Hà Tĩnh:

Nước mắt người nuôi ốc hương ở làng Cồn Vạn

Dân trí Kỳ vọng vào nghề nuôi ốc hương, nhiều hộ dân ở xứ Cồn Vạn, xã Cẩm Lĩnh, huyện Cẩm Xuyên (Hà Tĩnh) đã mạnh dạn cầm cố nhà cửa vay ngân hàng từ 500 triệu đến cả tỷ đồng để nuôi. Sau hai vụ nuôi liên tục thất bát do ốc chết đặc đáy ao, nhiều hộ dân ở ngôi làng này hiện điêu đứng, chưa biết khi nào vực dậy được.

Ôm nợ vì mất trắng liền hai vụ

Những ngày này, người nuôi ốc hương ở làng Cồn Vạn, xã Cẩm Lĩnh, huyện Cẩm Xuyên (Hà Tĩnh) đứng ngồi không yên khi chứng kiến tình trạng ốc chết hàng loạt sau khi xuống giống hơn 2 tháng.

Thật không thể dễ dàng với các hộ dân ở đây khi họ phải ngâm mình dưới các hồ nuôi để trục vớt, thu thu gom từng rổ ốc hai tháng tuổi chết chìm dưới áo bỏ vào thùng xốp rồi đem đi tiêu hủy. "Xót lắm, mất hết rồi anh chị ạ"- ông Trần Quốc Vựng, một chủ hộ nuôi ở Cồn Vạn bưng thùng xốp chất đầy mớ ốc nuôi chết lên run lẩy bẩy nói với chúng tôi.

Nước mắt người nuôi ốc hương ở làng Cồn Vạn - 1

Ông Vựng đau đớn trục vớt ốc hương chết dưới hồ đưa đi chôn lấp. Ảnh: Phan Trâm.

Ông Vựng xót xa, lo lắng là điều dễ hiểu, bởi đây là vụ nuôi thất bại thứ hai liên tiếp từ đầu năm đến nay. Vào đầu tháng 4, hai hồ nuôi ngốn khoản tiền đầu tư hơn 400 triệu đồng của gia đình ông đã mất trắng do ốc chết phải trục vớt đưa đi tiêu hủy. 

Sau thất bại tại vụ nuôi ấy, gia đình ông Vững tiếp tục cầm cố tài sản vay ngân hàng hơn 400 triệu đồng để cải tạo 2 hồ nuôi và thả hơn 6 triệu con giống mới với hi vọng lấy lại cả "chì lẫn chài" đã mất ở vụ nuôi trước đó. Thế nhưng, tất cả giờ là công cốc. Sau 2 tháng dày công chăm sóc, hai ao nuôi ốc hương của gia đình ông Vựng lại có triệu chứng sưng vòi, không leo, không di chuyển.

Ông Vựng rầu rỉ: “Mới tuần trước, 1 hồ nuôi ốc hương còn ăn khoảng 3 tạ cá mỗi ngày, nhưng bây giờ chỉ hết khoảng 5 - 6 yến cá. Thấy lạ tôi xuống ao kiểm tra thì phát hiện ốc bị bệnh, chết rất nhiều".

Còn nước còn tát, ông Vựng hiện đang cho công nhân cào 2 hồ đổ dồn lại 1 hồ để nuôi để vừa đỡ tốn công chăm sóc, vừa đỡ tốn tiền điện nhằm vớt vát phần nào.

Nhẩm tính sơ qua, vụ nuôi mới này gia đình ông Vựng thiệt hại gần 600 triệu đồng. Cộng với thiệt hại từ 2 hồ nuôi chết đợt 1 đầu năm 2019, gia đình ông Vựng đã mất trắng hơn 1 tỷ đồng. Cuộc sống của gia đình ông Vựng hiện đang trải qua những ngày quá đỗi khó khăn. 

