đến gì khác không? Khi phân tích vấn đề phải có quan hệ hữu cơ và biện chứng đằng sau đó. Việc giải quyết quyết liệt như ông Hải trong bối cảnh Việt Nam là cần thiết. Nhưng ai cũng biết, nếu một mình ông Hải làm thì sẽ không đi đến đâu cả. Đây là có vấn đề của cả một hệ thống chứ không phải của một người hô hào. Nếu một người hô hào mà làm cho mọi chuyện tốt lên thì như thế đã giải quyết được lâu rồi".

TS Huỳnh Thế Du cũng cho rằng, ông Hải không phải là ngôi sao cô đơn. "Làm việc cần phải làm, chứ ông Hải không phải là ngôi sao cô đơn. Đâu phải một mình ông Hải làm đâu. Trong một hoạt động có 3 thành phần: người trực tiếp làm - liên minh ủng hộ (người đứng đằng sau đó) - lợi ích liên quan. Không đơn giản là một mình ông Hải bộc phát rồi một mình ông làm và thành công đâu", ông Du phân tích.

Gần một tháng kể từ ngày ông Đoàn Ngọc Hải, Phó Chủ tịch UBND Quận 1, TPHCM viết đơn xin từ chức (8/1/2018), vẫn chưa có kết quả giải quyết theo nguyện vọng
Gần một tháng kể từ ngày ông Đoàn Ngọc Hải, Phó Chủ tịch UBND Quận 1, TPHCM viết đơn xin từ chức (8/1/2018), vẫn chưa có kết quả giải quyết theo nguyện vọng

Giải pháp cho vấn đề đô thị quận 1 nói riêng và TPHCM nói chung, TS Huỳnh Thế Du cho rằng cần nhất quán tập trung vào nền kinh tế chính thức. Phải tạo môi trường kinh doanh thông thoáng, có nhiều doanh nghiệp đa dạng các hoạt động kinh tế chính thức để tạo ra nhiều việc làm. Cấu trúc lại đô thị, giống như đô thị nén, phát triển theo định hướng giao thông công cộng.

"Cần tham khảo mô hình đô thị Seoul Hàn Quốc. Ở đó, người dân làm việc ở nhà máy, doanh nghiệp, tổ chức trong nền kinh tế chính thức, đi tàu điện ngầm, ở nhà chung cư... Lúc đó, những hoạt động lấn chiếm lòng lề đường sẽ giảm đi", TS Huỳnh Thế Du khẳng định.

Công Quang

MỚI NHẤT
"Thiên nga có thể sinh sản tự nhiên ở Hồ Gươm"
"Thiên nga có thể sinh sản tự nhiên ở Hồ Gươm"

(Dân trí) - 12 con thiên nga được thả ở hồ Hoàn Kiếm có nguồn gốc từ Bỉ và Hà Lan, đã được thuần hòa, thích nghi rất tốt với khí hậu Hà Nội. Do vậy, chúng hoàn toàn có thể sinh sản tự nhiên ở hồ Hoàn Kiếm.

Thứ hai, 05/02/2018 - 05:52

Nổ bình gas tại hội chợ tuổi thơ, 7 học sinh nhập viện khẩn cấp
Nổ bình gas tại hội chợ tuổi thơ, 7 học sinh nhập viện khẩn cấp

(Dân trí) - Một vụ nổ bình gas vừa xảy ra vào trưa nay, 5/2, tại hội chợ tuổi thơ do trường Tiểu học Hộ Độ, huyện Lộc Hà tỉnh Hà Tĩnh tổ chức, làm 7 học sinh tiểu học bị bỏng nặng phải nhập viện cấp cứu.

Thứ hai, 05/02/2018 - 04:53

Ngắm đàn thiên nga tung tăng bơi lội giữa Hồ Gươm
Ngắm đàn thiên nga tung tăng bơi lội giữa Hồ Gươm

(Dân trí) - Chiều nay 5/2, nhiều người dân và du khách bất ngờ khi thấy những con chim thiên nga được thả ở hồ Hoàn Kiếm (Hà Nội), bơi lội tự do. Hà Nội đang thả thí điểm 12 cá thể chim thiên nga trong hồ, 5 con chim thiên nga trắng và 7 chim thiên nga đen.

