Ông chủ vườn đào hơn 30 năm vớt 501 xác người xấu số

Dân trí Những xác chết trôi quanh khu vực cầu Nhật Tân (Hà Nội) đều do một tay anh Dũng vớt lên. Hơn 30 năm qua, người được mệnh danh là “cướp cơm” Hà Bá đã đưa lên bờ 501 thi thể từ dưới lòng sông lạnh lẽo.

Đến phường Nhật Tân (Tây Hồ - Hà Nội), không ai không biết đến cái tên Nguyễn Văn Dũng - người chuyên làm công việc vớt các thi thể trôi trên sông Hồng. Người đàn ông với mái đầu trọc, nước da ngăm đen cùng chiếc thuyền và vườn đào rộng vút tầm mắt đã coi công việc vớt xác người như cái nghiệp của mình.
 

Anh Dũng hơn 30 năm tình nguyện vớt xác người trôi sông (Ảnh: Tuyến Phan)

Anh Dũng hơn 30 năm tình nguyện vớt xác người trôi sông (Ảnh: Tuyến Phan)

 

Lần đầu tiên vớt xác khi 13 tuổi

 

Tay vê điếu thuốc lào, ông chủ vườn đào trầm ngâm: “Đây đúng là cái nghiệp mà. Bây giờ muốn bỏ cũng không được. Cũng là cái duyên ông trời tạo, coi như là làm việc thiện cho đời vậy”.

 

Sinh ra và lớn lên tại mảnh đất Nhật Tân ven sông Hồng nên từ nhỏ, anh Dũng đã bơi lội rất giỏi. Trong một lần chăn trâu ngoài bãi, thấy vật gì đó nổi phập phồng trên mặt sông, anh Dũng tò mò đến gần xem, không ngờ đó là một xác người chết trôi. Cậu bé Dũng khi đó bạo gan nhảy xuống sông kéo cái xác đó vào bờ. “Đấy là lần vớt xác đầu tiên trong đời tôi, lúc đó mới 13 tuổi. Vì được xem bố vớt nhiều xác rồi nên cũng không sợ. Kể từ đó, tôi làm công việc này cho tới tận giờ”- anh nhớ lại.

 

Sau này anh được phường giao làm bảo vệ trông coi khu vực trồng đào ven sông nên cũng vớt nhiều xác hơn. Mỗi lần vớt được một người, anh lại gạch một gạch lên cột nhà, cứ như vậy, trong hơn 30 năm qua, anh đã vớt được 501 thi thể. Anh nói: “Các chú ở trong thành phố thấy lạ chứ chúng tôi sống ở ven sông, gặp người chết trôi là chuyện bình thường. Vào tầm tháng 4 trở đi, mùa nước lên, thậm chí ngày nào cũng có người chết trôi”.
 
Chiếc thuyền dưới chân cầu Nhật Tân là nơi anh Dũng trực hàng ngày để phát hiện xác chết trôi sông
Chiếc thuyền dưới chân cầu Nhật Tân là nơi anh Dũng trực hàng ngày để phát hiện xác chết trôi sông

 

Người bình thường chết 2-3 ngày quần áo vẫn lành lặn nên anh chỉ cần kéo vào bờ. Nhưng có những trường hợp do đã chết nhiều ngày, thi thể bị phân hủy nặng, anh phải dùng chiếu hoặc tấm bạt cuốn người xấu số lại rồi mới đưa được lên bờ.

 

Anh Dũng nhớ lại vụ chìm đò kinh hoàng vào những năm 1994 - 1995. Hôm đó như được báo mộng, anh dắt trâu ra bãi để cày mấy luống đất từ sáng sớm; vừa ra tới nơi đã thấy quang gánh, thúng, nón... nổi rất nhiều giữa sông. Biết là có chuyện chẳng lành, anh đi thêm một đoạn xuống phía dưới thì phát hiện có rất nhiều thi thể đang mắc ở ven sông. Không ngần ngại, anh đã nhảy xuống và đưa toàn bộ những thi thể đó lên bờ, tổng cộng lần đó anh vớt được 29 xác chết. Đó là lần tai nạn thương tâm nhất, cũng là lần vớt được nhiều xác nhất trong đời của anh.

