Nỗi nhớ cố hương ngày Tết của những người con Việt trên đất Triệu Voi

Dân trí Dù đi nơi đâu, làm bất cứ việc gì, mỗi khi đến Tết cổ truyền, người Việt đều rất muốn được trở về quê nhà sum vầy, đoàn tụ. Với một số bà con Việt kiều trên đất Lào, niềm ước mong ấy từ hàng chục năm qua vẫn chưa thành hiện thực...

Nỗi nhớ cố hương ngày Tết của những người con Việt trên đất Triệu Voi - 1
Một góc phố sầm uất ngày cận tết ở Lào.

 

Nỗi nhớ cố hương chưa bao giờ hết cồn cào, da diết trong tâm khảm của những người con xa xứ mỗi độ tết đến, xuân sang.

Một ngày cuối năm, chúng tôi có điều kiện đến thăm bà con Việt kiều tại thị xã XVẳn  trên đất Xieng Khoảng - Lào). Mất hơn 5 giờ ngồi ô tô từ thành phố Vinh lên cửa khẩu Nậm Cắn (Kỳ Sơn - Nghệ An) và cũng chừng ấy thời gian, vượt qua nhiều núi đồi, bản làng, chúng tôi mới đặt chân đến  Phôn XVẳn.

Nghe tin chúng tôi đến thăm, cộng đồng người Việt tại đây phấn khởi lắm. Những lời hỏi thăm ân tình, những cái bắt tay nắm chặt... như xua tan những con gió lạnh thổi thông thốc giữa mùa khô ở Lào.

Hơn 30 năm đón tết nơi đất khách

Ông Hà Văn Cảnh, nay đã 67 tuổi, là một trong những người Việt có thời gian làm ăn, sinh sống ở Lào từ rất lâu. Quê cha ở thành phố Hà Nội còn mẹ quê ở Diễn Châu (Nghệ An) nhưng ông Cảnh sinh ra và lớn lên ở Lào. Từ đời cha của ông Cảnh đã sang đây sinh cơ lập nghiệp. Cha mất, ông Cảnh nối nghiệp ở lại Lào buôn bán.

34 năm, một quãng thời gian quá dài so với đời người, ông vẫn chưa có điều kiện về lại Việt Nam. Dù vậy, mỗi khi đến tết cổ truyền, gia đình ông Cảnh cũng tổ chức gói bánh chưng, quét dọn nhà cửa... đón tết. Gặp và chuyện trò cùng chúng tôi về đất nước và con người Việt Nam trong thời khắc những ngày gần tết, ông Cảnh đã không dấu được xúc động: “Quê nhà Việt Nam là một phần không thể thiếu của đời tôi. Hồi còn bé, mỗi lần theo bố mẹ về Việt Nam đón tết, tôi có cảm giác xốn xang rất lạ”.

Nỗi nhớ cố hương ngày Tết của những người con Việt trên đất Triệu Voi - 2
Tục lễ gói bánh chưng không thể thiếu trong phong tục của người Việt.

Nhấp ngụm trà nóng như để kìm nén cảm xúc, giọng ông trầm trầm: “Lào là quê hương thứ hai. Nhưng với tôi, quê hương Việt Nam thiêng liêng hơn, đặc biệt hơn. Có lẽ đó là nơi “chôn nhau cắt rốn” của cha ông, của tổ tiên dòng họ mình. Tuổi trẻ có nhiều đam mê để dễ quên nhưng tuổi già như chúng tôi thì nỗi nhớ quê da diết, cồn cào lắm. Đêm 30, sáng mồng 1 tết, thắp nén hương lên bàn thờ gia tiên mà thấy chạnh lòng nỗi nhớ quê”.