Thứ hai, 05/02/2018 - 03:52

“Tuýt còi” quy định về đối tượng mở tài khoản thanh toán tại ngân hàng
“Tuýt còi” quy định về đối tượng mở tài khoản thanh toán tại ngân hàng

(Dân trí) - Thông tư của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam quy định đối tượng được mở tài khoản thanh toán tại ngân hàng chỉ gồm cá nhân và pháp nhân vừa bị Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật (Bộ Tư pháp) “tuýt còi” vì không hợp pháp, hạn chế quyền của các tổ chức không có tư cách pháp nhân đã được pháp luật quy định trong việc mở tài khoản thanh toán tại ngân hàng.

Thứ hai, 05/02/2018 - 03:45

Đà Nẵng khiển trách, cảnh cáo 5 cán bộ
Đà Nẵng khiển trách, cảnh cáo 5 cán bộ

(Dân trí) - Ủy ban Kiểm tra Thành ủy Đà Nẵng đã quyết định thi hành kỷ luật khiển trách và cảnh cáo đối với 5 cán bộ.

Thứ hai, 05/02/2018 - 03:34

Sử dụng vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ phải ghi vào sổ sách theo dõi
Sử dụng vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ phải ghi vào sổ sách theo dõi

(Dân trí) - Cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp được trang bị, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ phải lập hồ sơ, sổ sách theo dõi; khi sử dụng phải được người đứng đầu cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp cho phép và ghi vào hồ sơ, sổ sách theo dõi; sau khi sử dụng phải bàn giao cho người được giao quản lý kho.

Thứ hai, 05/02/2018 - 03:02

Đại gia Ninh Bình “rinh” cây mai khủng gần 200 triệu về chơi Tết
Đại gia Ninh Bình “rinh” cây mai khủng gần 200 triệu về chơi Tết

(Dân trí) - Một cây mai đưa về từ Huế có tuổi đời khoảng 70 năm tuổi và được rao giá 180 triệu đồng. Sau vài ngày trưng bày ở chợ hoa xuân Thanh Hóa, cây mai đã được một đại gia tỉnh Ninh Bình “rinh” về.

Thứ hai, 05/02/2018 - 02:21

Hà Nội: Muốn nuôi chó phải đăng ký với chính quyền
Hà Nội: Muốn nuôi chó phải đăng ký với chính quyền

(Dân trí) - Người nuôi chó ở TP Hà Nội phải đăng ký với chính quyền và phải nhốt trong khuôn viên gia đình. Trong trường hợp thả chó cắn người, chủ vật nuôi phải bồi thường cho người bị hại theo quy định.

Thứ hai, 05/02/2018 - 02:17

Hà Nội thả thiên nga ở hồ Hoàn Kiếm
Hà Nội thả thiên nga ở hồ Hoàn Kiếm

(Dân trí) - Sau khi nạo vét, làm sạch nguồn nước, Hà Nội đã thả thí điểm 10 con chim thiên nga ở hồ Hoàn Kiếm.

Thứ hai, 05/02/2018 - 01:06

Bộ Công an: Hạn chế họp hành, tập trung bảo đảm giao thông dịp Tết
Bộ Công an: Hạn chế họp hành, tập trung bảo đảm giao thông dịp Tết

(Dân trí) - Bộ Công an vừa có công điện chỉ đạo Công an các tỉnh, thành phố chủ động huy động các nguồn lực, hạn chế họp hành, tập trung cao độ vào công tác đảm bảo TTATGT dịp tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018 với mục tiêu cao nhất là hạn chế TNGT và ùn tắc giao thông.