 

Mỗi lần vớt được xác người chết, anh đều trình báo lên phường để công an tiến hành lập hồ sơ và thông báo tới các gia đình có người thân gặp nạn tới để đưa về an táng. Những người xấu số không có ai đến nhận, chính tay anh lại lo chôn cất họ tại miếu Cô Trôi, nằm ở ngã ba đường ra sông. Hiện nay số mộ vô danh tại miếu đã lên tới con số 66.

 

Sau này anh đã kêu gọi được thêm hai người cùng tình nguyện tham gia công việc này với mình. Anh chia sẻ: “Do phải vớt rất nhiều xác, đặc biệt là vào mùa nước, một mình tôi làm không xuể. Tôi với lão Sĩ hàng xóm đây chuyên vớt và đưa các thi thể vào bờ, còn cô Bích thì rửa và thay quần áo cho xác”.

 

Không bao giờ nhận tiền thù lao
 
Chiếc thuyền dưới chân cầu Nhật Tân là nơi anh Dũng trực hàng ngày để phát hiện xác chết trôi sông
Miếu Cô Trôi hiện nay có tới 66 nấm mộ vô danh, anh Dũng đã tự tay và bỏ tiền túi ra để chôn cất cho họ.

 

Hơn 30 năm qua, mặc dù đã vớt được vô số thi thể trôi sông nhưng chưa bao giờ anh nhận một đồng tiền công nào của người nhà nạn nhân. Anh tâm niệm rằng, làm việc này là để giúp cho đời, giúp cho những linh hồn bất hạnh dưới sông kia được an nghỉ.

 

Anh Dương Anh Sĩ, người đồng hành suốt 10 năm qua trong việc vớt xác với anh Dũng cười bảo: “Kể như người ta, nếu nhận thù lao của các gia đình nạn nhân thì giờ đã giàu. Những lão chưa bao giờ nhận của ai một đồng nào. Có chăng thì chỉ là gói bánh, lạng chè. Hồi trước có vụ một cậu sinh viên tự tử và được lão vớt xác, người nhà đến biếu cả chục triệu nhưng lão có lấy đâu”.

 

Anh Dũng chỉ tay về phía miếu Cô Trôi: “Miếu này có từ thời bố tôi, được xây khi vớt xác người con gái chết trôi đầu tiên ở đây. Tôi chôn những người vô danh ở đó, hàng tháng đến mồng Một đều thắp hương cả. Mong cho linh hồn họ được siêu thoát”.

 

Điều đáng cảm phục là anh đều tự bỏ tiền túi của mình để lo việc an táng cho những con người xấu số. Khi xưa còn nghèo đói thì chỉ manh chiếu cuốn xác, nay do điều kiện kinh tế khá hơn, mỗi lần chôn cất anh đều đặt mua quan tài cho từng người.

 

Không chỉ vậy, anh còn để dành tiền tậu hẳn một chiếc ca-nô nhằm phục vụ cho việc vớt xác trên sông. Từ khi có chiếc ca-nô này, công việc được tiến hành dễ dàng và nhanh chóng hơn.

 

Anh Dũng phấn khởi: “Được cái tôi làm công việc này vợ con đều ủng hộ, nhất là vợ, thấy tôi làm việc thiện cho đời cũng vui và tự hào lắm. Mỗi lần tôi đi vớt xác, vợ đều chuẩn bị dụng cụ cho tôi. Đứa con gái lớn làm y tá cũng ủng hộ bố hết mình”.

 

Tiếng lành đồn xa, đã có hàng trăm gia đình tới đây nhờ sự giúp đỡ của anh khi người nhà gặp nạn. Các cán bộ công an quận cũng thường xuyên nhận được sự phối hợp của anh trong việc tìm kiếm các nạn nhân xấu số.

 

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Xuân Trường - Phó Chủ tịch UBND phường Nhật Tân - xác nhận: “Việc anh Dũng nhiều lần vớt được xác người trôi sông là có thật, chính quyền và người dân ở đây ai cũng biết điều đó. Nhờ có tấm lòng của anh ấy nên nhiều gia đình đã tìm được người nhà của mình. Hiện nay chúng tôi đã phân công Dũng làm hội viên của Hội Chữ thập đỏ phường, đồng thời phụ trách đội cứu hộ cứu nạn ven sông, hàng năm đều trao giấy khen cho những thành tích xuất sắc của anh”.