Cách nhà ông Cảnh một quãng, gia đình ông Phạm Ngọc Hùng 65 tuổi, quê ở Quảng Trị cũng đang sắm sửa đón tết cổ truyền. Trong khi vợ hối hả mua nếp, thịt, lá dong ở chợ về chuẩn bị gói bánh; mấy đứa con quét nhà dọn cửa thì một mình ông Hùng vội vã lên rừng chọn đào về chơi tết. Căn nhà nhỏ thường ngày chỉ có ông bà nay có thêm con cháu về đón tết dường như rộn rã hơn, đầm ấm hơn. Nhưng, từ lâu tết Việt đã trở thành một phần ký ức chôn chặt trong lòng gia đình ông. “Ở đây chúng tôi không thiếu thứ gì, chỉ thiếu quê hương Việt Nam thôi. Nhìn cành đào, mùi hương trầm, cặp bánh chưng... mấy ngày tết khiến lòng dạ mình thấy nao nao”, bà Ngô Thị Hoa - vợ ông Hùng ngậm ngùi.

 

Nhà ông Hùng ba đời sinh sống ở Lào. Thế nên, ở quê nhà Việt Nam chỉ còn họ hàng, tổ tiên. Thời còn sinh viên trường đại học sư phạm 1 Hà Nội, nhiều năm ông Hùng được ở lại Việt Nam đón tết cổ truyền. Ra trường, cuộc sống mưu sinh nơi đất khách khiến ông không có cơ hội về Việt Nam đón tết. Ông Hùng trải lòng: “Từ năm 1980 đến nay, tôi chưa được về quê Việt Nam đón tết. Dù người Việt ở Lào cũng tổ chức đón tết cổ truyền nhưng không khí, cảm giác vẫn thấy trống vắng như thiếu một điều gì đó”.

Nỗi nhớ cố hương ngày Tết của những người con Việt trên đất Triệu Voi - 3
Lau dọn bàn thờ tổ tiên chuẩn bị cho năm mới.

Theo ông Thái Văn Anh - Phó ban quản lý người Việt tại Xiêng Khoảng, mỗi dịp đến tết cổ truyền, cộng đồng người Việt cũng tổ chức đón tết như ở quê nhà. Nắm bắt nhu cầu của bà con Việt kiều, tiểu thương người Lào và cả người Việt đã đưa rất nhiều hàng hoá phục vụ tết như lá dong, nếp, hành, đào, câu đối... bày bán khắp các phố và chợ ở thị xã Phôn XVẳn. Ông Anh cho biết: Trước đây, cộng đồng người Việt cũng tổ chức một số trò chơi dân gian như đánh đu, chơi cờ tướng... trong ngày tết. Ngày đầu năm, mọi người cũng tập trung đi chúc tết các gia đình ở lại, tổ chức gặp mặt đầu xuân.

Đau đáu  với quê hương

Cộng đồng người Việt sinh sống, làm ăn từ rất lâu ở Lào. Văn hoá Lào đã có những tác động nhất định đến cuộc sống thường ngày của họ. Thế nhưng để ý kỹ, chúng tôi nhận thấy trong căn nhà của những người Việt kiều vẫn bài trí theo cách của người Việt. Một số gia đình như nhà ông Cảnh, ông Anh... còn treo lịch Việt Nam, treo ảnh bác Hồ... như là cách thỏa nỗi nhớ quê nhà.

Đặc biệt, trong phong tục, tập quán, cộng đồng người Việt tại đây đều hướng dẫn con cháu, người thân duy trì theo phong tục nghìn đời của cha ông ở Việt Nam. Đấy là thắp hương mỗi ngày giỗ của người thân (người Lào không có phong tục này), gói bánh chưng ngày tết, mua câu đối về treo và quan trọng hơn, họ vẫn duy trì ăn mặc theo cách của người Việt Nam. Ông Phạm Ngọc Hùng nói: “Xa quê nhưng không thể để mất gốc, nên tôi thường xuyên bày dạy con cháu những phong tục, nét văn hoá cổ truyền của người Việt để lớp trẻ không bị lãng quên. Theo tìm hiểu của chúng tôi, nhiều gia đình trong cộng đồng người Việt kiều đã tổ chức cho con, cháu học và đọc chữ tiếng Việt bên cạnh chữ Lào.

Nỗi nhớ cố hương ngày Tết của những người con Việt trên đất Triệu Voi - 4
Mọi người gặp gỡ, ôn lại những chuyện vui buồn trên đất khách.

