Quảng Trị:

Những ngư dân thành công trên đồng ruộng

Dân trí Khi hoạt động đánh bắt bị đình trệ, được sự hỗ trợ từ chính quyền địa phương, các kỹ sư có chuyên môn, nhiều ngư dân đã mạnh dạn thay đổi tập quán sản xuất, kết hợp giữa làm ngư nghiệp và nông nghiệp. Sau 2 năm, nhiều mô hình kinh tế đã hình thành trên cát và bước đầu mang lại hiệu quả.
>>Biển đã sạch, cá tôm đã sinh sôi...

Sự cố môi trường biển xảy ra vào tháng 4/2016 đã ảnh hưởng trực tiếp và gián tiếp đến hơn 8.000 hộ và gần 16.000 người dân ở 16 xã, thị trấn vùng ven biển của tỉnh Quảng Trị. Sau sự cố Formosa, mọi hoạt động đánh bắt của ngư dân đều bị đình trệ. Biển gần bờ không khai thác được. Khắp các làng biển đìu hiu, nhiều ngư dân bãi ngang ôm mái chèo nghĩ hướng làm ăn.

Nhiều mô hình nông nghiệp hình thành và phát triển hiệu quả
Nhiều mô hình nông nghiệp hình thành và phát triển hiệu quả

Một thời gian sau, nhằm ổn định đời sống người dân, tỉnh Quảng Trị triển khai thực hiện đề án chuyển đổi sinh kế cho bà con ngư dân. Nhiều việc làm mới tạo cơ hội cho lao động biển có thu nhập. Các mô hình nông nghiệp trên cát do ngư dân làm chủ cũng hình thành.

Màu xanh hồi sinh vùng “biển chết”

Đi dọc các làng biển huyện Gio Linh, Vĩnh Linh, Triệu Phong (tỉnh Quảng Trị), dễ dàng nhận thấy những đồng ruộng được phủ xanh bởi các loại hoa màu: cây lạc, đậu xanh, khoai lang, dưa… Trên những dải đất ấy, người dân đang thu hoạch cây trồng để chuyển sang canh tác cây khác. Đây là điều ít thấy trong tập quán sản xuất của bà con ngư dân nơi đây.

Bước ra từ nghề biển, những ngư dân với đôi tay lóng ngóng do đã quen với cầm mái chèo, lưới, nay lại thoăn thoắt trên ruộng để thu hoạch cây trồng. Từ công việc chính là làm ngư nghiệp, bà con ngư dân có thêm nghề mới, tạo ra được thu nhập từ sản xuất nông nghiệp.

Nhiều ngư dân đã kết hợp giữa làm nghề biển và sản xuất nông nghiệp hiệu quả
Nhiều ngư dân đã kết hợp giữa làm nghề biển và sản xuất nông nghiệp hiệu quả

Sau mấy ngày đi biển, 2 cha con ông Trần Duy Tập và anh Trần Hoài (xã Trung Giang, huyện Gio Linh), tranh thủ thu hoạch hơn 1,5 sào lạc của gia đình. Theo ông Tập, trước đây ông trồng khoai nhưng hiệu quả không cao. Nay chuyển sang canh tác cây lạc có năng suất hơn. Ông Tập cho biết: “Với 1,5 sào dự kiến thu hoạch được 300 kg lạc tươi. Nếu tính giá thị trường hiện nay cũng bán được hơn 3 triệu đồng”.

Diện tích trồng lạc của gia đình ông Tập ước tính mang lại nguồn thu khá
Diện tích trồng lạc của gia đình ông Tập ước tính mang lại nguồn thu khá

Gia đình ông có chiếc thuyền công suất 90 CV, do con trai hành nghề. Đây cũng là công cụ mưu sinh, nguồn thu nhập chính cho gia đình. Khi biển gặp sự cố, thuyền nằm bờ, anh Trần Hoài đành xắn tay áo hỗ trợ cha làm nông. Nay biển bình thường trở lại, cuộc sống gia đình cũng ổn định hơn nhờ nguồn thu nhập trên biển lẫn trên bờ.

