Gia Lai:
Nông dân hối hả thu hoạch cà phê cuối vụ
(Dân trí) - Những ngày cận Tết, bà con nông dân Tây Nguyên đang hối hả hoàn tất công việc thu hoạch những hạt cà phê đỏ mọng hay nhân cà xanh mướt - thứ đã và đang trở thành thức uống khó thiếu đối với nhiều gia đình trong những ngày xuân.
Việt Nam là nước xuất khẩu cà phê đứng thứ 2 thế giới và là quốc gia số 1 về xuất khẩu cà phê Robusta. Tổng lượng cà phê của Việt Nam được giao dịch trên thị trường thế giới chiếm khoảng 40%. Và ở Việt Nam, Tây Nguyên được xem là thủ phủ của cà phê. Trong đó, Gia Lai là một trong những tỉnh có diện tích cà phê rất lớn, nhiều nông dân đã đổi đời nhờ cây cà phê.
Chu kỳ của cây cà phê từ khi ra hoa đến khi thu hoạch kéo dài xuyên suốt cả năm. Vào những ngày đầu năm mới 2012, du khách có dịp lên mảnh đất đại ngàn Tây Nguyên sẽ được tận hưởng mùi hương thơm ngát tỏa ra từ những bông hoa cà phê trắng ngần, tựa như một thảm lụa trắng trải khắp đồi núi cao nguyên. Du khách cũng được “tận mục sở thị” những chùm cà phê đỏ chín mọng trên cây hay những hạt cà phê trắng xanh đẫy đà được bà con phơi để chuẩn bị cho vào lò chế biến thành loại thức uống có vị đắng nhưng đã trở nên không thể thiếu với nhiều người.
Càng cận Tết, không khí thu hoạch cà phê càng tất bật. Đây cũng là dịp tổng kết thu nhập giúp người trồng cà phê có tiền sắm sửa lo Tết cho gia đình cũng như đầu tư cho vụ mùa năm sau.
Những quả cà phê chín mọng trên cây chờ chủ nhân đến hái
Khi hái cà người thu hái phải biết cách hái tránh làm gãy cành, rụng nhiều lá sẽ ảnh hưởng nên năng suất niên vụ cà năm sau
Mỗi gốc cà phê trước khi hái phải được trải bạt phía dưới để hứng cà
Sau đó thì lôi ra ngoài để chuẩn bị đóng bì
Nhặt hết lá và cành bị rụng xuống khi hái
Dù mệt nhọc nhưng trên khuôn mặt của những nông dân vẫn luôn nở nụ cười vì "trồng cây đến ngày hái quả"
Những nhân cà phê đẫy đà được phơi để chờ mang đi chế biến
Những thương lái cân cà nhập vào kho chờ thời cơ giá cao để bán.
Thiên Thư