An Giang:

Những kỳ tích bạc tỷ của nhóm "kỹ sư nông dân"

Dân trí Không hề có bằng cấp nhưng ông Võ Văn Sáng, một nông dân ở ấp Đông Bình Nhất, xã Vĩnh Trạch, huyện Thoại Sơn, tỉnh An Giang đã làm lợi cho nhà nước hàng tỷ đồng nhờ tiết kiệm chi phí cho việc xây dựng hơn 40 công trình cầu giao thông ở nông thôn.

Xuất thân từ nghề nông, cuộc sống gắn với đồng áng nhưng vài năm trở lại đây, ông Sáng với vai trò là tổ trưởng công trình đã cùng nhóm cộng sự bất đắc dĩ trở thành “kỹ sư”, thi công hàng loạt công trình phúc lợi phục vụ lợi ích cộng đồng dân sinh ở khắp nơi trong ngoài, tỉnh.

Đội làm cầu do ông Sáng chỉ huy vỏn vẹn chỉ 24 người nhưng tất cả đều tâm huyết vì mục tiêu chung là chăm lo công tác xã hội, từ thiện ở địa phương hoặc những nơi có nhu cầu.

Điều đáng nói là mỗi công trình sau khi hoàn thành đều tiết kiệm khoảng 50% kinh phí do được sự đồng lòng của chính quyền, mạnh thường quân và bà con nhân dân nhiệt tình ủng hộ, trong đó nhóm từ thiện do ông Sáng đảm nhận chính việc thi công mà không đòi hỏi bất cứ khoản thù lao nào.

 

Ngày khánh thành cầu Ngã Cái bắt qua kênh Chắc Cà Đao ở xã nông thôn mới Vĩnh Lợi do nhóm ông Sáng thi công.
Ngày khánh thành cầu Ngã Cái bắt qua kênh Chắc Cà Đao ở xã nông thôn mới Vĩnh Lợi do nhóm ông Sáng thi công.

 

Một trong những kỳ tích mà nhóm làm cầu từ thiện của ông Sáng hoàn thành gần đây là công trình cầu Ngã Cái bắt qua kênh Chắc Cà Đao ở xã nông thôn mới Vĩnh Lợi, huyện Châu Thành, tỉnh An Giang. Đây là công trình có vị trí rất quan trọng về giao thông, trên đường thủy cầu nằm ở ngã ba tiếp giáp kênh Chắc Cà Đao là nhánh rẽ sông Hậu, tiếp giáp kênh Bốn Tổng đầu nối sông Long Xuyên nên lưu lượng phương tiện giao thông qua cầu đông đúc.

Theo thiết kế ban đầu, cầu có dự toán gần 3 tỷ đồng vì phải xây dựng kiên cố bằng dầm bê tông cốt thép với chiều dài 45m, bề mặt toàn cầu 4,5 m, độ cao đáy dầm cầu dương 4,8 m, đường dẫn mỗi bên 1 m, tải trọng 8 tấn. Tuy nhiên trong quá trình phát động phương châm “Nhà nước và nhân dân cùng làm”, đã xây dựng tiết kiệm chi phí gần phần nửa, tức là giảm hơn 1,4 tỷ đồng so dự toán được thẩm định.

 

Cầu Ngã Cái có dự toán ban đầu gần 3 tỷ đồng nhưng do nhóm ông Sáng thi công với phương châm Nhà nước và nhân dân cùng làm nên đã tiết kiệm 1,4 tỷ đồng.
Cầu Ngã Cái có dự toán ban đầu gần 3 tỷ đồng nhưng do nhóm ông Sáng thi công với phương châm "Nhà nước và nhân dân cùng làm" nên đã tiết kiệm 1,4 tỷ đồng.

 

“Sở dĩ tiết kiệm nguồn vốn quá lớn là vì xã đã huy động được sức dân, trong đó có nhiều nhân tố điển hình đã thấm nhuần học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh nên có tâm huyết trong phong trào xây dựng nông thôn mới như thiết kế, thi công miễn phí, bán vật tư giảm giá, hiến đất, hỗ trợ thực phẩm tiếp tế cho lực lượng ngoài công trình thi công bởi họ thấy rằng chủ trương của Đảng nhà nước rất thiết thực nên tự nguyện tham gia đóng góp”. Ông Lê Hoàng Cường, Chủ tịch UBND xã Vĩnh Lợi huyện Châu Thành, tỉnh An Giang bộc bạch.