Nhiều người dân vùng biển Gio Linh bày tỏ sự khâm phục trước ý chí của đôi vợ chồng trẻ Trần Tấn Phát (SN 1987) và vợ Nguyễn Thị Diễm My (SN 1990, ở xã Trung Giang). Vượt qua bao khó khăn, hai vợ chồng Phát đã xây dựng được cơ ngơi khá ổn định ngay trên vùng cát trắng.

Vợ chồng Phát lập trang trại nuôi gà trên cát
Vợ chồng Phát lập trang trại nuôi gà trên cát

Với số vốn ban đầu khoảng 350 triệu đồng, Phát xây chuồng trại nuôi gà khép kín, có đầy đủ hệ thống làm mát vào mùa hè, sưởi ấm vào mùa đông. Mỗi năm, anh nuôi từ 3 - 4 lứa, mỗi lứa nuôi 7.000- 8.000 con. Sau một lứa nuôi, anh thu lãi ròng từ 50-60 triệu đồng.

Dưa lưới “công nghệ cao” phát triển trên cát

Sau hơn 1 năm xuống giống, mô hình cây dứa trên cát đang hứa hẹn mang lại hiệu quả cao trên đồi cát Gio Linh, tỉnh Quảng Trị. Đây cũng là mô hình chuyển đổi sinh kế sau sự cố môi trường đối với người dân vùng biển.

Ngư dân Trương Xuân Sự - người tham gia trồng dứa trên cát cho biết, khi tiếp nhận chủ trương trồng dứa, ông và 3 hộ khác đã xung phong trồng thử nghiệm.

Mô hình trồng dứa của ông Sự và một số hộ dân đã bước đầu phát huy hiệu quả
Mô hình trồng dứa của ông Sự và một số hộ dân đã bước đầu phát huy hiệu quả

Ông Sự cho hay, số diện tích dứa này hiện đã cho quả khoảng 70%. Ngoài việc hỗ trợ giống, phân bón hóa học, phía đơn vị đầu tư cam kết sẽ bao tiêu sản phẩm cho người dân. Dự kiến, sau 2-2,5 tháng nữa sẽ thu hoạch đợt đầu.

Bà con lắp đặt hệ thống tưới tiết kiệm cho cây dứa
Bà con lắp đặt hệ thống tưới tiết kiệm cho cây dứa

Thực hiện kế hoạch chuyển đổi cơ cấu cây trồng, ổn định sinh kế cho người dân, huyện Gio Linh đã trồng thử nghiệm 7 ha dứa trên vùng cát. Qua thời gian triển khai, cây dứa phát triển và cho quả tốt, hứa hẹn mang lại sản lượng cao.

Sau mấy tháng triển khai mô hình dưa lưới trong nhà màng, anh Dương Quốc Vinh (huyện Gio Linh, tỉnh Quảng Trị) phấn khởi vì cây dưa đã thích nghi được với môi trường, điều kiện khí hậu tại địa phương.

Theo anh Vinh, sau khi nhận được sự hỗ trợ kỹ thuật, nguồn vốn, đầu 2018 anh đã xây dựng mô hình trồng dưa lưới trong nhà màng, với diện tích 500 m2. Hiện tại dưa đã phát triển tốt, hy vọng sẽ mang lại kết quả cao. Ước tính với diện tích dưa lưới hiện có sẽ cho sản lượng khoảng 700 kg. Nếu mô hình thành công anh sẽ nhân rộng cho các địa phương khác.

Ông Võ Văn Hưng - Giám đốc Sở Nông nghiệp - PTNT tỉnh Quảng Trị, cho biết: Điều mừng nhất là sau 2 năm sự cố môi trường, đến nay việc đánh bắt, nuôi trồng, khai thác thủy hải sản, phát triển sinh kế trên vùng biển đã quay trở lại và có nhiều điểm khởi sắc. Sản lượng khai thác đã tốt hơn. Nhiều loại mô hình về nông, lâm, ngư nghiệp đã có hiệu quả cao hơn, đời sống người dân đã ổn định.