Thứ hai, 05/02/2018 - 01:00

Ngư dân Quảng Ngãi cứu sống tay chơi thuyền buồm Mỹ gặp nạn
Ngư dân Quảng Ngãi cứu sống tay chơi thuyền buồm Mỹ gặp nạn

(Dân trí) - Sau gần 20 ngày đi cùng ngư dân trong chuyến đánh bắt, ông Rimas Meleshyus (67 tuổi, một tay chơi thuyền buồm quốc tịch Mỹ) đã được đưa vào bờ an toàn.

Thứ hai, 05/02/2018 - 12:25

Phó Thủ tướng: Đang sắp xếp lại cán bộ khi BCĐ Tây Nam Bộ kết thúc nhiệm vụ
Phó Thủ tướng: Đang sắp xếp lại cán bộ khi BCĐ Tây Nam Bộ kết thúc nhiệm vụ

(Dân trí) - Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ nhấn mạnh: “Ban Chỉ đạo Tây Nam Bộ cũng như các Ban chỉ đạo khác được thành lập là do yêu cầu nhiệm vụ của thời kỳ đó. Nay các Ban Chỉ đạo kết thúc cũng là do yêu cầu nhiệm vụ trong thời kỳ mới. Ban chỉ đạo Tây Nam Bộ đã hoàn thành sứ mệnh của mình".

Thứ hai, 05/02/2018 - 12:19

ĐÁNG QUAN TÂM
Người dân nên gửi tin nhắn “tố” xe khách vi phạm
Người dân nên gửi tin nhắn “tố” xe khách vi phạm

(Dân trí) - Phó Chủ tịch chuyên trách Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia Khuất Việt Hùng đề nghị người dân nên nhắn chính xác tình hình xe vi phạm dịp Tết Nguyên đán 2018 đến số đường dây nóng để chuyển lực lượng cảnh sát giao thông các địa phương xử lý.

Thứ hai, 05/02/2018 - 11:03

Cận cảnh ngôi nhà nguyên thư ký ông Xuân Anh nhận ủy quyền từ Vũ “nhôm”
Cận cảnh ngôi nhà nguyên thư ký ông Xuân Anh nhận ủy quyền từ Vũ “nhôm”

(Dân trí) - Ngôi nhà ông Hồ Ánh (Phó Văn phòng Tổng hợp, Văn phòng Thành ủy Đà Nẵng, nguyên thư ký của cựu Bí thư Nguyễn Xuân Anh) được vợ chồng ông Phan Văn Anh Vũ (còn gọi là Vũ "nhôm") ủy quyền sử dụng nằm trên đường Nguyễn Thái Học. Đây là một trong những tuyến đường đắc địa giữa trung tâm TP Đà Nẵng.

Thứ hai, 05/02/2018 - 10:50

Kiểm lâm Quảng Bình - Hà Tĩnh bắt tay truy quét lâm tặc
Kiểm lâm Quảng Bình - Hà Tĩnh bắt tay truy quét lâm tặc

(Dân trí) - Sau khi cơ quan chức năng tại Quảng Bình phát hiện một vụ phá rừng phòng hộ xung yếu hết sức nghiêm trọng tại địa bàn xã Thanh Hóa, huyện Tuyên Hóa (giáp ranh với huyện Hương Khê, Hà Tĩnh), kiểm lâm của hai tỉnh nói trên đã chung tay truy quét, đẩy đuổi lâm tặc.

Thứ hai, 05/02/2018 - 10:48

Phát hiện một tàu cá chạy tự do, không người lái
Phát hiện một tàu cá chạy tự do, không người lái

(Dân trí) - Chiều 4/2, Hệ thống Thông tin duyên hải (TTDH) Việt Nam nhận được yêu cầu phát quảng bá thông tin tìm kiếm thuyền viên của tàu không có số hiệu bị mất tích.

Thứ hai, 05/02/2018 - 10:13

Phát hiện một nghi can cướp tài sản dùng giấy tờ giả đi máy bay
Phát hiện một nghi can cướp tài sản dùng giấy tờ giả đi máy bay

(Dân trí) - Lực lượng an ninh Cảng Hàng không quốc tế Nội Bài - Hà Nội vừa phát hiện, ngăn chặn kịp thời một hành khách sử dụng giấy tờ tuỳ thân giả để đi máy bay. Đáng lưu ý, đây là một nghi can liên quan đến vụ cướp tài sản trên địa bàn tỉnh Nam Định.

