Nửa đêm ra đồng... cấy lúa

Dân trí Buổi tối là thời gian nghỉ ngơi nhưng nhiều nông dân ở Thanh Hóa lại phải lao động cật lực để cấy lúa cho kịp thời vụ. Thời tiết nắng nóng oi bức ban ngày khiến nhiều nông dân cực chẳng đã phải chọn cách ra đồng cấy lúa vào ban đêm.

Những ngày này, trên nhiều cánh đồng ở Thanh Hóa, bà con nông dân đang xuống đồng cấy vụ lúa hè thu. Do thời tiết những ngày qua nắng nóng kéo dài nên công việc đồng áng của bà con nông dân gặp nhiều khó khăn. Nhiều nơi nắng nóng khô hạn, không có nước sinh hoạt và nước sản xuất nông nghiệp. Nhiều nơi có nước nhưng thời tiết lúc nào cũng ở ngưỡng 39 – 40 độ C, người nông dân không thể phơi mình dưới cái nắng như rang. Nước nóng, cây lúa cấy xuống không bén rễ, bị chết, nên nông dân không thể cấy lúa vào ban ngày.

Để tránh nắng, nông dân ở Thanh Hóa ra đồng cấy lúa vào ban đêm
Để tránh nắng, nông dân ở Thanh Hóa ra đồng cấy lúa vào ban đêm

Để cho kịp thời gian vụ mùa, lúa được cấy đúng thời vụ, nông dân nhiều nơi ở Thanh Hóa đã chọn phương pháp ra đồng lúc nửa đêm để cấy lúa. Theo ghi nhận của phóng viên Dân trí, bà con nông dân ở một số huyện như: Hoằng Hóa, Hậu Lộc, Quảng Xương, Hà Trung, Đông Sơn… vào mỗi buổi tối lại nhộn nhịp sản xuất trên các cánh đồng.

Chúng tôi có mặt tại cánh đồng lúa ở xã Hoằng Ngọc, huyện Hoằng Hóa vào lúc 21h đêm. Những ánh đèn pin lấp ló trên nhiều thửa ruộng, dưới ánh sáng đèn pin, những bàn tay thoăn thoắt cấy mạ xuống bùn sâu.

Công việc được bắt đầu từ cuối giờ chiều đến đêm khuya mới nghỉ
Công việc được bắt đầu từ cuối giờ chiều đến đêm khuya mới nghỉ

Chị Nguyễn Thị Hường cười nói: “Ban ngày trời nắng nóng quá, ở trong nhà còn không chịu nổi chứ nói gì ra đồng mà đi cấy lúa. Ban ngày không đi cấy được chỉ còn cách là phải đi cấy ban đêm cho kịp thời vụ”.

Những ngày này, lịch làm việc của gia đình chị Hường bị đảo lộn hoàn toàn. Ban ngày, gia đình làm các công việc nhà và nghỉ ngơi. Ban đêm cả nhà lại ra đồng đi cấy lúa, công việc làm đồng bắt đầu từ 17h chiều. Khi trời chưa tối, mọi người trong gia đình chị cùng nhổ mạ rồi chuyển xuống ruộng lúa, bón phân, xong hết các công việc trên mới cấy lúa.

Ánh sáng le lói của chiếc đèn pin đeo trên đầu vừa đủ thấy cây lúa để cấy
Ánh sáng le lói của chiếc đèn pin trên đầu vừa đủ rọi một khoảng ruộng nhỏ

Về bữa cơm tối của gia đình, chị Hường cho hay: “Có hôm thì ăn cơm ở nhà rồi mới ra đồng, có bữa thì một người ở nhà nấu rồi mang ra cho những người ở ngoài đồng ăn luôn tại ruộng. Làm nông nghiệp thì ăn uống cũng thất thường lắm. Nhất là vào ngày mùa và những ngày nắng nóng như thế này, có ăn cũng cho qua bữa. Gia đình tôi gắng làm sao để cấy xong được hơn 5 sào lúa cho kịp được thời vụ là đỡ lo hơn, chứ cứ nắng thế này không cấy nhanh hết nước khô hạn lúa chưa bén rễ, chết thì mất mùa”.