Là một người Lào lấy chồng Việt Nam, chị Xỉ pin ma hả xay - vợ anh Thái Văn Anh hồ hởi, háo hức mỗi khi được theo chồng về Việt Nam đón tết: “Tôi đã hai lần về Việt Nam đón tết và đó là hai kỷ niệm khó quên. Tôi cũng được nhận lì xì, thức đón giao thừa bên nồi bánh chưng, đi chúc tết mọi người”.

Cả những dãy phố dài ở thị xã Phôn XVẳn có rất nhiều bảng hiệu đầy đủ hai thứ tiếng Việt - Lào. Theo khảo sát sơ bộ, tại Ban quản lý người Việt ở Xiêng Khoảng có khoảng gần 50 hộ là Việt kiều, 200 hộ thành viên đại diện cho khoảng 4.000-5.000 người Việt làm ăn tại Lào. Ngành nghề kinh doanh của cộng đồng người Việt ở đây là buôn bán nhỏ, mộc, xây dựng và nhà hàng.

Ông Thái Văn Anh - Phó ban quản lý người Việt tại Xiêng  Khoảng tâm tư: “Vì mưu sinh, họ chấp nhận tha hương nhưng niềm đau đáu với quê nhà Việt Nam chưa bao giờ nguôi. Chung quê, nên người Việt ở Lào sống đoàn kết, tương trợ hòa thuận. Mỗi khi có thiên tai, bão lũ hoặc những ngày như ngày vì người nghèo, ngày thương binh liệt sĩ... cộng đồng người Việt tại Xiêng Khoảng đã cùng nhau quyên góp ủng hộ tiền gửi thông qua Tổng hội người Việt hoặc đại sứ quán để chuyển về Việt Nam”.

Vào đầu tháng Chạp (tháng 12 âm lịch) hàng năm, Ban quản lý cộng đồng người Việt tại Xiêng  Khoảng đều tổ chức cho bà con Việt kiều đón tết cổ truyền. Đó không chỉ là dịp để cộng đồng người Việt kiều nhìn lại một năm làm ăn trên đất bạn mà quan trọng hơn là để mỗi người có những khoảnh khắc, những phút giây ôn lại kỷ niệm gắn với những lần theo người thân về Việt Nam đón tết.

Rời thị xã Phôn XVẳn trong một ngày cuối năm rét đậm. Trên những sườn đồi đã thắm cánh đào, trắng xoá bông lau, những cành cây xù xì đã nhú mầm xanh biếc... Điều ước của bà Ngô Thị Hoa “mong muốn được trở về Việt Nam đón tết cổ truyền một lần” khiến chúng tôi thêm nao nao.

Nguyễn Tú

 

 

Tag :
MỚI NHẤT
Cần Thơ: Hoàn tất công đoạn cuối cho màn bắn pháo hoa đêm Giao thừa
Cần Thơ: Hoàn tất công đoạn cuối cho màn bắn pháo hoa đêm Giao thừa

(Dân trí) - Chỉ còn vài tiếng nữa là đến thời khắc giao thừa. Năm nay, Cần Thơ tổ chức bắn pháo hoa 6 điểm. Nhà hàng Hoa Sứ (Bến Ninh Kiều), quận Ninh Kiều sẽ bắn pháo hoa tầm cao. Đến thời điểm hiện tại, các cán bộ, chiến sĩ thuộc Bộ chỉ huy quân sự TP Cần Thơ đang hoàn tất các công đoạn cuối cùng.

Thứ hai, 04/02/2019 - 05:45

Mục sở thị trận địa bắn pháo hoa “độc nhất vô nhị” ở Sóc Trăng
Mục sở thị trận địa bắn pháo hoa “độc nhất vô nhị” ở Sóc Trăng

(Dân trí) - Một trận địa bắn pháo hoa giao thừa năm mới Kỷ Hợi 2019 ở tỉnh Sóc Trăng được thực hiện trên sà lan nổi cạnh khu vực khán đài đua ghe Ngo truyền thống của tỉnh này.

Thứ hai, 04/02/2019 - 05:30

Không để hành khách, người dân lỡ chuyến, kịp về đón Tết cùng gia đình
Không để hành khách, người dân lỡ chuyến, kịp về đón Tết cùng gia đình

(Dân trí) - Đó là phát biểu dặn dò của Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Nhật kiểm tra vận tải khách và ATGT phục vụ Tết tại Nghệ An dịp cuối năm.