Thứ hai, 05/02/2018 - 09:45

Vạn tuế mini được “hét" giá chục triệu đồng ở Hà Nội
Vạn tuế mini được “hét" giá chục triệu đồng ở Hà Nội

(Dân trí) - Giá bán những chậu cây vạn tuế bonsai không phụ thuộc vào kích thước mà theo dáng, thế hay tuổi của cây. Chính vì vậy, có cây được rao bán vài trăm nghìn đồng nhưng cũng có cây được “hét" giá hơn chục triệu đồng.

Thứ hai, 05/02/2018 - 09:35

"Đừng để Tết đến nơi mà trong nhà đồng bào không có gì"
"Đừng để Tết đến nơi mà trong nhà đồng bào không có gì"

(Dân trí) - Đây là chỉ đạo của ông Đinh Văn Thu – Chủ tịch tỉnh Quảng Nam khi ông đi kiểm tra và tặng quà Tết cho bà con đồng bào vùng sạt lở do ảnh hưởng của cơn bão số 12 năm 2017 ở xã Trà Bui (huyện Bắc Trà My).

Thứ hai, 05/02/2018 - 07:54

Dân nhận tiền ủng hộ lũ lụt phải... trích phần trăm "chè nước"!
Dân nhận tiền ủng hộ lũ lụt phải... trích phần trăm "chè nước"!

(Dân trí) - Dù thiệt hại hàng tỷ đồng vì mất trắng đồng tôm trong đợt áp thấp nhiệt đới nhưng khi người dân được nhà nước hỗ trợ tiền lại bị chính quyền địa phương “xin” phần trăm để...“chè nước, đi lại”.

Thứ hai, 05/02/2018 - 03:00

Hai người đi xe máy bị xe tải tông chết thảm
Hai người đi xe máy bị xe tải tông chết thảm

(Dân trí) - Một vụ tai nạn đặc biệt nghiêm trọng đã xảy ra ở Dốc Cun QL6 giữa ô tô và xe máy dẫn đến hai nam thanh niên đi xe máy chết thảm, người điều khiển ô tô bị giữ hình sự ngay sau đó.

Chủ nhật, 04/02/2018 - 10:00

Sạt lở nghiêm trọng tại mỏ đá, một người tử vong
Sạt lở nghiêm trọng tại mỏ đá, một người tử vong

(Dân trí) - Ngày 4/2, tại mỏ đá xã Hòa Nhơn (huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng) đã xảy ra một vụ sạt lở nghiêm trọng khiến một người tử vong.

Chủ nhật, 04/02/2018 - 08:56

Ngư dân nghèo vui tết sớm với “Xuân biển đảo - Tết biên cương”
Ngư dân nghèo vui tết sớm với “Xuân biển đảo - Tết biên cương”

(Dân trí) - Chương trình “Xuân biển đảo - Tết biên cương” do Bộ tư lệnh Vùng cảnh sát biển 1 tổ chức đã mang lại không khí ấm áp, thắm tình quân dân trước thềm năm mới. Thông qua chương trình, nhiều ngư dân, gia đình chính sách và các em học sinh nghèo cũng đã được đón nhận những món quà đầy ý nghĩa.

Chủ nhật, 04/02/2018 - 08:24

U23 Việt Nam kéo phái nữ tới sân bóng
U23 Việt Nam kéo phái nữ tới sân bóng

(Dân trí) - 3/4 lượng khán giả đến sân Thống Nhất (TPHCM) trong chiều tối 4/2 để giao lưu với đội tuyển U23 Việt Nam là nữ. Có lẽ phần lớn trong số đó không đam mê bóng đá nhưng họ vẫn cuồng nhiệt cùng trận bóng vì yêu mến các tuyển thủ U23 Việt Nam.

Chủ nhật, 04/02/2018 - 08:15