Gia Lai

Nông dân vất vả chờ nước tưới cà phê ngày Tết

(Dân trí) - Sáng ngày 1 Tết, thay vì ở nhà cùng con cái quây quần bên mâm cỗ ngày Tết, nhiều nông dân ở huyện Ia Grai (Gia Lai) vẫn vật vã bên rẫy cà phê nhà mình để canh nước tưới.

Có lẽ chưa bao giờ huyện Ia Grai lại rơi vào tình trạng khô hạn như năm nay. Hàng nghìn ha cà phê đang rơi vào tình trạng thiếu nước trầm trọng. Để cứu những vườn cà phê không bị chết, giảm thiểu tối đa rủi ro mất mùa, nhiều chủ vườn cà phê phải thức thâu đêm giao thừa, “ăn Tết” bên vườn cà phê.

Hôm nay, sáng ngày 1 Tết, anh Trần Quang Thủy (trú tại thôn 8, Ia Tô, Ia Grai) vẫn túc trực ngoài rẫy cà phê đang héo đi từng ngày vì “khát nước”. Anh cho biết: “Gia đình tôi có gần 4000 cây cà phê, việc tưới nước đã khổ nay còn khổ hơn mấy năm trước. Sáng ngày 1 Tết tôi tranh thủ ra chặn dòng nước để tưới, chứ không vườn cà phê nở hoa không đúng vụ”.

Ngày 1 Tết nhưng nhiều nông dân vẫn phải bám vườn để tưới cà phê
Ngày 1 Tết nhưng nhiều nông dân vẫn phải "bám" vườn để tưới cà phê

Chị Nguyễn Thị Quỳnh – vợ anh Thủy, đầy mệt mỏi tâm sự: “Lẽ ra như mọi năm là giờ cả nhà vợ chồng ở nhà đón Tết với con, nhưng năm nay nước không có nên khi tôi vừa nghe họ nghỉ Tết, họ cho chúng tôi mượn hồ tưới nước là vợ chồng tôi chạy ra ngay. Năm nay chúng tôi đành nghỉ ăn Tết cũng được, miễn sao có nước để tưới cho cà phê là vui rồi”.

Mương nước khô khốc, không một giọt nước
Mương nước khô khốc, không một giọt nước

Anh Nguyễn Thông ( Thôn 5, Xã Ia Tô, Ia Grai) cho biết: “Vườn cà phê nhà tôi còn 200 cây chưa tưới được nước, nên sáng nay tôi vừa ra vừa lấy lộc, vừa tranh thủ nước để tưới cho cây cà, mong sao vườn cà năm nay ra hoa nở đúng vụ”.

Trao đổi với chúng tôi, ông Lê Văn Úy- Đội trưởng đội 3 công ty cà phê Ia Blan (đóng chân trên địa bàn huyện Ia Grai) cho biết: “Năm nay khu vực chúng tôi mất nước một phần là do thời tiết, ngoài ra do người dân ồ ạt tưới cùng một lúc nên lượng nước cung cấp không đủ”.

Phạm Hoàng- Tuệ Mẫn