Những lợi ích "vàng" từ thói quen uống nước sau khi thức dậy buổi sáng

(Dân trí) - Vào sáng sớm, sau khi thức dậy, bạn nên uống một cốc nước. Bởi vì, thói quen đơn giản này mang đến nhiều lợi ích cho cơ thể.

Tốt cho làn da

Da chứa khoảng 30% là nước. Nước là thành phần giúp da căng, cải thiện độ đàn hồi và khả năng phục hồi khi tổn thương. Tăng lượng nước uống vào cơ thể cải thiện quá trình hydrat hóa của lớp ngoài cùng trên da..

Việc da được cung cấp đủ nước và dưỡng ẩm, có thể ngăn ngừa nếp nhăn hoặc bù đắp lại các tác động do ánh nắng mặt trời, yếu tố di truyền hay môi trường. Uống nước có thể hỗ trợ da, nhưng bản thân bạn có thể không nhận thấy những thay đổi đáng kể ở bề ngoài của da.

Tốt cho các cơ quan trong cơ thể

Uống nước sau khi ngủ dậy giúp thận loại bỏ các chất thải ra khỏi cơ thể qua nước tiểu. Với đường tiết niệu, nước góp phần ngăn ngừa sỏi tiết niệu.

Một nghiên cứu năm 2019 cho thấy, mọi người cần uống đủ nước để hệ tim mạch hoạt động tốt. Việc mất nước và uống không đủ nước ảnh hưởng đến việc điều hòa huyết áp và chức năng của mạch máu. Với khớp và xương, nước góp phần bôi trơn xung quanh các khớp, từ đó giúp giảm đau khớp.

Những lợi ích vàng từ thói quen uống nước sau khi thức dậy buổi sáng - 1
Uống nước vào buổi sáng sớm tốt cho da, hệ tiêu hóa, đường ruột (Ảnh: TimesofIndia)

Làm sạch đường ruột

Một cốc nước khi bụng đói vào buổi sáng giúp làm sạch trực tràng và đẩy các chất cặn bã tích tụ ra ngoài. Khi đường ruột sạch sẽ thì hoạt động của hệ tiêu hóa tốt, từ đó hấp thụ chất dinh dưỡng nhanh, tốt hơn.

Giúp giảm cân

Nước không chứa calo nên bạn có thể uống mà không lo tăng cân. Thói quen uống nước khi bụng đói vào buổi sáng sẽ giúp thải độc tố ra ngoài, bụng không bị đầy hơi. Kết quả là bạn đã hỗ trợ tăng cường sự trao đổi chất và đốt cháy calo nhanh chóng.

Giúp cơ thể đầy năng lượng

Uống nước khi bụng đói sẽ kích thích các tế bào hồng cầu phát triển nhanh hơn, giúp tạo ra nhiều oxy hơn trong máu. Nếu thiếu nước, cơ thể sẽ mệt mỏi, còn khi bạn cung cấp nước đầy đủ sẽ có thêm năng lượng để hoạt động suốt cả ngày.

Những lợi ích vàng từ thói quen uống nước sau khi thức dậy buổi sáng - 2
Uống nước sau khi ngủ dậy có nhiều lợi ích cho sức khỏe (Ảnh: Healthkart)

Tăng cường hệ miễn dịch.

Uống nước khi bụng đói có thể giúp duy trì sự cân bằng chất lỏng trong cơ thể, giúp hỗ trợ hệ thống miễn dịch của bạn. Thói quen tốt này giúp hệ miễn dịch có thể chống lại nhiễm trùng và bạn ít bị ốm đau.

Tác động tích cực đến tâm trạng

Nghiên cứu năm 2014 của một nhóm nhà nghiên cứu đã phát hiện những người thường uống ít nước sẽ có tâm trạng tốt hơn khi tăng lượng nước vào cơ thể. Còn với những người uống nhiều nước, nếu giảm lượng nước sẽ cảm thấy khát, giảm sự bình tĩnh và cảm xúc tích cực.

Mất nước có thể ảnh hưởng tiêu cực đến tâm trạng. Do đó, bạn cần chú ý uống nước sau khi ngủ dậy và uống đủ nước trong ngày để giữ sự tích cực cho tâm trạng.

Quang Anh

Theo Medicaltoday/TimesofIndia

.