Bên cạnh đó, tỉnh Quảng Trị cũng chủ động và kịp thời xây dựng các mô hình sản xuất để chuyển đổi sinh kế cho ngư dân. Ngay khi sự cố môi trường biển xảy ra, ngành Nông nghiệp đã cử 32 cán bộ nhiệt huyết, có chuyên môn cao tăng cường về 16 xã, thị trấn ven biển để cùng với chính quyền địa phương, hướng dẫn ngư dân chuyển đổi mô hình sản xuất nhằm tạo sinh kế.

Mô hình trồng dưa lưới trong nhà mang lại hiệu quả cao
Mô hình trồng dưa lưới trong nhà mang lại hiệu quả cao

Đến nay, đã xây dựng được hàng trăm mô hình sản xuất, giúp ngư dân có thu nhập. Nhiều mô hình hay như: nuôi gà thả vườn ở xã Triệu Phước, trồng kiệu và trồng mướp đắng ở xã Triệu Vân (huyện Triệu Phong); trồng ném ở xã Hải An (huyện Hải Lăng), trồng dứa ở Vĩnh Thái (huyện Vĩnh Linh), trồng dưa leo ở Trung Giang (huyện Gio Linh)...

Ông Hà Sỹ Đồng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị, cho biết: Sau 2 năm thực hiện đền bù, hỗ trợ, tạo sinh kế mới, Quảng Trị đã hoàn thành việc chi trả tiền bồi thường, góp phần ổn định tình hình an ninh trật tự trên địa bàn, không để xảy ra khiếu kiện.

Người dân đã biết nhận tiền đền bù kết hợp với sản xuất, cải tạo vùng cát, tạo sinh kế mới, giải quyết nhiều việc làm. Nhiều mô hình có giá trị kinh tế cao hình thành trên cát và phát huy hiệu quả.

Chính quyền đã chia sẻ khó khăn, đồng hành với bà con ngư dân, tạo sinh kế, tạo việc làm mới cho bà con. Đây là thách thức nhưng cũng là cơ hội để bà con có điều kiện việc làm mới, tạo ra nhiều sinh kế hơn. Tạo ra sản phẩm, cải tạo vùng cát thích nghi với biến đổi khí hậu.

“Hiện tại, đời sống vật chất tinh thần của người dân được ổn định, nâng lên, không có tình trạng thiếu việc làm, đói nghèo xảy ra ở vùng biển”, ông Đồng nhấn mạnh.

Đăng Đức

MỚI NHẤT
“Gọi là “giá BOT” không có nghĩa muốn thu bao nhiêu cũng được”
“Gọi là “giá BOT” không có nghĩa muốn thu bao nhiêu cũng được”

(Dân trí) - “Chính phủ muốn gọi “phí đường bộ” là “giá dịch vụ” hoặc là “giá sử dụng đường bộ” thì phải được Quốc hội cho phép” - Phó Chủ nhiệm UB Tài chính – Ngân sách Đinh Văn Nhã phân tích.

Thứ năm, 24/05/2018 - 07:34

Thu hồi giấy báo tử của "liệt sĩ" trở về sau 33 năm
Thu hồi giấy báo tử của "liệt sĩ" trở về sau 33 năm

(Dân trí) - Liên quan vụ việc một "liệt sĩ" bất ngờ trở về sau 33 năm tưởng đã hy sinh, chiều 23/5, nguồn tin từ Bộ Chỉ huy quân sự TP Cần Thơ cho biết, cơ quan này đã trao quyết định thu hồi giấy báo tử đối với "liệt sĩ" này.

Thứ năm, 24/05/2018 - 07:28

“Đặc khu kinh tế mà 1 người làm, 5 người “nắm gáy”, sao đủ mạnh?”
“Đặc khu kinh tế mà 1 người làm, 5 người “nắm gáy”, sao đủ mạnh?”

(Dân trí) - “Đặc khu kinh tế mà ràng buộc với nhiều cơ quan, nhiều tầng nấc giám sát khác nhau thì sẽ sinh ra đủ loại nghị quyết, chỉ đạo, rồi phải họp hành, phải báo cáo, phải xin ý kiến, phải chờ duyệt… không thể “quyết” được việc” - ông Hà Sỹ Đồng, Phó Chủ tịch UBND, Phó Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Trị trao đổi.