Không chỉ hộ ông Vựng, mà rất nhiều hộ nuôi ốc hương ở xứ Cồn Vạn cũng rơi vào cảnh điêu đứng mất trắng cùng lúc hai vụ nuôi, hiện sống cảnh những khoản nợ lớn treo lơ lửng trên đầu. 

Nước mắt người nuôi ốc hương ở làng Cồn Vạn - 2

Hai vụ nuôi liên tục, cứ xuống giống được hơn hai tháng là ốc hương của các hộ dân xứ Cồn Vạn, xã Cẩm Lĩnh chết đặc dưới đáy ao, phai đưa đi tiêu hủy.  

Nhiều gia đình sau 2 lứa nuôi thất bát đã phải đóng cửa trại, bỏ trống ao nuôi như: Anh Trần Đình Viu (thôn 4), anh Trần Văn Đức (thôn 2)… Còn lại, các gia đình khác nếu có cầm cự ở xứ Cồn Vạn thì đều phải thu hẹp hồ nuôi bằng cách dồn con giống ở 2, 3 hồ vào 1 hồ để giảm bớt chi phí.

Nước mắt người nuôi ốc hương ở làng Cồn Vạn - 3

Liên tiếp hai vụ nuôi, người nuôi ốc Hương ở xứ Cồn Vạn xã Cẩm Lĩnh phải trục vớt con nuôi đem tiêu hủy.

Ông Lê Quang Vinh – PCT UBND xã Cẩm Lĩnh thống kê: “Xứ Cồn Vạn hiện có 24 hộ nuôi ốc hương với tổng diện tích 21,7 ha. Các hộ nuôi ở đây đều có vay vốn ngân hàng, nhà ít thì 500 triệu, nhiều thì hơn 1 tỷ đồng. Hiện nay, một số hộ thiệt hại lớn đã bỏ trại vì không còn vốn để tiếp tục đầu tư. Số còn lại vẫn đang cầm cự để mong vớt vát được phần nào thiệt hại”.

Chờ câu trả lời: Ốc chết do đâu?

Theo chính quyền xã Cẩm Lĩnh, sau đợt ốc hương chết hàng loạt vào đầu tháng 4/2019, Chi cục Thủy sản Hà Tĩnh đã cùng Phòng Nông nghiệp, Trung tâm Ứng dụng khoa học kỹ thuật và Bảo vệ cây trồng vật nuôi huyện Cẩm Xuyên đã trực tiếp về lấy mẫu nguồn nước để xét nghiệm tìm nguyên nhân gây bệnh.

Kết quả mà các đơn vị trên công bố với chính quyền và người nuôi ốc hương xứ Cồn Vạn, nguyên nhân ốc chết là do môi trường ao nuôi chưa được người dân xử lý tốt trước khi thả giống; cộng với đó là sự khắc nghiệt của thời tiết và mật độ thả giống cao hơn nhiều so với khuyến cáo.

Nước mắt người nuôi ốc hương ở làng Cồn Vạn - 4

Kết luận của cơ quan chức năng, nguyên nhân ốc chết là do môi trường ao nuôi chưa được người dân xử lý tốt trước khi thả giống.

Từ kết luận của cơ quan chức năng, sau vụ nuôi đầu năm thất bại, các hộ nuôi ốc hương ở xứ Cồn Vạn đã bắt tay vào xử lý vệ sinh môi trường ao nuôi theo đúng quy trình: thay đáy hồ, thay lớp cát nền, tiêu độc khử trùng bằng vôi bột, hóa chất, lựa chọn con giống. Thế nhưng, dù đã làm đúng quy trình như cơ quan chức năng khuyến cáo, chỉ dẫn, nhưng ốc ở vụ nuôi mới này vẫn cứ chết.

"Chúng tôi đã làm đúng quy trình kỹ thuật như cơ quan chức năng hướng dẫn, nhưng không hiểu sao ốc nuôi vẫn chết. Cứ như này thì chắc chắn tất cả sẽ phải dừng theo đuổi nghề nuôi ốc hương, phải gánh khoản nợ lớn chưa biết khi nào trả được"- một hộ nuôi ở xứ Cồn Vạn lo lắng nói.

