Hà Tĩnh:

Nước đổ về quá nhanh, thủy điện Hố Hô như quả “bom nước”

(Dân trí) - Mưa lớn kéo dài trong 2 ngày qua khiến mực nước tại đập thủy điện Hố Hô tăng mạnh, trong khi phía hạ nguồn sông Ngàn Sâu nước lũ đã dâng cao. Tỉnh Hà Tĩnh chỉ đạo Nhà máy thủy điện Hố Hô điều tiết nguồn nước, giảm áp lực ngập lụt cho vùng hạ du.

Liên tục từ đêm mùng 1 đến đêm ngày 2/9, trên địa bàn Hà Tĩnh có mưa to đến rất to. Tại địa bàn huyện Hương Khê, lượng mưa đo được từ tối 1/9 đến 11h ngày 2/9 là 109,7 mm, mực nước sông Ngàn Sâu đạt 4,25 m.

Với diễn biến bất thường của thời tiết, đặc biệt là ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới đang có khả năng mạnh lên thành bão số 5, huyện Hương Khê được Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia cảnh báo là một trong những địa phương có khả năng xảy ra mưa lớn, lũ quét và sạt lở đất.

Hiện một trong những công trình được đặc biệt quan tâm ở huyện Hương Khê là đập thủy điện Hố Hô nằm giáp ranh giữa hai tỉnh Quảng Bình và Hà Tĩnh  có diện tích 265,26 ha, dung tích 38 triệu m3, phục vụ nhà máy điện có tổng công suất 14 MW. Trong  quá khứ, đập Hố Hô đã từng khiến người dân vùng hạ lưu sông Ngàn Sâu phải chịu nhiều phen khốn đốn do hư hỏng cửa xả lũ hoặc xả lũ bất ngờ gây ngập lụt.

Nước đổ về quá nhanh, thủy điện Hố Hô như quả “bom nước” - 1

Nhà máy Thủy điện Hố Hô từng nhiều lần bị chỉ trích do xả lũ gây ngập lụt nặng ở hà du sông Ngàn Sâu.

Ngày 31/8, đoàn kiểm tra công trình sau bão số 4 của UBND huyện Hương Khê xác nhận, mực nước ở đập thủy điện Hố Hô vẫn ở cao trình 61m, tức vẫn ở dưới mực nước chết 65,7m.

Nước đổ về quá nhanh, thủy điện Hố Hô như quả “bom nước” - 2

Mực nước tại đập Hố Hô vào ngày 31/8 vẫn ở cao trình 61m.

Tuy nhiên, chỉ sau trận mưa kéo dài, mực nước tại đập Hố Hô đã tăng nhanh bất thường. Theo đó mực nước đo được lúc 6h sáng nay tăng lên cao trình 68,62m; lưu lượng về hồ 1.327 m3/s; qua tràn là 1.285 m3/s.

"Mực nước hiện tăng rất nhanh, bất thường, bởi lúc 14h00 ngày 2/9 ở hồ mới nằm ở cao trình 63,90m, đến sáng nay đã tăng lên 68,62m"- ông Lê Ngọc Huấn, Chủ tịch UBND huyện Hương Khê cho biết.

Theo ông Huấn, do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới, mưa lớn tiếp tục xuất hiện khiến mực nước tại đập Hố Hô sẽ còn tăng nhanh. Hiện nhiều xã dọc bờ sông Ngàn Sâu và vùng hạ du công trình thủy điện Hố Hô bị đe dọa, rốn lũ Phương Mỹ đã bị ngập.

Nước đổ về quá nhanh, thủy điện Hố Hô như quả “bom nước” - 3

Nước lũ tại sông Ngàn Sâu đoạn qua xã Hương Giang,  huyện Hương Khê hiện đã dâng cao, chảy xiết.

Trước những diễn biến lo lắng trên, UBND huyện huyện Hương Khê đã đề nghị Nhà máy thủy điện Hố Hô chủ động triển khai phương án đảm bảo an toàn cho công trình và vùng hạ du; duy trì lực lượng thường trực vận hành điều tiết xả lũ hồ chứa đảm bảo an toàn đúng quy trình, có kế hoạch giảm áp lực ngập lụt cho vùng hạ du; tổ chức lực lượng tuần tra canh gác, ứng cứu đảm bảo an toàn các hồ chứa thuộc phạm vi quản lý.

UBND huyện Hương Khê cũng yêu cầu Nhà máy thủy điện Hố Hô thường xuyên cập nhật, cung cấp thông tin đầy đủ, kịp thời mực nước tại đập tới huyện để cả hai bên cùng phối hợp, chủ động đối phó mưa lũ.  

Chủ tịch UBND huyện Hương Khê cho biết, UBND huyện cũng đã ban hành Công điện số 11/CĐ-UBND về việc chủ động ứng phó với áp thấp nhiệt đới.

Chủ tịch UBND huyện yêu cầu các phòng, ban, địa phương theo dõi chặt chẽ diễn biến của mưa, bão trên các phương tiện thông tin; thông báo kịp thời cho người dân, đặc biệt là vùng ven sông, suối, vùng thấp trũng biết để chủ động các biện pháp phòng, tránh.

Chuẩn bị và triển khai các phương án đề phòng mưa lớn xảy ra lũ quét trên các sông, suối, ngập úng và sạt lở đất ở vùng núi; kiên quyết sơ tán dân ở những vùng có nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất, đặc biệt là các xã dọc bờ sông Ngàn Sâu và vùng hạ du công trình thủy điện Hố Hô, các lán trại có công nhân thi công các công trình ven sườn núi, vùng ven sông, suối.

Kiểm tra các điều kiện đảm bảo, hướng dẫn, cắm biển báo và có các biện pháp cảnh báo giao thông đi lại cho nhân dân, nhất là các đoạn đường có nguy cơ ngập lụt, tràn, ngầm qua suối, bến đò dọc, đò ngang; cấm vớt củi, đánh bắt cá ở những khu vực lũ nguy hiểm để đảm bảo an toàn cho người dân.

Hà Phương

ĐANG ĐƯỢC QUAN TÂM