Thứ năm, 24/05/2018 - 07:20

Tàu hỏa tông xe "hổ vồ", 6 toa lật ngang, ít nhất 2 người tử vong
Tàu hỏa tông xe "hổ vồ", 6 toa lật ngang, ít nhất 2 người tử vong

(Dân trí) - Trong lúc tàu SE19 đang lưu thông thì một chiếc xe tải mang nhãn hiệu Howo chở đá chạy ngang qua đường ray. Tàu hỏa đâm thẳng vào chiếc xe Howo làm ít nhất 2 người tử vong, nhiều hành khách khác bị thương.

Thứ năm, 24/05/2018 - 06:46

Dự án nạo vét sông “đội vốn” 36 lần, thi công 17 năm chưa xong
Dự án nạo vét sông “đội vốn” 36 lần, thi công 17 năm chưa xong

(Dân trí) - Dự án nạo vét, xây kè bảo vệ cảnh quan sông Sào Khê được UBND tỉnh Ninh Bình phê duyệt, triển khai thực hiện năm 2001 với số vốn 72 tỷ đồng. Sau 17 năm thi công, dự án được điều chỉnh vốn lên 2.595 tỷ đồng, tăng 36 lần nhưng đến nay vẫn còn ngổn ngang, dang dở.

Thứ năm, 24/05/2018 - 04:00

“Trạm thu giá là cách dùng ngôn ngữ dễ gây hiểu lầm, nên sửa”
“Trạm thu giá là cách dùng ngôn ngữ dễ gây hiểu lầm, nên sửa”

(Dân trí) - Đại biểu Lê Thanh Vân - Uỷ viên Thường trực Ủy ban Tài chính Ngân sách - cho rằng việc Bộ Giao thông vận tải thay từ “trạm thu phí” đã phổ biến từ trước đến nay bằng “trạm thu giá” là cách dùng ngôn ngữ dễ “gây hiểu lầm, hiểu sai” và cần sửa.

Thứ năm, 24/05/2018 - 12:10

Tranh thủ bắt cá trong giờ ra chơi, hai học sinh chết đuối
Tranh thủ bắt cá trong giờ ra chơi, hai học sinh chết đuối

(Dân trí) - Vào khoảng 15h ngày 23/5, tại hồ nước tưới thuộc làng Plei DjRiêk (thị trấn Nhơn Hòa, Chư Pưh), trong giờ ra chơi của tiết học thứ hai đã có 5 học sinh (khối 7) rủ nhau đi bắt cá. Trong lúc chơi đùa đã có 2 học sinh bị đuối nước tại hồ.

Thứ tư, 23/05/2018 - 10:44

TPHCM còn nhiều vụ khiếu nại, tố cáo nổi cộm phức tạp
TPHCM còn nhiều vụ khiếu nại, tố cáo nổi cộm phức tạp

(Dân trí) - Hiện TPHCM còn 12 vụ khiếu nại, tố cáo đông người, phức tạp, kéo dài trên địa bàn. Trong đó, dự án khu đô thị mới Thủ Thiêm (quận 2); khu Công nghệ cao (quận 9) là 2 trong số 4 vụ nổi cộm.

Thứ tư, 23/05/2018 - 10:41

Ngư dân Hải Phòng bị cá mập cắn nát tay
Ngư dân Hải Phòng bị cá mập cắn nát tay

(Dân trí) - Phó Giám đốc phụ trách Trung tâm Y tế quân dân y Bạch Long Vĩ (Hải Phòng) Phạm Văn Hải cho biết, ngày 23/5, sức khỏe của ngư dân Lê Chi (41 tuổi, ở xã An Vĩnh, huyện Lý Sơn, Quảng Ngãi) bị cá mập tấn công vào vùng cánh cẳng tay phải vào ngày 22/5 đã cơ bản ổn định.

Thứ tư, 23/05/2018 - 10:15

4 chủ tịch phường bị phê bình vì để rác bịt cống
4 chủ tịch phường bị phê bình vì để rác bịt cống

(Dân trí) - Do để rác thải sinh hoạt bịt kín các tấm đan thu nước và các hố ga gây ngập úng, 4 vị Chủ tịch UBND phường tại TP Biên Hòa (Đồng Nai) đã bị Chủ tịch UBND thành phố phê bình.