Cầu Ngã Cái hoàn thành đạt chất lượng cao, ngoài vẻ đẹp mỹ quan phục vụ nhu cầu đi lại dân sinh, công trình còn là niềm từ hào rút ngắn lộ trình xây dựng nông thôn mới trên tinh thần thắt chặt tình đoàn kết gắn bó như câu nói “Dễ mười lần không dân cũng chịu, khó trăm lần dân liệu cũng xong”.

Bí thư đảng ủy xã Vĩnh Trạch, huyện Thoại Sơn, tỉnh An Giang Huỳnh Ngọc Bé nhấn mạnh: “Ông Sáng là nông dân điển hình tiêu biểu trong phong trào xây dựng nông thôn mới ở địa phương, ngoài việc chỉ huy xây dựng 8 cây cầu bê tông cốt thép ở địa phương, ông Sáng còn tham gia vận động nhân dân đóng góp tiền, vật chất và hiến trên 1.600 ngày công làm đường giao thông nông thôn Tây Cò.

Ngoài ra, ông Sáng còn xây dựng thêm hàng chục cây cầu kiên cố trong và ngoài huyện đem lại lợi ích đáng kể cho nhà nước, nhiệt tình của ông Sáng cùng đội thi công làm cho chính quyền và người dân vô cùng cảm kích”.

 

Sau hơn 15 năm đội bắt cầu từ thiện của ông Sáng (người đứng thú 2 từ bên phải qua) đã thực hiện trên 40 công trình giao thông nông thôn, qua đó tiết kiệm cho nhà nước hàng tỷ đồng.
Sau hơn 15 năm đội bắt cầu từ thiện của ông Sáng (người đứng thú 2 từ bên phải qua) đã thực hiện trên 40 công trình giao thông nông thôn, qua đó tiết kiệm cho nhà nước hàng tỷ đồng.

 

Thật không đơn giản để hoàn thiện một cây cầu có quy mô lớn, có những công trình nằm trong “dự án” lớn ông Sáng phải “dầm mưa đội nắng” cùng đội thi công sớm hoàn thiện cho kịp tiến độ, đôi khi ảnh hưởng đến tính mạng trong lúc đóng cọc, đổ đà. “Một lần thi công cầu Nguyễn Thị Bạo ở xã Vĩnh Phú, huyện Thoại Sơn tôi đã bị nạn gãy ba sườn, mất nhiều ngày nằm viện nhưng vẫn nóng lòng đôn đốc đội ngũ ngoài công trình phải hăng say lao động, làm đúng kỹ thuật và rồi công trình cũng hoàn thành sớm hơn dự kiến ban đầu, tiết kiệm lượng chi phí đáng kể trong niềm vui mừng khôn xiết của bà con vùng nông thôn hẻo lánh”, ông Sáng nhớ lại.

Tính đến nay đã hơn 15 năm, ông Sáng đã rong đuổi khắp hang cùng ngỏ hẹp để tìm những chiếc cầu hư, xuống cấp trầm trọng rồi đề xuất chính quyền địa phương vận động nhân dân hiến đất, mua vật liệu rẻ, tiếp tế lương thực thi công nhiều công trình có ý nghĩa thiết thực. Tùy theo thiết kế mỗi cây cầu đều có kết cấu xây dựng bằng bêtông chắc chắn, bền và đẹp, chi phí sau khi hoàn thành hạch toán chỉ bằng phân nữa dự toán ban đầu. Như vậy, sau hơn 15 năm cất cầu từ thiện ông đã làm lợi cho nhà nước nhiều tỷ đồng.

Ngoài nguồn thu nhập hoa lợi từ 1 ha đất nông nghiệp, khi con cháu đã thành đạt với ông Sáng làm từ thiện là thú vui, là lẽ sống trong những lúc nông nhàn. “Xây dựng tình làng nghĩa xóm, sống tốt đạo đẹp đời cũng là phương châm thôi thúc tôi gắn với việc cất cầu từ thiện cho dân đi” - ông Sáng chia sẻ

Khi chúng tôi thực hiện bài viết này thì đội thi công cầu của chú Võ Văn Sáng cũng đang  tiếp tục thi công hàng loạt công trình từ thiện tiếp theo ở các vùng nông thôn của huyện Châu Thành, An Giang.