 

Tuyến Phan

MỚI NHẤT
Hàng chục cảnh sát khống chế trâu “điên” húc bị thương 10 người
Hàng chục cảnh sát khống chế trâu “điên” húc bị thương 10 người

(Dân trí) - Nhiều công an phường, cảnh sát 113 và người dân đã rất vất vả khống chế con trâu “điên” húc 10 người bị thương.

Thứ năm, 13/03/2014 - 05:33

“Nới” quyền điều tra cho VKS để tăng kiểm soát chéo quyền lực
“Nới” quyền điều tra cho VKS để tăng kiểm soát chéo quyền lực

(Dân trí) - Dự luật tổ chức VKSND sửa đổi được đưa ra thảo luận tại UB Thường vụ QH ngày 13/3 với nhiều điểm mới, tăng thẩm quyền điều tra, thẩm quyền của Cục Điều tra của VKSND tối cao để tăng hiệu quả kiểm soát quyền lực đối với khối hành pháp…

Thứ năm, 13/03/2014 - 05:30

Xã “giữ hộ” dân 20 triệu tiền hỗ trợ: Rưng rưng nhận lại tiền
Xã “giữ hộ” dân 20 triệu tiền hỗ trợ: Rưng rưng nhận lại tiền

(Dân trí) - Sau loạt bài lên tiếng của Dân trí cùng sự chỉ đạo quyết liệt của lãnh đạo huyện Đức Thọ, chiều 12/3, chính quyền xã Đức Lâm đã tiến hành hoàn trả toàn bộ số tiền mà họ đã “giữ hộ” các hộ dân nghèo suốt 4 năm qua.

Thứ năm, 13/03/2014 - 04:57

Hải chiến Trường Sa - Ký ức ngày “biển động”
Hải chiến Trường Sa - Ký ức ngày “biển động”

(Dân trí) - Hơn 1/4 thế kỷ đã trôi qua nhưng ký ức ngày 14/3/1988 vẫn như nguyên vẹn trong tâm trí đại tá Trịnh Xuân Trường. Trong trận chiến đấu bảo vệ chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc, 64 đồng đội của ông đã ngã xuống, máu của họ đã nhuộm nước biển Đông.

Thứ năm, 13/03/2014 - 04:42

Công viên lớn nhất Việt Nam như... “cánh đồng hoang”
Công viên lớn nhất Việt Nam như... “cánh đồng hoang”

(Dân trí) - Hơn 10 năm trước, TPHCM quy hoạch xây dựng Công viên Sài Gòn Safari (Củ Chi) với mục tiêu biến nơi đây thành công viên du lịch sinh thái lớn nhất nước, có tầm cỡ trên thế giới. Thế nhưng, đất đã thu hồi hơn 10 năm mà công viên chưa thành hình.

Thứ năm, 13/03/2014 - 04:08

Dập tắt đám cháy lớn tại cánh rừng rộng hàng chục hecta
Dập tắt đám cháy lớn tại cánh rừng rộng hàng chục hecta

(Dân trí) - Hàng chục cán bộ chiến sĩ của Phòng Cảnh sát PCCC huyện Bình Chánh cùng người địa phương đã rất nỗ lực dập tắt đám cháy tại khu rừng tràm tại ấp 5, xã Vĩnh Lộc B.

Thứ năm, 13/03/2014 - 04:00

Dân giúp tài xế thu gom 10 tấn dưa hấu đổ ra đường
Dân giúp tài xế thu gom 10 tấn dưa hấu đổ ra đường

(Dân trí) - Sáng nay (13/3), một vụ đổ xe chở gần 10 tấn dưa hấu đã xảy ra tại địa bàn phường Thuỷ Dương, thị xã Hương Thuỷ, tỉnh Thừa Thiên Huế. Người dân địa phương đã ra giúp đỡ tài xế nhặt dưa.

Thứ năm, 13/03/2014 - 03:10

Máy bay tuần thám và chuyên cơ mở rộng tìm kiếm
Máy bay tuần thám và chuyên cơ mở rộng tìm kiếm

(Dân trí) - Sáng 13/3, tại khu quân sự sân bay Tân Sơn Nhất, máy bay tuần thám CASA và chuyên cơ AN 261 đã cất cánh ra vùng biển khả nghi máy bay Malaysia mất tích, dù việc tìm kiếm được mở rộng những vẫn chưa phát hiện dấu hiệu khả nghi nào.

