Nữ đại gia sống giản dị và bản di chúc đáng ngưỡng mộ

(Dân trí) - Bản thân là triệu phú, đạt đến đỉnh cao sự nghiệp nhưng bà Evelyn Lutz chưa từng sống một ngày xa hoa mà âm thầm quyên góp tài sản cho những ngôi trường mình từng theo học.

Bà Evelyn Lutz sinh ra và lớn lên trong gia cảnh khó khăn nên phải đi làm từ rất sớm để có tiền trang trải cuộc sống. Dù vậy, người phụ nữ này khiến không ít người nể phục khi từng lấy bằng cử nhân điều dưỡng tại Đại học Rochester và bằng thạc sĩ tại Đại học Colorado. Sau đó, bà học và nhận bằng tiến sĩ tại Đại học Case Western Reserve ở bang Ohio.

Travis Leiker, giám đốc tại Cơ sở Y tế Anschutz thuộc Đại học Colorado cho hay: "Một phụ nữ trưởng thành trong cuộc Đại suy thoái mà có bằng đại học là đã rất xuất sắc, nhưng bà ấy còn lấy được bằng thạc sĩ, tiến sĩ thì thật sự quá phi thường."

Nữ đại gia sống giản dị và bản di chúc đáng ngưỡng mộ - 1
Bà Lutz đã lặng lẽ cống hiến cả cuộc đời mình cho những ngôi trường bà từng theo học. (Ảnh: The University of Rochester School of Nursing)

Bà Lutz từng làm y tá, đồng thời là giáo sư kiêm quản trị học thuật giảng dạy kiến thức cho sinh viên các trường đại học. Trước khi được chẩn đoán mắc ung thư phổi vào năm 2018, bà luôn tích cực tham gia vào các hoạt động cộng đồng, giúp đỡ những người xung quanh bất cứ khi nào có thể. Thậm chí khi căn bệnh chuyển biến xấu và phải chuyển đến sống tại một trung tâm chăm sóc sức khỏe, nữ triệu phú luôn được mọi người yêu quý bởi sự giản dị, thân thiện và tốt bụng.

Bà Lutz đã lặng lẽ cống hiến cả cuộc đời mình cho những ngôi trường bà từng theo học cũng như các tổ chức phi lợi nhuận của địa phương và quốc gia. "Lutz không kết hôn, không có con nên trường học là cuộc sống của chị ấy", Sue Mower, em họ và là người chăm sóc bà Evelyn Lutz cho hay.

Nữ đại gia sống giản dị và bản di chúc đáng ngưỡng mộ - 2
Nữ triệu phú âm thầm cho đi mà không mong nhận lại. (Ảnh: Sue Mower)

Người em họ Mower không hề biết chị mình là một triệu phú, cho đến năm 2016, khi được chỉ định là người thừa kế một phần tài sản. "Tôi thực sự bị sốc. Chị ấy đã sống giống như mọi người, không cố gây ấn tượng với bất kỳ ai. Giống như ngày bé, chị ấy hài lòng với những thứ đơn giản hiện có", người em kể. Dù có địa vị, tiền bạc, bà Lutz chỉ mua những thứ mình cần, mặc cả khi chi tiêu, tiết kiệm và tái sử dụng những món đồ bình dân mà nếu là người khác thì sẽ bỏ đi.

Tháng 11 năm ngoái, bà qua đời ở tuổi 86 do biến chứng của Covid-19, sau hơn 2 năm chống chọi với ung thư. Trước khi qua đời, di chúc được công bố, phần lớn tài sản được dành tặng cho các trường học.

Khoảng 641.000 USD đã được sử dụng để thành lập Quỹ Nghiên cứu Điều dưỡng Tiến sĩ Evelyn M. Lutz tại Đại học Rochester. Quỹ nhằm hỗ trợ trường trong việc phân tích dữ liệu, tài trợ thí điểm, các hoạt động điều phối dự án nghiên cứu và tuyển dụng.

Kathy Rideout, trưởng khoa điều dưỡng tại Đại học Rochester, cho biết: "Đây là món quà lớn nhất mà chúng tôi từng nhận được để hỗ trợ nghiên cứu. Các thế hệ tương lai sẽ có nhiều cơ hội thực hiện các khám phá quan trọng giúp cải thiện sức khỏe con người".

Còn 640.000 USD khác được trao cho Đại học Case Western Reserve để hỗ trợ thư viện và hoạt động nghiên cứu điều dưỡng của trường. Khoản quyên góp lớn nhất là 1,3 triệu USD được trao cho Đại học Colorado để hỗ trợ đào tạo thế hệ y tá tiếp theo.

Travis Leiker cho biết nhà trường rất ngạc nhiên khi nhận được số tiền khổng lồ, dù biết rằng người quyên góp không ai khác chính là bà Lutz. Từ năm 1983, nữ triệu phú bắt đầu quyên góp cho trường Cao đẳng Điều dưỡng thuộc Đại học Colorado với số tiền chỉ 10 USD. Khoản quyên góp cứ thế tăng dần qua từng năm lên tới hàng chục nghìn USD. Ban giám hiệu nhà trường muốn vinh danh nhưng bà đã từ chối.

"Bà ấy đã tiết kiệm từng ngày, sống có trách nhiệm và cho đi một cách lặng lẽ, không mong đợi được công nhận, không phô trương. Tôi nghĩ bài học sống đẹp đẽ nhất chính là sự thầm lặng đó", Travis Leiker nói.