1. Dòng sự kiện:
  2. Nổ xưởng gỗ ở Đồng Nai
  3. Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa XV
  4. TPHCM vào mùa mưa

"Nóng" dịch Covid-19, Bạc Liêu khẩn trương lập chốt kiểm soát

Huỳnh Hải

(Dân trí) - Các huyện, thị xã, thành phố của tỉnh Bạc Liêu khẩn trương thiết lập các chốt kiểm soát dịch Covid-19 tại địa bàn các xã, phường, thị trấn thuộc vùng cam, vùng đỏ.

Ngày 26/10, Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu chỉ đạo UBND các huyện, thị xã, thành phố khẩn trương thiết lập các chốt kiểm soát dịch Covid-19 tại địa bàn các xã, phường, thị trấn thuộc cấp 3 (nguy cơ cao, vùng cam) và cấp 4 (nguy cơ rất cao, vùng đỏ).

Thời gian đưa vào vận hành trước 12h ngày 26/10 và hoạt động đến khi UBND tỉnh cập nhật, công bố giảm cấp độ dịch thì tháo dỡ ngay các chốt kiểm soát này.

Nóng dịch Covid-19, Bạc Liêu khẩn trương lập chốt kiểm soát  - 1

Cơ quan chức năng lập một chốt tạm thời để sàng lọc tại điểm nghi có ca mắc Covid-19 trên địa bàn TP Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu (Ảnh: HH).

Chủ tịch tỉnh Bạc Liêu yêu cầu việc thiết lập chốt phải đảm bảo phát huy cao nhất hiệu quả kiểm soát nhưng không để lãng phí nguồn lực, gây phiền hà cho người dân và phương tiện khi qua chốt (nếu đảm bảo điều kiện theo quy định).

Địa bàn thuộc huyện, thị xã, thành phố nào thì do đơn vị đó tổ chức chốt kiểm soát. Khi đã thiết lập chốt ở địa bàn dịch cấp 3, cấp 4 thì không được thiết lập thêm chốt ở địa bàn liền kề cấp 1, cấp 2.

Các trường hợp đặc thù khác do 2 địa phương cấp huyện liền kề thỏa thuận, thống nhất tổ chức thực hiện nhưng không được trái với các nguyên tắc nêu trên.

"Các Sở, ngành căn cứ theo chức năng, nhiệm vụ để hướng dẫn, hỗ trợ cho hoạt động của các chốt; kịp thời phát hiện, nhắc nhở, chấn chỉnh các hành vi vượt thẩm quyền hoặc sai quy định, nhất là việc làm ách tắc trong vận chuyển hàng hóa và cản trở các hoạt động kinh tế - xã hội thông thường khác" - Chủ tịch tỉnh Bạc Liêu yêu cầu rõ.

Theo UBND tỉnh Bạc Liêu, việc khẩn trương lập các chốt kiểm soát là do hiện nay tình hình dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn tỉnh đang diễn biến rất phức tạp với số ca lây nhiễm tăng nhanh, nếu không kịp thời ngăn chặn, kiểm soát thì nguy cơ dịch bùng phát trong cộng đồng là rất cao.

Chiều 25/10, Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu Phạm Văn Thiều đã có quyết định cấp độ dịch Covid-19 để áp dụng từ 0h ngày 26/10. Cụ thể, tỉnh có 9 xã, phường thuộc cấp 4 và có 4 xã thuộc cấp 3.

Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Bạc Liêu, ngày 25/10, tỉnh Bạc Liêu ghi nhận 154 trường hợp có kết quả RT-PCR khẳng định dương tính với virus SARS-CoV-2, trong đó có đến 59 ca cộng đồng. Tính đến nay trên địa bàn tỉnh ghi nhận hơn 1.700 ca mắc Covid-19 (có 52 ca nhập cảnh); đang cách ly điều trị hơn 1.100 ca; số ca đã bình phục gần 600 ca; tử vong 9 ca.