Nuôi bò thời công nghệ, robot thông minh giúp nông dân nhàn tênh

Dân trí

Nhờ robot mà nông dân không còn phải dậy sớm, thảnh thơi kiểm tra mọi thứ qua điện thoại di động vì đã có robot làm thay công việc vắt sữa cho bò.

Trong một cuộc họp gia đình cách đây vài năm, John và Kay Smith quyết định thực hiện những thay đổi tại một trong 2 trang trại ở ngoại ô Bulahdelah, Australia.

Theo Kay Smith, hệ thống chăn nuôi bò sữa truyền thống không hiệu quả, gây tốn kém về tiền bạc và thời gian. Suy nghĩ đầu tiên của John và Kay Smith là có thể làm gì để nâng công suất và sản xuất nhiều sữa hơn.

Sau quá trình tìm hiểu và xem xét, robot được xem là lựa chọn tốt nhất. Vì vậy, trang trại đã đưa hệ thống robot vắt sữa vào hoạt động.

Nuôi bò thời công nghệ, robot thông minh giúp nông dân nhàn tênh - 1
Chiếc máy massage cho bò trước khi vào vắt sữa giúp chúng thư giãn.

Đàn bò đi qua cổng để đến nơi vắt sữa theo công nghệ do Thụy Điển chế tạo. Mỗi con bò sẽ đi qua bàn chải và chúng được massage dọc theo lưng và hai bên sườn. Từng con bò đứng lại tận hưởng cảm giác thoải mái trước khi vào nơi vắt sữa.

Khi vào nơi vắt sữa, chúng sẽ ăn thức ăn, nước ấm được phun lên làm sạch bầu vú và cánh tay robot sẽ đặt dụng cụ vắt. Trong quá trình vắt sữa, hệ thống được nối với máy tính để đọc kết quả theo thời gian thực và so sánh mức sữa của con bò, giúp giám sát chặt chẽ sức khỏe và kiểm tra các nguy cơ tiềm ẩn.

Sau khi kết thúc quá trình vắt sữa, từng con bò đi qua cổng rồi đến bãi cỏ khác để ăn. Khoảng cách giữa các lần vắt sữa là 7 tiếng.

Nuôi bò thời công nghệ, robot thông minh giúp nông dân nhàn tênh - 2
Hệ thống robot có thể tự làm sạch nơi vắt sữa và thay con người làm nhiều việc.

Có khoảng 100 con bò được vắt sữa hằng ngày nhờ robot ở trang trại này, tương lai mục tiêu đặt ra là 200 con bò. Robot còn có thể tự làm sạch dụng cụ đựng sữa và sàn nhà sau khi vắt xong để đảm bảo vệ sinh.

Toàn bộ hệ thống hoạt động bằng năng lượng mặt trời. Chuyên gia Nick Bullock đã làm việc với gia đình sở hữu trang trại. Theo chuyên gia này, phần quan trọng của thiết kế là dùng các tấm pin năng lượng mặt trời trên mái nhà để cung cấp năng lượng. Robot cung cấp dữ liệu lượng sữa thu được mỗi quý, số liệu sữa thu được trước đây và các chỉ số nhằm phát hiện vấn đề viêm vú ở bò sữa.

Nuôi bò thời công nghệ, robot thông minh giúp nông dân nhàn tênh - 3
Hệ thống robot vắt sữa đã giúp nông dân tiết kiệm được thời gian.

Nhờ hệ thống hiện đại mà giờ đây, ông John và Kay Smith không còn phải thức dậy lúc 5h30' nữa, có khi họ "ngủ nướng" đến 7h sáng.

"Nhìn ra phía trước nhà, tôi có thể thấy một đàn bò đang tìm đường đến chỗ vắt sữa và có thể nhìn trên điện thoại di động cho tôi biết có bao nhiêu con bò đã được vắt sữa", ông Kay Smith cho hay.

Quang Anh

Theo ABC/Dairy

Từ khóa:
Đáng quan tâm