Thứ hai, 04/02/2019 - 05:23

Sau mùa cà phê “buồn”, dân “tưới chạy” để kịp đón giao thừa
Sau mùa cà phê “buồn”, dân “tưới chạy” để kịp đón giao thừa

(Dân trí) - Trên mảnh đất Gia Lai năm nay, người dân đang đón một cái tết buồn khi “cà mất mùa, tiêu chết trắng”. Không những thế, những ngày cận tết, những người nông dân vẫn đang phải thức “trắng đêm” để tưới cà phê, tiêu cho kịp xong việc đón giao thừa.

Thứ hai, 04/02/2019 - 04:55

Đào ế ẩm, nhiều tiểu thương "mất" Tết!
Đào ế ẩm, nhiều tiểu thương "mất" Tết!

(Dân trí) - Do thời tiết nắng nóng khiến cây đào đá bung hoa sớm, cộng thêm tâm lý của nhiều người dân chờ tới thời điểm cận kề để đi mua sắm nhằm ép giá khiến nhiều tiểu thương lo mất tết vì không bán được hàng trong khi thời khắc bước sang năm mới đã cận kề.

Thứ hai, 04/02/2019 - 04:37

Người đàn ông nhảy cầu Rạch Miễu tự vẫn chiều 30 tết
Người đàn ông nhảy cầu Rạch Miễu tự vẫn chiều 30 tết

(Dân trí) - Người đàn ông chưa rõ tên tuổi, điều khiển xe lên cầu Rạch Miễu rồi bất ngờ dừng lại, gieo mình xuống sông Tiền tự tử trước sự ngỡ ngàng của nhiều người đi đường.

Thứ hai, 04/02/2019 - 04:30

Hoa kiểng Cần Thơ vừa đủ bán, không dư, không phải chặt bỏ
Hoa kiểng Cần Thơ vừa đủ bán, không dư, không phải chặt bỏ

(Dân trí) - Ghi nhận của PV Dân trí đến khoảng 14h30 ngày 30 Tết, nhiều tuyến đường bán hoa kiểng ở chợ hoa xuân TP Cần Thơ không còn chộn rộn nữa. Nhiều chủ hoa kiểng cho biết, năm nay bán được, hoa kiểng không dư nhiều đến nổi phải chặt, phá bỏ.

Thứ hai, 04/02/2019 - 04:08

Cấm xe ô tô trên 16 chỗ lên đèo Prenn từ mùng 3-6 Tết
Cấm xe ô tô trên 16 chỗ lên đèo Prenn từ mùng 3-6 Tết

(Dân trí) - Sở Giao thông vận tải Lâm Đồng vừa thống nhất thực hiện phân luồng, tuyến tổ chức giao thông tạm thời trên đèo Prenn và đèo Mimosa (2 tuyến đường gần như song song và là các cửa ngõ chính ra vào TP Đà Lạt) từ ngày 7/2 (mồng 3 Tết) đến hết ngày 10/2 (mồng 6 Tết Kỷ Hợi).

Thứ hai, 04/02/2019 - 03:30

Mai "nhà" mất mùa, mai rừng ùn ùn xuống phố “hút khách”
Mai "nhà" mất mùa, mai rừng ùn ùn xuống phố “hút khách”

(Dân trí) - Do thời tết năm nay rét khiến những cây mai cảnh bị thối nụ hoặc nở sớm. Chính vì vậy, người dân đã chuyển sang chơi mai rừng. Tuy mai rừng không đẹp bằng mai kiểng nhưng nụ tươi và giá thành “vừa túi” trong dịp tết.

Thứ hai, 04/02/2019 - 03:20

Sau va chạm với container, tài xế mô tô Ducati thoát chết ngoạn mục
Sau va chạm với container, tài xế mô tô Ducati thoát chết ngoạn mục

(Dân trí) - Điều khiển chiếc mô tô hiệu Ducati lưu thông với tốc độ cao, nam thanh niên không làm chủ tốc độ nên đã đâm vào xe container lưu thông cùng chiều.