Bảo Phong

MỚI NHẤT
Truy trách nhiệm khi chính sách hấp dẫn vẫn khó đi vào cuộc sống
Truy trách nhiệm khi chính sách hấp dẫn vẫn khó đi vào cuộc sống

(Dân trí) - Gói giải pháp hỗ trợ nhà ở thu nhập thấp 30.000 tỷ đồng đã có chuyển biến nhưng dư nợ cho vay vẫn rất thấp. Kết quả thực hiện Nghị định 67 về một số chính sách phát triển thủy sản thấp xa so với nhu cầu chính đáng của ngư dân. UB Kinh tế yêu cầu làm rõ nguyên nhân, trách nhiệm của các bộ, ngành, địa phương khi những chính sách lớn như vậy mà mức độ đi vào cuộc sống còn hạn chế.

Thứ hai, 12/10/2015 - 12:00

Kho hóa chất “tử thần” không dễ xảy ra cháy nổ?
Kho hóa chất “tử thần” không dễ xảy ra cháy nổ?

(Dân trí) - Theo đại diện Cảng Cát Lái, hàng trăm container hóa chất được bảo quản rất nghiêm ngặt nên không dễ xảy ra cháy, nổ. Tuy vậy, về lâu dài, khu chứa hóa chất sẽ được di dời xa khu dân cư để đảm bảo an toàn tối đa đối với người dân.

Thứ hai, 12/10/2015 - 10:49

Chung cư Xa La đen kịt sau vụ cháy kinh hoàng
Chung cư Xa La đen kịt sau vụ cháy kinh hoàng

(Dân trí) - Sau một đêm, tòa chung cư xảy cháy tại khu Xa La vẫn khét lẹt mùi khói, nhiều khu vực vẫn nóng hầm hập. Người dân xếp hàng để được vào nhà lấy đồ đạc. Toàn bộ tòa nhà CT4A bị phong tỏa. Lực lượng chức năng tổ chức khám nghiệm hiện trường tại tầng hầm của tòa nhà này.

Thứ hai, 12/10/2015 - 10:40

Dự án tuyến metro số 2 đội vốn hơn 700 triệu USD
Dự án tuyến metro số 2 đội vốn hơn 700 triệu USD

(Dân trí) - Tổng mức đầu tư tuyến metro số 2 (Bến Thành – Tham Lương) dự kiến gần 2,1 tỉ USD, tăng khoảng 51% so với tổng mức đầu tư được duyệt trước đó. Nguyên nhân là do tăng vốn xây đường hầm và các nhà ga ngầm.

Thứ hai, 12/10/2015 - 10:20

Chính phủ “cam kết” đạt tăng trưởng năm 2015 vượt chỉ tiêu
Chính phủ “cam kết” đạt tăng trưởng năm 2015 vượt chỉ tiêu

(Dân trí) - Báo cáo tình hình kinh tế xã hội 9 tháng đầu năm do Chính phủ chuẩn bị để trình Quốc hội tại kỳ họp thứ 10 sẽ khai mạc vào tuần tới khẳng định nền kinh tế phục hồi tốt, không có dấu hiệu giảm phát, dự báo tăng trưởng GDP giữ được mức 6,5% cả năm (vượt chỉ tiêu 6,2% Quốc hội giao)…

Thứ hai, 12/10/2015 - 09:56

Đề xuất xây cầu mới thay thế cầu 90 tuổi ở Sài Gòn
Đề xuất xây cầu mới thay thế cầu 90 tuổi ở Sài Gòn

(Dân trí) - Cho rằng phương án sửa chữa cầu Nhị Thiên Đường 1 (quận 8, TPHCM) chưa chứng minh được tuổi thọ của cầu và tiềm ẩn nhiều rủi ro, Sở Giao thông vận tải TPHCM kiến nghị thành phố xây cầu mới.

Thứ hai, 12/10/2015 - 09:35

Người đàn ông gần một thập kỷ “sáng lập” trò chơi cho loài gấu
Người đàn ông gần một thập kỷ “sáng lập” trò chơi cho loài gấu

“Ngôi nhà gấu” về chiều. Những tia nắng ấm hiếm hoi từ cổng trời Tam Đảo rọi xuống các gian phòng, đánh thức hơn 100 cá thể gấu tật nguyền, tội nghiệp. Bên ngoài tường rào điện, ông Tuấn tay xách từng xô thức ăn vào trong khu bán hoang dã, tỉ mỉ giấu vào các ống tre, hộp nhựa, gáo dừa được treo cao để tạo đồ làm giàu, kích thích khả năng tìm kiếm thức ăn cho gấu.