Thứ tư, 23/05/2018 - 10:05

Phiên xử bác sĩ Hoàng Công Lương: Cần phán quyết công bằng, khách quan
Phiên xử bác sĩ Hoàng Công Lương: Cần phán quyết công bằng, khách quan

(Dân trí) - Nói về mức án 30-36 tháng tù treo VKS đề nghị tuyên phạt bác sĩ Hoàng Công Lương, bên hành lang Quốc hội chiều 23/5, đại biểu Quốc hội Nguyễn Lân Hiếu nêu quan điểm: “không có tội mà mức án đề nghị như vậy, kể cả là án treo cũng không được”…

Thứ tư, 23/05/2018 - 10:01

Chủ tịch tỉnh Cà Mau chỉ đạo "khẩn" vụ đánh ghen tàn bạo
Chủ tịch tỉnh Cà Mau chỉ đạo "khẩn" vụ đánh ghen tàn bạo

(Dân trí) - Liên quan đến vụ Thượng úy công an bị đánh ghen ở Cà Mau, chiều tối ngày 23/5, tin từ Công an huyện Cái Nước (tỉnh Cà Mau) cho biết, Giám đốc Công an tỉnh Cà Mau đã có chỉ đạo xem xét khởi tố vụ án khi có đủ chứng cứ.

Thứ tư, 23/05/2018 - 09:56

ĐÁNG QUAN TÂM
Nhóm chuyên gia leo núi đưa thi thể phượt thủ ra khỏi thác bảy tầng
Nhóm chuyên gia leo núi đưa thi thể phượt thủ ra khỏi thác bảy tầng

(Dân trí) - Sau 10 ngày gặp nạn, thi thể phượt thủ Thi An Kiệt (24 tuổi, ngụ tại TP Hồ Chí Minh) đã được các chuyên gia leo núi đến từ Đà Lạt và TPHCM đưa ra khỏi thác Lao Phào, thuộc xã Phan Dũng, huyện Tuy Phong (Bình Thuận).

Thứ tư, 23/05/2018 - 08:36

Phó Chủ tịch tỉnh Lâm Đồng giữ chức Phó Tổng Thanh tra Chính phủ
Phó Chủ tịch tỉnh Lâm Đồng giữ chức Phó Tổng Thanh tra Chính phủ

(Dân trí) - Thủ tướng Chính phủ vừa có quyết định điều động, bổ nhiệm ông Trần Ngọc Liêm - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng giữ chức vụ Phó Tổng Thanh tra Chính phủ.

Thứ tư, 23/05/2018 - 08:24

“Mỗi ngày nhập tới 2 triệu USD thuốc bảo vệ thực vật, có đúng không?”
“Mỗi ngày nhập tới 2 triệu USD thuốc bảo vệ thực vật, có đúng không?”

(Dân trí) - Đại biểu Phạm Khánh Phong Lan (TPHCM) đánh giá dự án Luật Trồng trọt chưa đề cập đến các vấn đề an toàn thực phẩm, điển hình như việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật vô tội vạ hiện nay. “Tôi nghe là mỗi ngày chúng ta nhập tới 2 triệu USD thuốc bảo vệ thực vật, cái này đúng không?”- bà trăn trở.

Thứ tư, 23/05/2018 - 06:29

"Phí" hay "giá" BOT cũng phải bảo đảm lợi ích người dân
"Phí" hay "giá" BOT cũng phải bảo đảm lợi ích người dân

(Dân trí) - Theo ông Nguyễn Đức Hải - Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính Ngân sách Quốc hội, dù gọi tên là “trạm thu phí” hay “trạm thu giá” BOT thì vẫn phải đặc biệt chú ý đến lợi ích của người dân.