Thứ hai, 04/02/2019 - 03:12

Cháy lớn trưa 30 Tết, thiêu rụi 5 xe tải
Cháy lớn trưa 30 Tết, thiêu rụi 5 xe tải

(Dân trí) - Khoảng 13h chiều nay 4/2 (30 Tết), một vụ cháy lớn đã xảy ra tại bãi đậu xe nằm gần khu vực ngã tư Bà Điểm (phường Tân Thới Nhất, quận 12, TPHCM) và thiêu rụi hàng loạt xe tải.

Thứ hai, 04/02/2019 - 03:10

Những sắc màu cuộc sống ngày cuối năm bận tíu tít
Những sắc màu cuộc sống ngày cuối năm bận tíu tít

(Dân trí) - Ngày cuối cùng của năm bận rộn song tinh thần ai hứng khởi khi chỉ còn ít giờ nữa sẽ bước sang một năm mới với nhiều hy vọng. Trong nhịp sống tất bật, Hà Nội cũ kỹ hiện ra với đa sắc màu, vừa toát lên vẻ truyền thống, vừa thức thời đa dạng.

Thứ hai, 04/02/2019 - 02:59

ĐÁNG QUAN TÂM
Sắc Xuân ở làng hoa giấy hơn 300 năm tuổi
Sắc Xuân ở làng hoa giấy hơn 300 năm tuổi

Vào những ngày giáp Tết nguyên đán Kỷ Hợi 2019, người dân ở làng nghề Thanh Tiên lại tất bật để sản xuất hoa giấy nhằm đáp ứng nhu cầu thị trường tiêu thụ.

Thứ hai, 04/02/2019 - 12:50

Công an Đồng Tháp tặng nước suối, khăn lạnh... "giải nhiệt" cho người đi đường
Công an Đồng Tháp tặng nước suối, khăn lạnh... "giải nhiệt" cho người đi đường

(Dân trí) - Tết Kỷ Hợi năm nay, Công an thị xã Hồng Ngự (tỉnh Đồng Tháp) tiếp tục lập “trạm dừng chân nghĩa tình”, bằng việc phát nước suối, khăn lạnh cho người đi đường. Ngoài ra, đối với phụ nữ có con nhỏ sẽ có xe đưa chị em trở lại nơi làm việc hoàn toàn miễn phí.

Thứ hai, 04/02/2019 - 11:51

“Thân cò” mưu sinh nơi bãi rác để “kiếm tết”
“Thân cò” mưu sinh nơi bãi rác để “kiếm tết”

(Dân trí) - Những ngày cận tết, khi mọi người đa dừng công việc để sắm đồ tết thì ở một bãi rác xã Nghĩa Hưng (huyện Chư Pah, Gia Lai) những thân cò vẫn gom nhặt phế liệu… “kiếm tết”.  Đa phần những người mưu sinh nơi bãi rác này đều là người có thu nhập thấp, người già neo đơn…

Thứ hai, 04/02/2019 - 10:05

Ngày 30 Tết, hàng nghìn người hối hả về quê trên chuyến tàu Bắc – Nam
Ngày 30 Tết, hàng nghìn người hối hả về quê trên chuyến tàu Bắc – Nam

(Dân trí) - Những chuyến tàu Tết chạy xuyên Việt đưa hành khách về Bắc ăn Tết luôn mang lại nhiều cảm xúc nhất. Sau một năm làm ăn xa, những người con xa xứ lại trở về quê nhà trên những chuyến tàu hỏa, lần lượt đi qua các vùng miền của Tổ quốc.

Thứ hai, 04/02/2019 - 08:45

Về nơi rốn lũ xem bà con ăn Tết
Về nơi rốn lũ xem bà con ăn Tết

(Dân trí) - Dù cơn lũ lịch sử quét qua, nhiều bà con ở Mường Lát mất nhà cửa, tài sản thế nhưng những căn nhà mới khang trang, những cành mai, đào bung nở, tiếng khèn, tiếng khặp đã vang lên trên những bản làng ngày cận Tết đã khiến nơi này như hồi sinh. Tết thật sự đã về với bà con miền biên viễn này.