Thứ hai, 12/10/2015 - 09:12

Mái hiên đổ sập, 3 người trú mưa phải nhập viện cấp cứu
Mái hiên đổ sập, 3 người trú mưa phải nhập viện cấp cứu

(Dân trí) - Khi nhóm người đang trú mưa dưới mái hiên thì mái hiên bất ngờ đổ sập; 3 người dân phải nhập viện cấp cứu.

Thứ hai, 12/10/2015 - 08:02

Nước lũ rút chậm ở vùng thượng nguồn sông Hồng
Nước lũ rút chậm ở vùng thượng nguồn sông Hồng

(Dân trí) - Tối ngày 11/10, lũ lớn sông Hồng trên thượng nguồn ở khu vực thành phố Lào Cai xuống chậm nên nhiều vùng đất cấy trồng hoa màu ven bờ sông vẫn còn bị ngập sâu trong nước lũ.

Thứ hai, 12/10/2015 - 07:42

4 giờ cháy nổ ở chung cư 34 tầng: Òa khóc nức nở vì... xuống đất an toàn!
4 giờ cháy nổ ở chung cư 34 tầng: Òa khóc nức nở vì... xuống đất an toàn!

(Dân trí) - Khi biết tòa nhà bị cháy, chị Ngọc Anh hô anh chị em chạy theo cầu thang bộ thoát thân. “Chạy thục mạng đến hết tầng 17, cầu thang phía Bắc thì khói bay mịt mù, mắt cay xè, không nhìn rõ lối đi và cũng không còn thở được nữa. Lập tức chúng tôi mở cửa chạy vào hành lang tầng 16 ra cầu thang bộ phía Nam”.

Thứ hai, 12/10/2015 - 06:12

Xe máy đâm trực diện xe buýt, một người tử vong
Xe máy đâm trực diện xe buýt, một người tử vong

(Dân trí) - Người đàn ông điều khiển xe máy lưu thông với tốc độ cao đã đâm trực diện vào xe buýt, tử vong tại chỗ.

Thứ hai, 12/10/2015 - 05:00

Cứu thành công 2 thuyền viên trên tàu cá bị chìm
Cứu thành công 2 thuyền viên trên tàu cá bị chìm

(Dân trí) - Vào lúc 0h30 ngày 12/10, Trung tâm phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải khu vực II đã đưa 2 thuyền viên của tàu QNg 94967TS vào bờ an toàn.

Thứ hai, 12/10/2015 - 04:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Hàng trăm cọc tiêu bê tông trên quốc lộ đổ bất thường
Hàng trăm cọc tiêu bê tông trên quốc lộ đổ bất thường

(Dân trí) - Cọc tiêu 2 bên quốc lộ 14 đoạn qua tỉnh Đắk Nông vừa hoàn thành đã gãy đổ hàng loạt mặc dù không có dấu hiệu va chạm.

Chủ nhật, 11/10/2015 - 11:00

Vụ 3 thuyền viên Việt mất tích trên biển Nhật Bản: Nhật điều máy bay tìm kiếm
Vụ 3 thuyền viên Việt mất tích trên biển Nhật Bản: Nhật điều máy bay tìm kiếm

Phía Nhật Bản cho biết đã cử ngay tàu và máy bay ra tìm kiếm nhưng hiện vẫn chưa tìm thấy 3 thuyền viên Việt Nam mất tích ngoài khơi biển Nhật Bản từ ngày 8/10.

Chủ nhật, 11/10/2015 - 09:42

Hà Nội: Cháy lớn tại chung cư, giải cứu hàng trăm người mắc kẹt
Hà Nội: Cháy lớn tại chung cư, giải cứu hàng trăm người mắc kẹt

(Dân trí) - 3 xe thang, một xe tầm cao, 2 xe có khả năng vươn đến khoảng tầng 10 vận hành liên tục trên các ban công để đưa người mắc kẹt trong chung cư CT4A Xa La bị hoả hoạn xuống. 100 người khác cũng được hướng dẫn di chuyển lên tầng thượng chờ giải cứu...

Chủ nhật, 11/10/2015 - 07:39

Bộ Xây dựng trả lời Thủ tướng thế nào về cao ốc 8B Lê Trực?
Bộ Xây dựng trả lời Thủ tướng thế nào về cao ốc 8B Lê Trực?

(Dân trí) - Chánh Văn phòng Bộ Xây dựng Nguyễn Việt Hùng cho biết Bộ Xây dựng thống nhất quan điểm với Hà Nội về dự án cao ốc số 8B Lê Trực thể hiện trong báo cáo lãnh đạo thành phố gửi lên Thủ tướng ngày 30/9 vừa qua. Dự án đã được điều chỉnh nhiều lần cho hợp với quy hoạch chung Thủ đô.

