Nước biển Quảng Ngãi đổi màu như cà phê

Quốc Triều

(Dân trí) - Nhiều ngày qua, khu vực biển gần bờ tại huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi nước đổi màu như cà phê.

Khoảng một tuần qua, nước biển gần bờ tại khu vực xã Bình Châu (huyện Bình Sơn, Quảng Ngãi) đổi màu nâu đen như cà phê. Kèm theo đó là bọt biển kết dính, bám từng mảng vào cát. Người dân cho rằng đây là hiện tượng bất thường.

Nước biển Quảng Ngãi đổi màu như cà phê - 1

Nước biển gần bờ đổi màu nâu đen như cà phê (Ảnh: Phạm Linh).

Tiếp nhận thông tin, Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Bình Sơn đã kiểm tra thực địa. Qua kiểm tra cho thấy đây chỉ là hiện tượng bình thường vào mùa biển động.

Theo Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Bình Sơn, hiện tượng nước biển tại khu vực này đổi màu diễn ra vào khoảng tháng 9 đến tháng 11 hàng năm. Nước biển tuy chuyển sang màu nâu đen nhưng không có mùi lạ, không gây ngứa, cũng không ảnh hưởng đến môi trường sinh sống của thủy sản.

Kiểm tra các vệt đen bám trên bãi biển cũng cho thấy đây không phải là vệt dầu loang hay các loại chất thải độc hại.

Nước biển Quảng Ngãi đổi màu như cà phê - 2

Cơ quan chức năng nhận định đây là hiện tượng bình thường, bọt biển không chứa chất thải độc hại (Ảnh: Quốc Triều).

Về nguyên nhân, cơ quan chức năng xác định vào thời gian này có mưa lũ nên nước từ thượng nguồn đổ về mang theo nhiều rác thải, phù sa. Mặt khác, biển động, dòng chảy thay đổi cũng làm các chất thải tích tụ ở đáy biển bị cuốn vào bờ làm nước biển đổi màu.

Theo ngư dân địa phương, hiện tượng này thường xuyên xảy ra. Chính bọt biển màu nâu đen lại là thức ăn của một số loại hải sản; nhờ đó cũng là thời điểm ngư dân vào mùa khai thác.