Thứ năm, 13/03/2014 - 02:10

Thêm 5 người trong một gia đình nguy kịch vì ngộ độc nấm
Thêm 5 người trong một gia đình nguy kịch vì ngộ độc nấm

(Dân trí) - Trong số 5 nạn nhân bị ngộ độc nấm rừng tại Thái Nguyên ngày 8/3, cháu Lý Minh Khôi (13 tuổi) đã tử vong vào sáng nay 13/3. Cùng lúc này, 5 nạn nhân khác ở Thái Nguyên cũng phải nhập viện vì ăn nấm.

Thứ năm, 13/03/2014 - 01:45

Lửa thiêu rụi hơn 1.000 tấn giấy sau tiếng nổ lớn
Lửa thiêu rụi hơn 1.000 tấn giấy sau tiếng nổ lớn

(Dân trí) - Sau tiếng nổ lớn, ngọn lửa bao trùm thiêu rụi cả nhà xưởng cùng hơn 1.000 tấn giấy của Công ty Cổ phần Thương mại và Dịch vụ Trường Hoàng Vũ. Thiệt hại ước tính trên 12 tỷ đồng.

Thứ năm, 13/03/2014 - 12:07

Những phận đời “mù mịt” trên bãi rác Rù Rì
Những phận đời “mù mịt” trên bãi rác Rù Rì

(Dân trí) - “Hờ… bà con ơi, cái chai nhựa còn nguyên nì, hề… sướng chưa!”, anh Huyền mắt sáng lên, mừng rỡ nói như reo khi cào bới được chiếc chai nhựa to bằng cổ chân giữa đống rác hôi hám, nhầy nhụa, đầy ruồi nhặng trên bãi rác Rù Rì.

Thứ năm, 13/03/2014 - 11:29

Chưa phát hiện gì tại khu vực vệ tinh chụp hình ảnh nghi vấn
Chưa phát hiện gì tại khu vực vệ tinh chụp hình ảnh nghi vấn

(Dân trí) - Thông tin mới cập nhật, sáng nay Việt Nam đã điều tàu bay tuần thám biển CASA ra vị trí phát hiện vật thể nghi là mảnh vỡ máy bay nhưng chưa ghi nhận được gì. Chiều nay tàu HQ 637 sẽ tiếp tục đến khu vực đó, phối hợp với máy bay tìm kiếm.

Thứ năm, 13/03/2014 - 10:54

ĐÁNG QUAN TÂM
Khảo sát thử nghiệm tàu ngầm Trường Sa mini
Khảo sát thử nghiệm tàu ngầm Trường Sa mini

Viện Kỹ thuật hải quân Hải Phòng vừa có chuyến khảo sát tại Thái Bình về việc thử nghiệm tàu ngầm Trường Sa mini - chiếc tàu ngầm do một kỹ sư Việt Nam tự mày mò thiết kế chế tạo.

Thứ năm, 13/03/2014 - 09:59

Máy bay mất tích: Phóng viên cũng “căng như dây đàn”
Máy bay mất tích: Phóng viên cũng “căng như dây đàn”

(Dân trí) - Từ khi xảy ra vụ máy bay của hãng hàng không Malaysia Airlines mất tích, cùng với quá trình tìm kiếm liên tục của các cơ quan chức năng, những ngày qua, đảo Phú Quốc cũng đã đón hàng trăm phóng viên trong nước và quốc tế đến đây tác nghiệp.

Thứ năm, 13/03/2014 - 08:41

Khu dân cư “ba không” giữa lòng thành phố Đà Nẵng
Khu dân cư “ba không” giữa lòng thành phố Đà Nẵng

(Dân trí) - Nằm cách cầu sông Hàn chỉ khoảng 1km nhưng hơn 130 hộ dân của thuộc phường An Hải Bắc, quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng phải sống trong cảnh không đường bê tông, không hệ thống điện chiếu sáng và không cống thoát nước.

Thứ năm, 13/03/2014 - 08:20

Tiếp tục xây dựng thủy điện "bị xe ben húc đổ"
Tiếp tục xây dựng thủy điện "bị xe ben húc đổ"

(Dân trí) - UBND tỉnh Kon Tum đã có văn bản số 383/UBND-KTN đồng ý cho Công ty CP Thủy điện Hồng Phát Đăk Mek tiếp tục làm chủ đầu tư dự án công trình thủy điện Đăk Mek 3- thủy điện đã từng bị húc đổ vì... một chiếc xe ben.