Chủ nhật, 11/10/2015 - 05:44

Xe tải nổ lốp lật ngang trên đại lộ Võ Văn Kiệt
Xe tải nổ lốp lật ngang trên đại lộ Võ Văn Kiệt

(Dân trí) - Chiếc xe tải chở đầy hàng hóa đang lưu thông trên đại lộ Võ Văn Kiệt thì bất ngờ nổ lốp rồi lật ngang giữa đường.

Chủ nhật, 11/10/2015 - 04:14

Đi sinh nhật bạn, 2 nữ sinh chết đuối trong đêm
Đi sinh nhật bạn, 2 nữ sinh chết đuối trong đêm

(Dân trí) - Khi điều khiển xe máy qua cầu, do không có lan can bảo vệ nên hai nữ sinh vô tình lao xuống sông. Đoạn đường vắng và sự việc xảy ra trong đêm tối nên khi mọi người phát hiện thì hai nữ sinh đã chết đuối thương tâm.

Chủ nhật, 11/10/2015 - 03:53

Nạn nhân vụ người đàn ông tự thiêu trong quán cà phê khó qua khỏi
Nạn nhân vụ người đàn ông tự thiêu trong quán cà phê khó qua khỏi

(Dân trí) - Ngày 11/10, bác sĩ Nguyễn Minh Vương, Khoa ngoại chấn thương - bỏng, Bệnh viện Đa khoa Bình Định cho biết bệnh nhân P.T.G (45 tuổi, trú phường Nhơn Bình, TP Quy Nhơn, tỉnh Bình Định), nạn nhân vụ tẩm xăng đốt tại quán cà phê đang trong tình trạng xấu, khó qua khỏi.

Chủ nhật, 11/10/2015 - 03:18

Giải cứu người đàn ông đu mình trên trụ điện cao thế gần 2 tiếng
Giải cứu người đàn ông đu mình trên trụ điện cao thế gần 2 tiếng

(Dân trí) - Khoảng 11h trưa nay (11/10), nhiều người lưu thông trên đường Kinh Dương Vương (phường An Lạc, quận Bình Tân, TPHCM) hốt hoảng phát hiện một người đàn ông trèo lên trụ điện cao thế 110kv, cao gần 20m và cố thủ trên đó.

Chủ nhật, 11/10/2015 - 03:10

Tàu chở 3.000 tấn than chìm trên biển
Tàu chở 3.000 tấn than chìm trên biển

(Dân trí) - Một tàu hàng chở 3.000 tấn than đã bị chìm ở khu vực cảng nước sâu Nghi Sơn, huyện Tĩnh Gia, tỉnh Thanh Hóa, nhiều thuyền viên may mắn được cứu sống.

Chủ nhật, 11/10/2015 - 01:55

Nỗ lực cứu hộ 2 tàu cá và các thuyền viên gặp nạn trên biển
Nỗ lực cứu hộ 2 tàu cá và các thuyền viên gặp nạn trên biển

(Dân trí) - Trưa 11/10, tin từ Bộ chỉ huy BĐBP tỉnh Quảng Trị cho biết, lực lượng cứu hộ đang khẩn trương triển khai các biện pháp cứu hộ, cứu nạn đối với 2 tàu bị mắc cạn trên biển, đang có nguy cơ bị sóng đánh chìm.

Chủ nhật, 11/10/2015 - 01:29

Trung Quốc xả nước, lũ sông Hồng đang lên cao
Trung Quốc xả nước, lũ sông Hồng đang lên cao

(Dân trí) - Từ 7h sáng nay (11/10) người dân sống ven sông Hồng ở địa bàn thành phố Lào Cai ( tỉnh Lào Cai) bất ngờ khi thấy lũ lớn đang xuất hiện trên sông Hồng mặc dù đêm qua (10/10) và sáng nay (11/10) trời không mưa to như mấy ngày hôm trước.

Chủ nhật, 11/10/2015 - 01:28

Người đàn ông chết dưới cống nước
Người đàn ông chết dưới cống nước

(Dân trí) - Tân rời nhà đi mua rượu, nhưng 2 ngày sau người thân không thấy Tân quay về. Trong lúc gia đình đang tìm kiếm thì nhận tin báo Tân đã chết dưới cống nước. Được biết, Tân là người từng nghiện ma túy, sau khi cai về thì chuyển sang nghiện rượu.

Chủ nhật, 11/10/2015 - 12:36