Trời tối om nhưng bà con nông dân vẫn hăng say cấy lúa cho kịp thời vụ

Đang cấy lúa sát bên gia đình chị Hường là chị Trần Thị Nga và bà Ngô Thị Lan. Thửa ruộng nhà chị Nga hơn 2 sào đã cấy được hơn 2/3. Chị Nga cho hay, để cấy được diện tích lúa như vậy chị đã phải ra đồng hai đêm nhưng vẫn chưa xong. Buổi tối hôm nay, chị Nga mượn thêm bà Lan cấy để gắng cho xong được thửa ruộng này để chuyển qua nơi khác cấy không ruộng bị khô hết nước.

“Gắng cấy hết hôm nay mà không kịp, chắc ngày mai tôi phải thuê thêm người cấy giúp không có ruộng bị khô nước, cấy không kịp được thời vụ. Thuê người đi cấy thuê ban ngày cũng khó lắm, dù công cao nhưng nắng như thiêu đốt nên chẳng ai đi. Thuê cấy ban đêm thì lại không đủ thời gian làm việc, trời cứ nắng mãi thế này làm nông nghiệp vất vả trăm bề” – chị Nga than phiền.

Bà Ngô Thị Lan chia sẻ: “Cấy ban ngày đủ ánh sáng thì hàng lúa đẹp hơn, ban đêm cấy bằng đèn tối quá cũng không thấy rõ nên hàng lúa không được đẹp cho lắm. Trời tối cấy hàng lúa hơi thưa nên sau khi lúa bén rễ lại phải đi rậm lại, cũng mất công lắm. Làm nông nghiệp bây giờ chẳng ăn thua gì, một vụ lúa có khi còn lỗ, khổ nỗi giờ ở quê không làm ruộng thì biết làm gì được?”.

Tâm sự của bà Lan cũng là nỗi niềm chung của nhiều bà con nông dân. Biết là mỗi vụ múa chẳng cho thu nhập được bao nhiêu nhưng bà con nông dân không bám lấy ruộng thì biết làm gì để sống?

Thời gian càng về đêm, trên nhiều cánh đồng công việc cấy lúa của bà con nông dân càng khẩn trương, nhộn nhịp. Nhiều người dân ở huyện Đông Sơn ví von, cái thời “ăn cơm bằng đèn đi cấy sáng trăng” qua đã lâu nay trở lại.

Những ánh đèn pin của của người đi cấy lúa đêm tràn ngập khắp cánh đồng
Những ánh đèn pin của của người đi cấy lúa đêm tràn ngập khắp cánh đồng

“Nghe ông bà kể cái thời xưa “ăn cơm bằng đèn đi cấy sáng trăng” chúng tôi ai cũng thấy đậm chất khổ của người xưa. Giờ thời hiện đại người dân cũng phải đi cấy ban đêm nhưng không phải bằng ánh trăng mà hiện đại hơn là có cái đèn pin, đỡ tối và chủ động hơn nhiều. Bà con nông dân chúng tôi vừa cấy ban đêm vừa hát bài dân ca “đi cấy” cho quên mệt nhọc” – ông Trịnh Minh Thành ở huyện Đông Sơn chia sẻ.

Thái Bá

MỚI NHẤT
8 tên cướp biển: Từ cướp tàu đến sa lưới Cảnh sát biển Việt Nam
8 tên cướp biển: Từ cướp tàu đến sa lưới Cảnh sát biển Việt Nam

(Dân trí) - Đêm 11/6, băng cướp biển gồm 13 tên đã khống chế tàu Orkim Harmony chở 6 000 tấn xăng của Malaysia. Ngày 19/6, Cảnh sát biển Việt Nam đã truy đuổi, bắt giữ được 8 tên cướp biển gần đảo Thổ Chu...

Thứ ba, 23/06/2015 - 01:49

Ảnh hưởng bão số 1, tối nay miền Bắc có nơi mưa rất to
Ảnh hưởng bão số 1, tối nay miền Bắc có nơi mưa rất to

(Dân trí) - Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương cho biết, do ảnh hưởng của bão số 1, từ tối nay (23/6) ở Bắc Bộ sẽ có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to; riêng khu vực Đông Bắc và vùng núi, trung du Bắc Bộ có mưa to đến rất to.

