Thừa Thiên Huế:

“Nữ hoàng linh trưởng” quý hiếm được thả về thiên nhiên

(Dân trí) - Ngày 12/8, Trung tâm Cứu hộ, bảo tồn và Phát triển sinh vật (CHBT&PTSV) Vườn Quốc gia Bạch Mã, tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết vừa thả một cá thể voọc chà vá chân nâu quý hiếm về với môi trường thiên nhiên.

Được biết, cá thể voọc chà vá chân nâu (Pygathrix nemaeus - còn được gọi là “nữ hoàng linh trưởng”) được thả về thiên nhiên đang còn nhỏ, chưa trưởng thành, có trọng lượng khoảng 5kg. Cá thể này được Trung tâm Cứu hộ CHBT&PTSV Vườn Quốc gia Bạch Mã tiếp nhận từ UBND xã Hương Lộc, huyện Nam Đông.

Chú voọc chà vá chân nâu
Chú voọc chà vá chân nâu

UBND xã Hương Lộc cho hay, cá thể voọc chà vá chân nâu này được anh Trần Đình Ly, người giúp việc ở Niệm Phật đường xã Hương Lộc phát hiện khi nó bị 2 chú chó rượt đuổi trong khuôn viên Niệm Phật đường.

Chú voọc chà vá chân nâu bị thương ở chân phải và có biểu hiện hoảng sợ. Sau khi bắt giữ, anh Ly đã báo và bàn giao cho UBND xã Hương Lộc.

Sau một thời gian được Trung tâm CHBT&PTSV Vườn Quốc gia Bạch Mã đang chăm sóc và chữa trị, các vết thương ở chân của chú voọc lành. Nhận thấy sức khỏe của “nữ hoàng linh trưởng” đã ổn định, Trung tâm đã thả chú voọc trên về môi trường tự nhiên.

Trung tâm CHBT&PTSV Vườn Quốc gia Bạch Mã chuẩn bị thả nữ hoàng linh trưởng về với thiên nhiên
Trung tâm CHBT&PTSV Vườn Quốc gia Bạch Mã chuẩn bị thả "nữ hoàng linh trưởng" về với thiên nhiên

Voọc chà vá chân nâu là loài động vật thuộc nhóm nguy cấp, quý, hiếm, được ưu tiên bảo vệ theo quy định tại Nghị định số 160/2013/NĐ-CP ngày 12/11/2013 của Thủ tướng Chính Phủ; mọi hành vi săn bắt, giết, nuôi, nhốt, tàng trữ, vận chuyển, buôn bán trái phép đối với loài này đều bị nghiêm cấm.

Đại Dương

Đang được quan tâm