Tất cả các hộ dân từng kỳ vọng vào nghề nuôi ốc Hương ở xứ Công Vạn nêu kiến nghị cơ quan chuyên môn làm rõ nguyên nhân ốc chết, đồng thời chính quyền can thiệp để ngân hàng giản nợ, tiếp cận thêm vốn vay mới có thể tiếp tục chinh phục con nuôi này.

“Tình trạng ốc chết vẫn còn tiếp tục và chưa được kiểm soát nên chúng tôi mong cơ quan chức năng sớm tìm ra nguyên nhân. Ngoài ra tỉnh, huyện có chính sách hỗ trợ giúp đỡ các hộ bị thiệt hại để khuyến khích người dân tái sản xuất” - Phó Chủ tịch UBND xã Cẩm Lĩnh Lê Quang Vinh đề đạt chính sách hỗ trợ của người dân, mong cấp trên quân tâm, hỗ trợ người nuôi ốc hương Cẩm Lĩnh.

Văn Dũng

MỚI NHẤT
Phát hiện xác chết gần nhà máy thủy điện, nghi trôi về từ vùng lũ
Phát hiện xác chết gần nhà máy thủy điện, nghi trôi về từ vùng lũ

(Dân trí) - Người dân xã Điền Lư (huyện Bá Thước, Thanh Hóa) trong lúc đi đường đã tá hỏa phát hiện một xác chết không quần áo trôi dạt trên sông Mã đoạn gần Nhà máy thủy điện Bá Thước 2.

Thứ ba, 06/08/2019 - 06:06

Cô công nhân gầy yếu vẫn “đòi” làm thêm: Nên hay không tăng giờ làm?
Cô công nhân gầy yếu vẫn “đòi” làm thêm: Nên hay không tăng giờ làm?

(Dân trí) - Phó Chủ nhiệm UB Về các vấn đề xã hội của Quốc hội Bùi Sỹ Lợi kể chuyện đi thực tế tại Bình Dương, có cô công nhân trẻ gầy gò, xanh xao đúng lên đề nghị được làm thêm giờ để có thêm thu nhập, để đủ sống, đủ nuôi con. Mổ xẻ câu chuyện này, nhiều đại biểu Quốc hội nhấn mạnh làm thêm là nhu cầu thực tế, ý kiến khác lại cho rằng đó là biểu hiện tiêu cực…

Thứ ba, 06/08/2019 - 05:27

Tung tin cướp giật sai sự thật, cô gái bị phạt 12,5 triệu đồng
Tung tin cướp giật sai sự thật, cô gái bị phạt 12,5 triệu đồng

(Dân trí) - Công an TP Bắc Ninh (tỉnh Bắc Ninh) vừa xử phạt chị Nguyễn Thị H.T. số tiền 12,5 triệu đồng vì đăng thông tin sai sự thật về tình hình an ninh trật tự trên địa bàn lên mạng xã hội Facebook.

Thứ ba, 06/08/2019 - 05:20

Vụ xe Mercedes liên tục chạy vòng quanh: Phạt hơn 41 triệu đồng
Vụ xe Mercedes liên tục chạy vòng quanh: Phạt hơn 41 triệu đồng

(Dân trí) - Chiều 6/8, ông Lê Anh - Chủ tịch UBND quận Hải Châu, Đà Nẵng cho biết, vừa ký duyệt quyết định xử phạt hành chính 41,5 triệu đồng và tước giấy phép lấy xe 5 tháng đối với người lái xe ô tô Mercedes liên tục chạy vòng quanh với tốc độ cao rồi tông thẳng vào quán ăn hôm 28/7.

Thứ ba, 06/08/2019 - 05:14

Tài xế xích lô “chặt chém” du khách Nhật 2,9 triệu đồng khai gì với công an?
Tài xế xích lô “chặt chém” du khách Nhật 2,9 triệu đồng khai gì với công an?