Thứ ba, 23/06/2015 - 12:06

Chuyện cảnh sát hình sự... đỡ đẻ giữa đêm giông gió
Chuyện cảnh sát hình sự... đỡ đẻ giữa đêm giông gió

“Nếu không có các chú công an, không biết đến bây giờ tôi có còn được bế “cục vàng” này nữa không” - bà Trần Thị Hợp vừa cười vừa hít hà cái má còn thơm mùi sữa của đứa cháu đang ngủ trên tay. Cả thôn Yên Nội, cả cái Bệnh viện Đa khoa Quốc Oai ai cũng mừng cho ca sinh nở có một không hai của cháu bé, ca sinh được chính các chiến sỹ của Công an huyện Quốc Oai trực tiếp đỡ.

Thứ ba, 23/06/2015 - 10:09

Xây cầu vượt, hầm chui để giảm ùn tắc lối vào cảng Cát Lái
Xây cầu vượt, hầm chui để giảm ùn tắc lối vào cảng Cát Lái

(Dân trí) - Để kéo giảm tình trạng ùn tắc giao thông ở lối vào cảng Cát Lái, TPHCM kiến nghị xây dựng cầu vượt và hầm chui tại nút giao Mỹ Thủy (quận 2) với tổng vốn đầu tư là 770 tỷ đồng.

Thứ ba, 23/06/2015 - 10:01

Lời trần tình chua xót của gã trai bao
Lời trần tình chua xót của gã trai bao

"Khách em đi chủ yếu là nam giới. Mỗi lần 300 đến 500 ngàn đồng. Cũng có khi, gặp thằng Tây nó thương em, nó cho cả triệu. Em làm nghề này bốn năm rồi. Nói thật với anh, chẳng mất mát gì, lại có tiền gửi về quê cho em ăn học. Coi như mình hi sinh đời anh để em ăn học", đó là tâm sự của H. - một thanh niên quê ở Lạng Sơn, có thâm niên 4 năm làm trai gọi phục vụ người đồng tính nam ở đất Sài thành hoa lệ.

Thứ ba, 23/06/2015 - 09:52

Bộ trưởng Thăng yêu cầu rà soát an ninh nội bộ các sân bay
Bộ trưởng Thăng yêu cầu rà soát an ninh nội bộ các sân bay

Chiều 22/6, Bộ trưởng Bộ GTVT Đinh La Thăng, Thiếu tướng Nguyễn Đình Thuận, Cục trưởng Cục An ninh kinh tế tổng hợp Bộ Công an kiểm tra công tác vận chuyển hành lý tại Cảng hàng không quốc tế Nội Bài.

Thứ ba, 23/06/2015 - 09:23

Vụ tiền đền bù không mua nổi cái kẹo: Chờ nổ mìn xong mới sửa nhà
Vụ tiền đền bù không mua nổi cái kẹo: Chờ nổ mìn xong mới sửa nhà

(Dân trí) - Hầu hết những hộ nhận tiền đền bù nứt nhà do nổ mìn thi công dự án đường hầm thuộc dự án đường cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi đều cho biết, chờ dự án nổ mìn xong mới sửa chữa lại nhà cửa vì có thể nhà cửa lại tiếp tục bị nứt nữa.

Thứ ba, 23/06/2015 - 08:41

10 Luật có hiệu lực thi hành từ 1/7
10 Luật có hiệu lực thi hành từ 1/7

Từ ngày 1/7 tới sẽ có 10 Luật bắt đầu hiệu lực thi hành.

Thứ ba, 23/06/2015 - 08:27

Đề nghị thu hồi đất trồng rừng của doanh nghiệp Trung Quốc
Đề nghị thu hồi đất trồng rừng của doanh nghiệp Trung Quốc

(Dân trí) - Các cơ quan chức năng tỉnh Quảng Nam thống nhất đề nghị UBND tỉnh chấm dứt việc cho thuê đất để trồng rừng nguyên liệu của Công ty TNHH MTV Innovgreen Quảng Nam và thực hiện việc bồi thường cho đơn vị theo quy định của pháp luật.