Thứ hai, 04/02/2019 - 08:08

Mổ lợn ăn Tết phát hiện vật nghi cát lợn
Mổ lợn ăn Tết phát hiện vật nghi cát lợn

(Dân trí) - Một người dân ở Sóc Trăng khi mổ lợn ăn Tết đã bất ngờ phát hiện trong dạ dày lợn có một vật nghi là cát lợn.

Chủ nhật, 03/02/2019 - 09:41

Phát hiện 65 tài xế “dính” ma tuý trong 10 ngày tổng kiểm soát xe
Phát hiện 65 tài xế “dính” ma tuý trong 10 ngày tổng kiểm soát xe

(Dân trí) - Cục Cảnh sát giao thông (CSGT) Bộ Công an cho biết, sau 10 ngày tổng kiểm soát xe (từ 21/1 - 30/1), lực lượng CSGT toàn quốc đã phát hiện, ngăn chặn, xử lý 65 trường hợp dương tính với chất ma túy. Lai Châu, Bình Phước, Thanh Hóa là những địa phương phát hiện nhiều tài xế “dính” ma tuý nhất.

Chủ nhật, 03/02/2019 - 09:37

Đi chợ phiên ngày Tết, tìm một chút nét xưa
Đi chợ phiên ngày Tết, tìm một chút nét xưa

(Dân trí) - Trong phiên chợ huyện cuối cùng trong năm, giữa cái ồn ào náo nhiệt ta bắt gặp những khoảng lặng mà rất đỗi bình yên. Những món hàng đã trở thành xưa cũ, xa lạ với lớp trẻ ngày này vẫn được bày bán dù thoảng hoặc mới có người mua. Những món đồ gợi nhớ một thủa khó khăn, thiếu thốn đủ bề...

Chủ nhật, 03/02/2019 - 07:00

“Quái xế” tụ tập đua xe ngày 29 Tết, vứt xe bỏ chạy khi gặp CSGT
“Quái xế” tụ tập đua xe ngày 29 Tết, vứt xe bỏ chạy khi gặp CSGT

(Dân trí) - Hàng trăm chiếc xe máy với đủ chủng loại được đôn dên, xoáy nồng, thay đổi kết cấu… gầm rú chạy vào làn ô tô trên xa lộ Hà Nội (XLHN). Khi phát hiện CSGT, các đối tượng nháo nhào chạy. Một thanh niên đã lao xe lên dải phân cách, té ngã, phải chạy bộ bỏ trốn.

Chủ nhật, 03/02/2019 - 05:20

17 người chết vì tai nạn giao thông trong ngày 29 Tết
17 người chết vì tai nạn giao thông trong ngày 29 Tết

(Dân trí) - Theo thống kê của Văn phòng Bộ Công an, ngày 3/2 (tức 29 Tết), toàn quốc xảy ra 34 vụ tai nạn giao thông (TNGT), làm chết 17 người, bị thương 37 người. Tất cả các vụ TNGT đều xảy ra trên đường bộ.

Chủ nhật, 03/02/2019 - 05:16

Thương lái “đại hạ giá” mai, quất... để sớm về nhà đón Tết
Thương lái “đại hạ giá” mai, quất... để sớm về nhà đón Tết

(Dân trí) - Trưa 29 tháng Chạp, nhiều thương lái bán mai, quất, cây cảnh... ở Nha Trang (Khánh Hòa) cho biết, sau nhiều ngày đêm “vật lộn”, thức đêm thức ngày, giờ đây họ “đại hạ giá”, bán đồng giá, thanh lý số hoa tết còn lại để được sớm về nhà đón Tết cùng gia đình.

Chủ nhật, 03/02/2019 - 05:12

Thuê xe về quê ăn Tết, chưa tới nhà xe đã cháy rụi
Thuê xe về quê ăn Tết, chưa tới nhà xe đã cháy rụi

(Dân trí) - Do quá buồn ngủ nên anh Tú đã dừng xe bên đường để ngủ. Đúng lúc đó chiếc xe bất ngờ bốc cháy. Rất may người đi đường phát hiện kịp thời nên 3 người trong xe kịp thoát thân.

Chủ nhật, 03/02/2019 - 05:08