(Dân trí) - Người tài xế xích lô chở du khách Nhật Bản chỉ trong khoảng 5 phút nhưng đã “chặt chém” gần 3 triệu đồng đã bị Công an phường Bến Nghé, quận 1, TPHCM triệu tập.

Thứ ba, 06/08/2019 - 05:00

Hà Nội bác đề xuất điều chỉnh quy hoạch khu đô thị Ciputra
Hà Nội bác đề xuất điều chỉnh quy hoạch khu đô thị Ciputra

(Dân trí) - UBND TP Hà Nội vừa có thông báo chính thức về việc không xem xét điều chỉnh quy hoạch tại các ô đất thuộc khu đô thị Ciputra.

Thứ ba, 06/08/2019 - 04:49

Đà Nẵng giao các sở trả lời dân về dự án liên quan Vũ "nhôm"
Đà Nẵng giao các sở trả lời dân về dự án liên quan Vũ "nhôm"

(Dân trí) - Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng giao các sở, ngành xử lý và trả lời đơn khiếu nại của người dân liên quan việc chậm bàn giao mặt bằng tại Dự án The Sunrise Bay.

Thứ ba, 06/08/2019 - 04:46

Hà Nội gấp rút hoàn thiện đê bê tông ngăn lũ sông Bùi đe dọa nội thành
Hà Nội gấp rút hoàn thiện đê bê tông ngăn lũ sông Bùi đe dọa nội thành

(Dân trí) - Tuyến đê bê tông cốt thép có vai trò ngăn nước lũ rừng ngang từ sông Bùi (huyện Chương Mỹ) tràn vào nội thành Hà Nội đang được gấp rút hoàn thiện trong mùa mưa bão.

Thứ ba, 06/08/2019 - 03:11

Công trình nước sạch sản xuất đúng... một xô nước, dân chục năm “chết khát”!
Công trình nước sạch sản xuất đúng... một xô nước, dân chục năm “chết khát”!

(Dân trí) - Công trình nước sạch ở bản Lũng Xá và Tà Dê, xã Lóng Luông, huyện Vân Hồ (Sơn La) được đầu tư hơn 4 tỷ đồng. Từ khi dự án đi vào hoạt động cũng là lúc người dân địa phương phải sống trong tình cảnh “khát” nước sạch, nhà máy chỉ cho ra được một xô nước rồi… “đắp chiếu”.

Thứ ba, 06/08/2019 - 03:05

Truy tặng huy hiệu, bằng khen cho Trưởng Công an xã hy sinh khi chống lũ
Truy tặng huy hiệu, bằng khen cho Trưởng Công an xã hy sinh khi chống lũ

(Dân trí) - Anh Thao Văn Súa- Trưởng Công an xã Nhi Sơn (huyện Mường Lát, Thanh Hóa) hy sinh trong lúc vận động di dời dân tránh lũ, đã được Trung ương Đoàn truy tặng huy hiệu “Tuổi trẻ dũng cảm”. Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa cũng truy tặng Bằng khen đến anh.

Thứ ba, 06/08/2019 - 02:43

Chủ tịch Cà Mau: Không để người dân sống cảnh “màn trời chiếu đất”
Chủ tịch Cà Mau: Không để người dân sống cảnh “màn trời chiếu đất”

(Dân trí) - Mưa giông những ngày qua đã làm cho hàng trăm căn nhà dân ở Cà Mau bị thiệt hại nặng nề. Chủ tịch tỉnh Cà Mau- ông Nguyễn Tiến Hải yêu cầu không để dân sống trong cảnh “màn trời chiếu đất”.