Thứ năm, 13/03/2014 - 08:13

Nhà ở giá rẻ cần một sân chơi bình đẳng với nhà thương mại
Nhà ở giá rẻ cần một sân chơi bình đẳng với nhà thương mại

(Dân trí) - Tham gia hội thảo “Nhà ở xã hội ở VN - Bài học từ kinh nghiệm quốc tế” ngày 12/3, đại diện Ngân hàng thế giới cho rằng, hướng xử lý “thất bại” của thị trường BĐS thời gian qua là tạo sân chơi bình đẳng cho nhà thương mại và nhà xã hội.

Thứ năm, 13/03/2014 - 08:08

Bí thư Hà Nội “vi hành” xe buýt
Bí thư Hà Nội “vi hành” xe buýt

Sáng qua Bí thư Thành ủy Hà Nội Phạm Quang Nghị đứng chờ xe buýt dưới mưa. Đúng giờ cao điểm, nên xe đến chậm, trên xe hết chỗ ngồi, vị Bí thư đành đứng suốt hành trình từ cầu Vĩnh Tuy đến gần cầu Chương Dương.

Thứ năm, 13/03/2014 - 08:06

Xưởng gỗ bốc cháy giữa đêm, cả khu dân cư náo loạn
Xưởng gỗ bốc cháy giữa đêm, cả khu dân cư náo loạn

(Dân trí) - Một vụ hỏa hoạn đã bùng phát tại xưởng gỗ chuyên sản xuất Pallet nằm trên quốc lộ 1A vào đêm 12/3 khiến cả khu dân cư nơi đây náo loạn. Hệ thống điện khu vực này phải cắt nhiều giờ để phục vụ công tác chữa cháy.

Thứ năm, 13/03/2014 - 07:48

Hai cháu nhỏ chết đuối thương tâm dưới ao
Hai cháu nhỏ chết đuối thương tâm dưới ao

(Dân trí) - Hai cháu nhỏ rủ nhau ra bờ ao chơi, bị trượt chân xuống ao chết đuối. Sự việc thương tâm xảy ra tại làng Suối Mây, thị trấn Vân Canh, huyện Vân Canh, tỉnh Bình Định.

Thứ năm, 13/03/2014 - 07:36

Giám định gốc sưa “khủng” tiền tỷ
Giám định gốc sưa “khủng” tiền tỷ

(Dân trí) - Trước khi đưa ra hướng xử lý thích hợp đối với gốc sưa “khủng” được trục vớt tại vực Troóc, xã Phúc Trạch, huyện Bố Trạch, các cơ quan chức năng đã tiến hành giám định để xác định chủng loại và trọng lượng gốc sưa.

Thứ năm, 13/03/2014 - 07:25

Rà lại quy định “phạt cho tồn tại” công trình xây sai phép
Rà lại quy định “phạt cho tồn tại” công trình xây sai phép

(Dân trí) - Văn bản hướng dẫn cách tính giá trị phần xây dựng sai phép, không phép… và xử lý chuyển tiếp trường hợp vi phạm được Bộ Xây dựng ban hành theo chỉ đạo của Chính phủ. Bộ cho biết sẽ rà lại các quy định và kiến nghị sửa đổi nếu bất cập.

Thứ năm, 13/03/2014 - 06:42

Thêm không khí lạnh về, miền Bắc rét sâu
Thêm không khí lạnh về, miền Bắc rét sâu

(Dân trí) - Thêm không khí lạnh về gây mưa, rét ở khu vực phía đông Bắc bộ trong đó có Hà Nội và một số địa phương miền Trung.

Thứ năm, 13/03/2014 - 05:55

Tài xế xe buýt xử lý nhanh, 3 người thoát chết trong gang tấc
Tài xế xe buýt xử lý nhanh, 3 người thoát chết trong gang tấc

(Dân trí) - Sau cú đối đầu, 3 người trên 2 chiếc xe máy văng xuống đường, rất may, tài xế xe buýt đã phanh kịp thời khi bánh xe vừa chạm tới người các nạn nhân.

Thứ năm, 13/03/2014 - 05:46