Thứ ba, 23/06/2015 - 08:16

Hai chị em ruột chết đuối khi đi tắm biển
Hai chị em ruột chết đuối khi đi tắm biển

(Dân trí) - Trong số 7 em học sinh ra biển tắm, có 2 em là chị em ruột, không may bị đuối nước tử vong.

Thứ ba, 23/06/2015 - 07:45

Chỉ tăng đột biến đối với khách hàng tiêu thụ sản lượng điện cao
Chỉ tăng đột biến đối với khách hàng tiêu thụ sản lượng điện cao

Khi hóa đơn tiền điện tháng 6 được gửi đến những khách hàng đầu tiên thì hầu hết khách hàng sử dụng điện sinh hoạt đều có một thắc mắc như nhau: Vì sao hóa đơn tiền điện tăng đột biến?

Thứ ba, 23/06/2015 - 07:13

Bão số 1 đã “đổ bộ” vào đảo Hải Nam - Trung Quốc
Bão số 1 đã “đổ bộ” vào đảo Hải Nam - Trung Quốc

(Dân trí) - Hồi 4h sáng nay (23/6), vị trí tâm bão số 1 ở vào khoảng 19,5 độ Vĩ Bắc; 109,7 độ Kinh Đông, trên đất liền đảo Hải Nam (Trung Quốc), cách Móng Cái (Quảng Ninh) khoảng 320km về phía Đông Nam. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 8…

Thứ ba, 23/06/2015 - 06:29

ĐÁNG QUAN TÂM
Thủ tướng: Cộng đồng kinh tế ASEAN mở ra cơ hội và thách thức
Thủ tướng: Cộng đồng kinh tế ASEAN mở ra cơ hội và thách thức

(Dân trí) - Nhận lời mời của Tổng thống Myanmar Thain Sein, trưa ngày 22/6/2015, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Đoàn Đại biểu cấp cao Việt Nam đã đến Thủ đô Nay Pyi Taw tham dự Hội nghị Cấp cao (HNCC) Hợp tác Campuchia-Lào-Myanmar-Việt Nam lần thứ 7 (CLMV-7).

Thứ ba, 23/06/2015 - 03:33

2 người đàn ông nằm bất động trên cầu vượt
2 người đàn ông nằm bất động trên cầu vượt

(Dân trí) - Nhiều người dân lưu thông trên cầu vượt nút giao Tân Tạo (quận Bình Tân, TPHCM) hốt hoảng khi phát hiện 2 người đàn ông nằm bất động trên vũng máu, bên cạnh là chiếc xe gắn máy.

Thứ ba, 23/06/2015 - 02:17

Nghi án người đàn ông tự thiêu gần đại lộ Phạm Văn Đồng
Nghi án người đàn ông tự thiêu gần đại lộ Phạm Văn Đồng

(Dân trí) - Đến gần 22h tối nay (22/6), dù được các bác sĩ Bệnh viện quận Thủ Đức, TPHCM ra sức cứu chữa nhưng do tình trạng bỏng quá nặng, nạn nhân vụ nghi án tự thiêu đã không qua khỏi.

Thứ hai, 22/06/2015 - 10:55

Cơ sở sản xuất tương ớt và gia vị cháy suốt 3 giờ
Cơ sở sản xuất tương ớt và gia vị cháy suốt 3 giờ

(Dân trí) - Chiều 22/6 cơ sở sản xuất tương ớt và gia vị Tân Ngọc Phượng do ông Nguyễn Văn Sơn, SN 1967 (ngụ 82/9 ấp Long Mỹ, xã Phước Thạnh, TP Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang) bất ngờ phát hỏa từ phía sau xưởng sản xuất.

Thứ hai, 22/06/2015 - 10:16

Hà Nội: Hàng chục người nâng ô tô cứu nạn nhân dưới gầm
Hà Nội: Hàng chục người nâng ô tô cứu nạn nhân dưới gầm

(Dân trí) - Va chạm với chiếc xe máy lưu thông cùng chiều, người đàn ông trung niên ngã ra đường, bị chiếc ô tô đi phía sau cuốn vào gầm. Hàng chục người đã phải dùng xà beng, ván gỗ và tay không để bênh chiếc ô tô lên, giải cứu cho nạn nhân.

