Đắk Lắk:

Nông dân ngâm mình trong biển nước hối hả gặt lúa sớm "chạy" lũ

(Dân trí) - Ảnh hưởng của bão số 5, nhiều cánh đồng lúa trên địa bàn huyện Lắk (Đắk Lắk) bị ngập trong biển nước. Lo mất trắng mùa màng, nông dân ngâm mình trong nước tấp nập thu hoạch lúa sớm.

Chiều 12/9, ông Nay Y Phú - Chủ tịch UBND huyện Lắk - cho biết, ảnh hưởng của cơn bão số 5 khiến những ngày qua trên địa bàn huyện có mưa liên tục khiến khoảng 330 ha lúa bị ngập trong nước.

Nông dân ngâm mình trong biển nước hối hả gặt lúa sớm chạy lũ - 1

Nông dân ngâm mình trong nước gặt lúa sớm.

Theo ông Nay Y Phú, với diện tích lúa lớn bị ngập, bà con nông dân với quan điểm "xanh nhà hơn đỏ đồng" nên đã tập trung gặt lúa sớm để giảm thiểu thiệt hại, tránh tình trạng mưa lũ gây ngập và hư hỏng hoàn toàn mùa màng.

"Phía huyện đã và đang tiến hành đi kiểm tra, theo dõi, chỉ đạo để lên phương án hỗ trợ cho bà con. Đồng thời, tiến hành chuẩn bị sẵn sàng tàu, thuyền để khi vùng nào bị ngập do bão lũ sẽ lập tức hỗ trợ sơ tán người, tài sản cho người dân", ông Nay Y Phú cho hay.

Nông dân ngâm mình trong biển nước hối hả gặt lúa sớm chạy lũ - 2

Có khoảng 330 ha lúa bị ngập nước sau những trận mưa lớn.

Mưa lớn khiến lượng nước tại cánh đồng lúa của xã Đắk Liêng (huyện Lắk) dâng cao. Để cứu lúa, bà con nông dân đã huy động máy móc, vừa huy động người nhà vừa thuê thêm người hỗ trợ gặt lúa cho kịp.

Trầm mình trong biển nước nhiều giờ đồng hồ để gặt lúa, bà H'Lệ Bđáp (xã Đắk Liêng) cật lực gặt cho kịp hơn 6 sào lúa, dù cả người và chân tay đều đã lạnh, tê mỏi.

Bà H'Lệ chia sẻ, do lũ đến sớm nên dù lúa chưa kịp chín vẫn phải ra sức thu hoạch cho hết. "Nước ngập sâu, máy móc không thể gặt được cả gia đình và xóm giềng đều phải gặt tay rất vất vả mới được hơn 2 sào", bà H'Lệ nói.

Nông dân ngâm mình trong biển nước hối hả gặt lúa sớm chạy lũ - 3

Người dân hối hả gặt lúa "chạy" lũ.

Còn hộ ông Lê Duy Trung (xã Đắk Liêng) với trên 1 ha lúa bị ngập nên gia đình phải thuê 7 người gặt lúa với giá 250.000 đồng/người/ngày. Cũng theo ông Trung, để tìm người gặt lúa thuê thời điểm này rất khó vì ai cũng lo cho đồng lúa của gia đình mình trước.

Nông dân ngâm mình trong biển nước hối hả gặt lúa sớm chạy lũ - 4

Bà con dùng vội cơm trưa để kịp thu hoạch lúa.

Được biết, đa phần lúa tại huyện Lắk còn khoảng 7-10 ngày nữa mới cho thu hoạch chính thức. Tuy nhiên, lo lắng lũ ngập hư lúa, đa số bà con đều phải gặt lúa sớm để tránh tình trạng mất trắng nếu nước lũ dâng cao.

Nông dân ngâm mình trong biển nước hối hả gặt lúa sớm chạy lũ - 5

Gặt lúa sớm so với ngày thu hoạch sẽ gây thiệt hại năng suất nhưng bà con không lựa chọn nào khác.

Đang được quan tâm