Nữ sinh cắt cổ người tình trong xe Lexus hầu toà

(Dân trí) - Vũ Thị Kim Anh, cô sinh viên năm thứ 3 khoa Hoá, ĐH Sư phạm Hà Nội, thủ phạm giết người trong chiếc xe hơi sang trọng giữa tháng 2/2009, được đưa ra xét xử hôm nay, 30/12. Nữ bị cáo trẻ đang đối mặt với khung hình phạt có mức án cao nhất.

Vụ án gây nhiều băn khoăn, không ít dấu hỏi nghi vấn vì diễn biến chỉ được dựng lại qua duy nhất lời khai của cô gái đã xuống tay hạ sát người tình, không có chứng lý đối chứng. Dù đã có kết luận điều tra, cáo trạng truy tố bị cáo, dư luận vẫn đặt ra nhiều tình huống để lý giải những “điểm mờ” trong vụ án.

Bị cáo Vũ Thị Kim Anh và nạn nhân Nguyễn Tiến Chính (42 tuổi, làm nghề kinh doanh tự do) cùng quê Cao Bằng, có quan hệ quen biết, yêu đương. Cuối năm 2005, Kim Anh thi đỗ ĐH Sư phạm, lên Hà Nội nhập học. Năm 2007, cô chủ động chia tay người tình lớn tuổi và có bạn trai mới.
 
Nữ sinh cắt cổ người tình trong xe Lexus hầu toà - 1
Thực nghiệm vụ án cũng làm nảy sinh nhiều điểm khó lý giải.

Trưa ngày 13/2/2009, Kim Anh mua một chiếc sim điện thoại và "vô tình" bấm vào số máy của ông Chính. Sau một hồi nhắn tin, khi nhận ra “bồ” cũ, ông Chính liên tục gọi điện và rủ đi ăn nhưng Kim Anh từ chối. Đến gần nửa đêm cùng ngày, khi ông Chính nhắn tin trách cứ, Kim Anh gọi lại và được ông Chính rủ đi dự sinh nhật một người bạn, dọa tiết lộ với người yêu cô gái về mối quan hệ trước kia giữa hai người nên Kim Anh đồng ý đi.

12 rưỡi đêm 14/2, ông Chính lái chiếc Toyota Lexus đến nhà Kim Anh tại khu tập thể Vĩnh Hồ. Đến phố Đội Cấn, ông Chính cho xe lùi vào trong ngõ, đỗ lại và nói là chờ một người bạn. Ngồi một lúc, ông Chính ngả ghế lái hết cỡ, kéo Kim Anh lại gần và thọc tay vào trong áo của cô để sàm sỡ. Trong lúc chống cự lại, Kim Anh thò tay trái vào trong túi đồ ở sau lưng ghế lái, phát hiện có con dao nhọn, chuôi nhựa, dài khoảng 20cm.

Sau đó ông Chính xuống xe gọi điện thoại rồi quay lên ôtô, nằm ngửa trên ghế lái tiếp tục luồn tay vào trong áo cô gái. Cho rằng mình bị xúc phạm, Kim Anh đã cầm dao chồm lên vòng tay qua cổ ông Chính cứa mạnh rồi mở cửa xe chạy về hướng ngã ba Đội Cấn - Giang Văn Minh, vứt hung khí xuống đường, thuê taxi đi gặp người yêu. Hai người đã thuê nhà nghỉ ngủ qua đêm.

Hung khí của vụ án, chiếc sim điện thoại Kim Anh vứt bỏ không thu lại được. Thực nghiệm vụ án với những điểm bất hợp lý về vị trí ngồi, con dao trong tấm ốp không đáy sau ghế lái… vẫn chưa được lý giải rõ ràng.

Vũ Thị Kim Anh bị truy tố với tình tiết giết người có tính chất côn đồ. Lý do bị sàm sỡ, xúc phạm nên phản ứng không giúp “gỡ tội” nhiều cho bị cáo. Động cơ giết người theo đó cũng gây nhiều phán đoán, băn khoăn. Dư luận dường như đang không có lợi cho cô sinh viên này.

P.Thảo