Thứ hai, 22/06/2015 - 09:28

“Người lao động chắc chắn rất hài lòng khi được hưởng bảo hiểm một lần”
“Người lao động chắc chắn rất hài lòng khi được hưởng bảo hiểm một lần”

(Dân trí) - “Người lao động chắc chắn rất hả hê, hài lòng sau khi Quốc hội thông qua Nghị quyết hưởng bảo hiểm xã hội một lần. Điều này đáp ứng được mong muốn, trăn trở của người lao động”, ông Đặng Ngọc Tùng - Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam nói.

Thứ hai, 22/06/2015 - 08:07

Xe khách tông xe máy rồi lao lên dải phân cách, hành khách la hét
Xe khách tông xe máy rồi lao lên dải phân cách, hành khách la hét

(Dân trí) - Chạy với tốc độ cao, chiếc xe khách đã tông trọng thương một phụ nữ băng ngang đường rồi leo lên vỉa hè. Vụ tai nạn khiến nhiều hành khách ngồi trên xe la hét, hoảng loạn.

Thứ hai, 22/06/2015 - 08:06

Mưa xuất hiện, nền nông nghiệp vẫn lao đao vì hạn
Mưa xuất hiện, nền nông nghiệp vẫn lao đao vì hạn

(Dân trí) - Tối 21, sáng 22/6, nhiều địa phương tại Nghệ An đã xuất hiện mưa lớn, một số nơi đạt lượng mưa gần 70mm. Tuy nhiên, theo ông Hồ Ngọc Sỹ - Giám đốc Sở NN&PTNT Nghệ An, lượng mưa đó chưa thể “cứu” được nền nông nghiệp của tỉnh lúc này.

Thứ hai, 22/06/2015 - 08:06

Một thanh niên quậy tưng trên Quốc lộ 1A
Một thanh niên quậy tưng trên Quốc lộ 1A

(Dân trí) - Chiều 22/6 công an huyện Châu Thành (Tiền Giang) cho biết đang truy tìm thân nhân của một thanh niên nghi “ngáo đá” quậy tưng trên Quốc lộ 1A làm cho giao thông qua khu vực này bị tê liệt gần 30 phút.

Thứ hai, 22/06/2015 - 07:15

Chuyển Bộ Công an tiếp tục điều tra vụ bắt giữ 8 tên cướp biển
Chuyển Bộ Công an tiếp tục điều tra vụ bắt giữ 8 tên cướp biển

(Dân trí) - Trao đổi với phóng viên Dân trí, Thiếu tướng Nguyễn Quang Đạm, Tư lệnh Cảnh sát biển Việt Nam cho hay, hiện Bộ Tư lệnh CSB Việt Nam đang hoàn thiện hồ sơ, xem xét khởi tố vụ án và chuyển Bộ Công an tiếp tục điều tra vụ 8 tên cướp biển cướp tàu chở xăng Orkim Marmony.

Thứ hai, 22/06/2015 - 04:46

Ô tô bị ném đá, một phụ nữ trong xe ngất xỉu
Ô tô bị ném đá, một phụ nữ trong xe ngất xỉu

(Dân trí) - Đang lưu thông với tốc độ cao trên cao tốc, chiếc xe ô tô 4 chỗ bị kẻ xấu ném viên đá lớn từ trên cầu vượt xuống. Quá hoảng loạn, một phụ nữ trên xe đã ngất xỉu.

Thứ hai, 22/06/2015 - 04:42

Đi vệ sinh bên đường sắt, nam thanh niên bị tàu hỏa tông chết
Đi vệ sinh bên đường sắt, nam thanh niên bị tàu hỏa tông chết

(Dân trí) - Mặc dù đoàn tàu đang lao đến gần, nhưng một nam thanh niên sau khi đi vệ sinh do không để ý, vẫn băng qua đường sắt để sang bên đường. Hậu quả nạn nhân bị tàu hỏa tông tử vong tại chỗ.

Thứ hai, 22/06/2015 - 04:15