Những ông bố Việt đảm đang: Làm vườn trĩu cành, cá tung tăng trong sân

Hương Thảo

(Dân trí) - Bằng tình yêu với thiên nhiên và mong muốn tạo nơi cung cấp thực phẩm sạch cho gia đình, nhiều ông bố Việt không ngại vất vả để tạo nên khu vườn sân thượng trĩu hoa trái, cá đầy hồ.

Chăm đàn cá trăm con, vườn quanh năm thơm mát

Những ông bố Việt đảm đang: Làm vườn trĩu cành, cá tung tăng trong sân - 1
Anh Lê Vinh (36 tuổi, đến từ TP.HCM) có niềm đam mê trồng cây từ nhỏ và luôn ấp ủ có một khu vườn riêng cho mình. Năm 2019, anh quyết định thiết kế sân thượng thành "trang trại" nuôi cá, trồng rau, vừa cung cấp nguồn thực phẩm sạch, vừa thỏa mãn thú vui điền viên theo mô hình Aquaponics.
Những ông bố Việt đảm đang: Làm vườn trĩu cành, cá tung tăng trong sân - 2
Trên sân thượng diện tích 50m2, anh Vinh thiết kế hồ cá bằng bê tông kiên cố, có chống thấm. Thành hồ được mở rộng để đặt các khay trồng rau và làm chỗ ngồi chơi. Đến nay, đàn cá của anh gồm vài trăm con cá rô, 6 con hồng vĩ mỏ vịt size từ 1-10kg làm cảnh, 6 con cá tra trắng và 3 con kim phát tài size từ 1-2kg.
Những ông bố Việt đảm đang: Làm vườn trĩu cành, cá tung tăng trong sân - 3
Để tận dụng nguồn nước từ hồ cá, anh thử nghiệm thêm việc trồng rau theo phương pháp thủy sinh. Ban đầu, anh thiết kế bốn khay rau, sau tăng lên 8 và hiện đã có 20 khay các loại bố trí trên thành bể.
Những ông bố Việt đảm đang: Làm vườn trĩu cành, cá tung tăng trong sân - 4
Anh trồng thêm lá dứa (lá nếp) xen kẽ các khay rau, vừa làm tầng che chắn cho rau xanh mát, vừa giúp thoát hơi nước, giảm nhiệt cho cây cối xung quanh, làm mát ao và tạo mùi thơm dễ chịu. Ngoài ra, người đàn ông này còn tận dụng 2 bệ bê tông bên hông sân thượng để đổ đất, trồng rau. Nước tưới được lấy từ hồ cá, thỉnh thoảng gia chủ xả bồn lọc, rau hấp thu nguồn nước có phân cá nên bổ sung được dinh dưỡng, phát triển tốt hơn.

Chi 80 triệu có vườn trĩu quả, cá đầy hồ, nhà không lo đi chợ

Từ tháng 9/2020, anh Đặng làm khu vườn sân thượng 100m2 theo mô hình Aquaponics tương tự anh Lê Vinh.

Những ông bố Việt đảm đang: Làm vườn trĩu cành, cá tung tăng trong sân - 5
Anh Đặng lắp thêm hệ thống tưới nước tự động, dùng phân bón một lần cho cả chu kỳ. Công việc của anh chủ yếu là ươm cây con và có thời gian thì bắt sâu, dọn cỏ. Do đó, dù mỗi ngày chỉ có khoảng 30 phút dành cho khu vườn, anh Đặng vẫn không quá lo lắng.
Những ông bố Việt đảm đang: Làm vườn trĩu cành, cá tung tăng trong sân - 6
Với bể cá, anh Đặng nuôi chủ yếu là cá diêu hồng, cá chép và rô phi. Các loại cá này khoảng 1 năm mới thu hoạch. Hàng ngày, anh và cả gia đình xem việc cho cá ăn như một cách giải trí.
Những ông bố Việt đảm đang: Làm vườn trĩu cành, cá tung tăng trong sân - 7
Ngoài mô hình aquaponics (gồm một bể cá và các chậu rau, đường ống), anh Đặng còn lắp thêm hệ thống thủy canh rau, thủy canh cây ăn trái và khí canh. Tổng chi phí đầu tư hơn 80 triệu đồng.
Những ông bố Việt đảm đang: Làm vườn trĩu cành, cá tung tăng trong sân - 8
Từ khi có khu vườn, cuộc sống gia đình anh thay đổi nhiều. Trên mâm cơm mỗi ngày đều có 2 - 3 món chế biến từ rau sạch, không lo hóa chất.

Ông bố Hà Nội làm vườn rau, thả cá, ngắm trăng trên sân thượng

Những ông bố Việt đảm đang: Làm vườn trĩu cành, cá tung tăng trong sân - 9
Năm 2018, ngay khi xây xong phần thô ngôi nhà mới, anh Lỗ Bá Ngọc (Hoàng Mai, Hà Nội) đã bắt tay luôn vào làm khâu chống thấm và tự xây hệ thống bồn để trồng cây, thả cá. Vườn nằm ở tầng 4 và 5, tổng diện tích 75m2. Trong đó, vườn trồng chủ yếu là các loại rau, bầu, mướp, dưa, cà. Các góc vườn dành để trồng hoa và cây ăn trái.
Những ông bố Việt đảm đang: Làm vườn trĩu cành, cá tung tăng trong sân - 10
Ba năm nay, mùa hè là lúc gia đình anh bội thu bầu, mướp và dưa lê, dưa chuột. Vì ăn rau không xuể, họ thường đưa đi tặng để mọi người tiêu thụ giúp.
Những ông bố Việt đảm đang: Làm vườn trĩu cành, cá tung tăng trong sân - 11
Trong hồ nước khoảng 1,5m3, anh Ngọc thả cá chép, trồng hoa sen, súng. "Mình thường nuôi khoảng chục con cá chép đã trưởng thành. Ở đây nước sạch nên sau vài tháng chúng sạch hơn, bớt mỡ đi thì gia đình bắt lên chế biến. Thỉnh thoảng ngồi câu cá cho bớt nhớ quê cũng vui", anh chia sẻ.
Những ông bố Việt đảm đang: Làm vườn trĩu cành, cá tung tăng trong sân - 12
Anh Ngọc tỉ mỉ ốp gạch đỏ quanh các bồn cho đẹp, lắp hệ thống đèn led rọi xuống, làm hàng rào trắng bao quanh vườn từ ống nhựa…