Thứ ba, 06/08/2019 - 02:00

2/3 phụ nữ bị xâm hại không được trợ giúp vì cán bộ… không “thuộc” chính sách
2/3 phụ nữ bị xâm hại không được trợ giúp vì cán bộ… không “thuộc” chính sách

(Dân trí) - Các đại biểu Quốc hội muốn “mổ xẻ” khiếm khuyết của hệ thống chính sách về trợ giúp xã hội với người khuyết tật, người cao tuổi. Bộ trưởng LĐ,TB&XH Đào Ngọc Dung đáp, hệ thống pháp luật hiện bao phủ tốt, vấn đề chỉ ở khâu thực hiện. Đi kiểm tra mới thấy 2/3 số phụ nữ từng bị xâm hại không được trợ giúp mà lý do là vì cán bộ… không nắm được chính sách.

Thứ ba, 06/08/2019 - 01:57

ĐÁNG QUAN TÂM
TPHCM muốn xây bến thủy nội địa để bảo tồn cầu Bình Lợi
TPHCM muốn xây bến thủy nội địa để bảo tồn cầu Bình Lợi

(Dân trí) - Trong công văn khẩn gửi Bộ Giao thông vận tải về đề xuất bảo tồn nguyên vẹn 1 phần cầu đường sắt Bình Lợi cũ (khai thác năm 1902), UBND TP xin xây dựng bến thủy nội địa ở phía quận Bình Thạnh để phục vụ giao thông thủy.

Thứ ba, 06/08/2019 - 12:51

Đắk Lắk chỉ đạo làm rõ "lùm xùm" quanh công trình thủy điện của vợ PGĐ Sở
Đắk Lắk chỉ đạo làm rõ "lùm xùm" quanh công trình thủy điện của vợ PGĐ Sở

(Dân trí) - Ngày 6/8, bà Nguyễn Thị Thu An, Phó chánh Văn phòng UBND tỉnh Đắk Lắk cho biết UBND tỉnh đã có văn bản chỉ đạo cơ quan chức năng làm rõ những vấn đề báo chí phản ánh liên quan đến dự án nhà máy thủy điện Chư Pông Krông (huyện Lắk, tỉnh Đắk Lắk).

Thứ ba, 06/08/2019 - 11:47

Thiếu nữ bị phạt 7,5 triệu đồng vì đăng ảnh kèm nội dung xúc phạm CSGT
Thiếu nữ bị phạt 7,5 triệu đồng vì đăng ảnh kèm nội dung xúc phạm CSGT

(Dân trí) - Bị lực lượng CSGT yêu cầu dừng xe để kiểm tra vì không đội mũ bảo hiểm, cô gái trẻ đã chụp hình tổ công tác rồi đăng tải lên mạng xã hội Facebook kèm lời lẽ xúc phạm nên bị xử phạt số tiền 7,5 triệu đồng.

Thứ ba, 06/08/2019 - 11:37

Kinh hoàng giây phút người đi xe máy lao vào đoàn tàu
Kinh hoàng giây phút người đi xe máy lao vào đoàn tàu

(Dân trí) - Đoạn video clip từ camera ghi lại thời khắc người đi xe máy lao vào barie gác chắn đường sắt, cùng lúc đoàn tàu ầm ầm chạy đến gây tai nạn kinh hoàng.

Thứ ba, 06/08/2019 - 11:09

3 cô gái bị tài xế taxi hành hung: Xác minh thông tin công an nói “giúp được thì anh đã giàu”
3 cô gái bị tài xế taxi hành hung: Xác minh thông tin công an nói “giúp được thì anh đã giàu”

(Dân trí) - Liên quan đến sự việc tài xế taxi đánh 3 cô gái vì... không chịu đi xe, điều khiến dư luận phẫn nộ không chỉ ở hành vi côn đồ của lái xe taxi mà còn vì theo thông tin cô gái đăng tải, sau khi bị hành hung, nạn nhân gọi cảnh sát khu vực nhờ hỗ trợ thì bị vị này từ chối với câu “Giúp được bọn em thì anh đã giàu”!

Thứ ba, 06/08/2019 - 10:53

Bãi rác Đa Phước... không có mùi hôi (!?)
Bãi rác Đa Phước... không có mùi hôi (!?)

