Những lợi ích khi thức dậy cùng một thời điểm mỗi ngày

Dân trí

Một số nghiên cứu cho thấy, đi ngủ và thức dậy vào cùng một giờ đều đặn mỗi ngày không chỉ giúp bạn tăng cường sức khỏe mà còn mang lại nhiều lợi ích khác.

Chủ động và kiên trì hơn

Nhiều người thành công, bao gồm cả các CEO đều áp dụng "câu lạc bộ 5 giờ sáng" - một khái niệm được Robin Sharma giới thiệu trong cuốn sách cùng tên. Cuốn sách chia sẻ quan điểm "chiến thắng bắt đầu từ bước khởi đầu của bạn". Những giờ đầu tiên trong ngày là vô cùng quý giá. Khi biết cách làm chủ buổi sáng, bạn sẽ làm chủ được cuộc sống của mình.

Theo một nghiên cứu ở Đức, những người có thói quen thức dậy sớm và hoạt động nhiều vào buổi sáng thường có tính kiên trì và hào hứng với những trải nghiệm mới.

Tỉnh táo và ít lo lắng hơn

Một nghiên cứu đăng trên tạp chí Plos One (Mỹ) hồi năm 2020 cho thấy, mức độ lo lắng ít hay nhiều có liên quan mật thiết đến thói quen ngủ của bạn. Dậy sớm giúp mỗi người tỉnh táo hơn, tăng cường sức khỏe cả về thể chất lẫn tâm trí. Trong khi đó, những người phải cố gắng mới rời khỏi được giường thường bị stress và thừa cân.

Các nhà nghiên cứu đã khảo sát trực tuyến 1.068 người trưởng thành về thói quen ngủ, ăn uống, cũng như mức độ hạnh phúc, lo lắng và sức khỏe thể chất. Tiến sĩ Joerg Huber của Đại học Roehampton cho biết, người dậy sớm có xu hướng khỏe mạnh và hạnh phúc hơn, cũng như có chỉ số khối cơ thể thấp hơn.

Một nghiên cứu khác chỉ ra rằng người dậy sớm sẽ hoàn thành công việc nhanh chóng và có cơ hội phát triển ở nơi làm việc.

Những lợi ích khi thức dậy cùng một thời điểm mỗi ngày - 1
Thức dậy đều đặn cùng một giờ mỗi ngày mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe cả về thể chất và tinh thần. (Ảnh: freepik)

Bớt tính trì hoãn

Bạn có quen đặt lại báo thức khi chuông kêu vào buổi sáng không? Nếu dậy sớm đều đặn mỗi ngày, rất có thể bạn sẽ không còn làm như vậy nữa. Từ góc độ khoa học, nếu ngủ và thức dậy cùng một thời điểm hằng ngày sẽ bỏ được thói quen trì hoãn công việc.

Hạn chế suy nghĩ tiêu cực

Các nhà nghiên cứu cho rằng rối loạn giấc ngủ có ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe tâm thần, gia tăng nguy cơ bị trầm cảm. Cố định thời gian ngủ và thức, bạn có thể có một tâm trí khỏe mạnh và suy nghĩ tích cực hơn.

Tăng mức độ hài lòng với cuộc sống

Một cuộc khảo sát được thực hiện với 1.033 người cho thấy, đi ngủ và thức dậy đúng giờ khiến mọi người cảm thấy hài lòng hơn. Những người có thói quen thức dậy đều đặn tăng 13% mức độ hài lòng trong cuộc sống cá nhân, tăng 18% khả năng tài chính và tăng 21% cảm giác hài lòng khi cân bằng được giữa công việc và cuộc sống.

Tràn đầy năng lượng

Cedar - một huấn luyện viên cá nhân và là y tá cho biết, thức dậy lúc 7 giờ sáng mỗi ngày, kể cả vào cuối tuần, luôn cho cô cảm giác tràn đầy năng lượng. Trước đây, cô luôn có ước muốn được hoán đổi vị trí với con mèo lười của mình nhưng bây giờ cô thấy rất hào hứng khi đón chào ngày mới. Thậm chí, cô còn thức dậy trước khi chuông báo thức reo.

Những lợi ích khi thức dậy cùng một thời điểm mỗi ngày - 2
Thức dậy sớm là thói quen của nhiều CEO. (Ảnh: MNT)

Tiêu hóa tốt hơn

Mỗi người đều có một chu kỳ sinh học nhằm điều chỉnh giờ giấc ngủ - thức dậy. Hệ tiêu hóa cũng có một chiếc đồng hồ sinh học như vậy. Nếu đi ngủ và thức dậy vào cùng một thời điểm mỗi ngày và dùng bữa ăn khoa học, hệ tiêu hóa sẽ hoạt động đều đặn, giữ cho ruột, dạ dày và quá trình trao đổi chất diễn ra nhịp nhàng.

Tăng khả năng miễn dịch

Giấc ngủ rất quan trọng với khả năng miễn dịch. Ngủ đủ giấc tốt cho não, sức khỏe nói chung và hệ tiêu hóa.

Đảm bảo một thời điểm thức dậy ổn định sẽ rất có ích cho hoạt động của hệ miễn dịch. Bởi vì, thói quen này sẽ giúp cho quá trình trao đổi chất được diễn ra tốt.

Thảo Lê

Theo Bright Side

Đáng quan tâm
Mới nhất