Thứ tư, 23/05/2018 - 06:24

12 cựu kiều bào gặp nạn trong hành trình thăm lại Thái Lan - Lào
12 cựu kiều bào gặp nạn trong hành trình thăm lại Thái Lan - Lào

(Dân trí) - Chiếc xe khách chở hàng chục cựu kiều bào bất ngờ mất lái lật úp xuống ruộng bên đường. Vụ tai nạn khiến 12 người bị thương được đưa đến bệnh viện cấp cứu.

Thứ tư, 23/05/2018 - 05:28

Cả cửa hàng xăng dầu lọt thỏm xuống miệng "hà bá"
Cả cửa hàng xăng dầu lọt thỏm xuống miệng "hà bá"

(Dân trí) - Vào khoảng 7h sáng ngày 23/5, một vụ sạt lở nghiêm trọng đã xảy ra tại khu vực khóm Thới Thạnh, phường Mỹ Thạnh, thành phố Long Xuyên, An Giang, khiến cả một cửa hàng xăng dầu lọt thỏm xuống sông.

Thứ tư, 23/05/2018 - 04:42

Giám đốc Sở GTVT Cần Thơ được phân công nhiệm vụ mới
Giám đốc Sở GTVT Cần Thơ được phân công nhiệm vụ mới

(Dân trí) - Ngày 23/5, ông Võ Thành Thống – Chủ tịch UBND TP Cần Thơ chủ trì cuộc họp triển khai các quyết định điều động, phân công công tác cán bộ của Sở Giao thông Vận tải (GTVT) Cần Thơ.

Thứ tư, 23/05/2018 - 04:20

Hà Nội lo ngại thảm họa nếu nhà máy điện hạt nhân Trung Quốc rò rỉ
Hà Nội lo ngại thảm họa nếu nhà máy điện hạt nhân Trung Quốc rò rỉ

(Dân trí) - Theo UBND TP Hà Nội, nếu có sự cố từ 3 nhà máy điện hạt nhân ở khu vực Đông Nam của Trung Quốc, Hà Nội và các tỉnh phía Bắc nước ta sẽ chịu ảnh hưởng nghiêm trọng.

Thứ tư, 23/05/2018 - 04:05

Đẩy nạn nhân bị liệt đi suốt 8km dưới trời nắng để phản đối kết luận điều tra
Đẩy nạn nhân bị liệt đi suốt 8km dưới trời nắng để phản đối kết luận điều tra

(Dân trí) - Sáng 23/5, gia đình ông Nguyễn Một (sinh năm 1950, xã Nghĩa Hà, TP Quảng Ngãi) đã đẩy ông trên xe lăn suốt quãng đường khoảng 8km từ xã Nghĩa Hà về trung tâm TP Quảng Ngãi để phản đối kết luận điều tra vụ "Cố ý gây thương tích" khiến ông Một bị thương tích 83%.

Thứ tư, 23/05/2018 - 03:55

Sập nhà đang tháo dỡ, 1 người bị vùi tử vong
Sập nhà đang tháo dỡ, 1 người bị vùi tử vong

(Dân trí) - Trong lúc nhóm thợ đang tháo dỡ ngôi nhà 2 tầng thì bất ngờ tầng 2 đổ sập xuống khiến 1 người tử vong, 2 người khác bị thương.

Thứ tư, 23/05/2018 - 02:44

Độc lạ "áo giáp sắt cho hiệp sĩ" giá tiền triệu, nặng gần 10kg
Độc lạ "áo giáp sắt cho hiệp sĩ" giá tiền triệu, nặng gần 10kg

(Dân trí) - Sau vụ nhiều hiệp sĩ bị kẻ trộm đâm thương vong xảy ra ngày 13/5, nhiều địa chỉ bán quần áo online đã kinh doanh thêm các sản phẩm... áo giáp sắt dành cho hiệp sĩ. Giá của mỗi bộ áo giáp dao động từ 4 - 5 triệu đồng và nặng từ 6 - 8kg.

Thứ tư, 23/05/2018 - 02:24

Hai chị em đuối nước khi đi bắt nhái
Hai chị em đuối nước khi đi bắt nhái

(Dân trí) - Thấy chị bị sảy chân xuống ao, Châu lao xuống để kéo chị lên nhưng không may chính Châu cũng bị đuối nước.

Thứ tư, 23/05/2018 - 01:00