(Dân trí) - Theo báo cáo mà Sở Tài nguyên - Môi trường TPHCM gửi UBND TP, Sở này đã tổ chức đoàn giám sát đột xuất bãi rác Đa Phước (huyện Bình Chánh) vào ngày 1/8 và ghi nhận là... không có mùi hôi.

Thứ ba, 06/08/2019 - 10:11

Cảnh cáo Chủ tịch HĐND thành phố quan hệ bất chính với phụ nữ có chồng
Cảnh cáo Chủ tịch HĐND thành phố quan hệ bất chính với phụ nữ có chồng

(Dân trí) - Ngày 6/8, thông tin từ Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy cho biết, đã quyết định thi hành kỷ luật cảnh cáo ông Phạm Minh Xem, Phó Bí thư thường trực, Chủ tịch HĐND TP Kon Tum, về hành vi quan hệ bất chính với người đã có gia đình.

Thứ ba, 06/08/2019 - 09:37

Âu thuyền lớn nhất Đà Nẵng ngập trong rác thải, mùi hôi
Âu thuyền lớn nhất Đà Nẵng ngập trong rác thải, mùi hôi

(Dân trí) - Hàng tấn rác thải và mùi hôi thối nồng nặc bủa vây khiến tình trạng ô nhiễm môi trường ở âu thuyền, cảng cá Thọ Quang - âu thuyền lớn nhất ở Đà Nẵng trở nên nghiêm trọng trong nhiều ngày trở lại đây.

Thứ ba, 06/08/2019 - 08:36

Trả hồ sơ vụ container đâm Innova đi lùi trên cao tốc, tạm giam 2 tài xế thêm 50 ngày
Trả hồ sơ vụ container đâm Innova đi lùi trên cao tốc, tạm giam 2 tài xế thêm 50 ngày

(Dân trí) - VKSND thị xã Phổ Yên (Thái Nguyên) quyết định trả hồ sơ vụ container đâm Innova đi lùi trên cao tốc Hà Nội - Thái Nguyên để điều tra bổ sung. Đồng thời, tài xế container sẽ tiếp tục bị tạm giam thêm 50 ngày để phục vụ quá trình điều tra.

Thứ ba, 06/08/2019 - 08:21

Tặng Bằng khen cho thanh niên dũng cảm cứu người trong lũ dữ
Tặng Bằng khen cho thanh niên dũng cảm cứu người trong lũ dữ

(Dân trí) - Tỉnh Đoàn Thanh Hóa vừa quyết định tặng Bằng khen cho anh Phạm Bá Huy (SN 1993), bản Nhài, xã Sơn Điện, huyện Quan Sơn đã có hành động dũng cảm, quên mình cứu người giữa dòng nước lũ.

Thứ ba, 06/08/2019 - 08:16

Vụ chủ họ ôm 90 tỷ đồng mất tích: Gần 50 người “báo nợ” với công an
Vụ chủ họ ôm 90 tỷ đồng mất tích: Gần 50 người “báo nợ” với công an

(Dân trí) - Hàng trăm người dân đã đóng những khoản tiền lớn chơi “họ góp” để rồi nhiều ngày nay như ngồi trên đống lửa khi chủ họ bỗng nhiên “mất tích”. Công an địa phương đã vào cuộc điều tra, làm rõ sự việc.

Thứ ba, 06/08/2019 - 08:00

Tuyên dương 5 chiến sĩ cảnh sát cứu cháu bé co giật trên sân Thiên Trường
Tuyên dương 5 chiến sĩ cảnh sát cứu cháu bé co giật trên sân Thiên Trường

(Dân trí) - Chiều 5/8, tại trụ sở Phòng CSCĐ, Công an tỉnh Nam Định đã diễn ra buổi biểu dương khen thưởng 5 chiến sĩ đang công tác tại nhiều đơn vị khác nhau của Công an tỉnh Nam Định vì đã cứu, giúp cháu bé bị co giật trên sân Thiên Trường.

Thứ ba, 06/08/2019 - 07:44