Chủ nhật 07/02/2016 - 11:00

Quảng Bình:

Những đổi thay của “người nguyên thủy” sau nửa thế kỷ rời hang đá

Dân trí Một tộc người từng sống tách biệt trong các hang đá hẻo lánh và đứng trước nguy cơ tuyệt chủng. Nhưng sau khi được Bộ đội Biên phòng vận động “hạ sơn”, giờ đây đồng bào Rục ở miền Tây tỉnh Quảng Bình đã biết trồng lúa nước, chăn nuôi và hòa nhập với cộng đồng.

Người Rục thuộc nhóm dân tộc Chứt, ở xã Thượng Hóa, huyện Minh Hóa (Quảng Bình) được Bộ đội Biên phòng 585 - Cà Xèng phát hiện vào năm 1959. Lúc mới phát hiện, nhóm “người nguyên thủy” này chỉ có vỏn vẹn 34 người, họ lấy hang đá làm nhà và quần áo làm bằng vỏ cây. Cuộc sống của họ dựa vào săn bắt, hái lượm nên quanh năm bị cái đói, cái rét bủa vây và gần như đứng trước nguy cơ bị tuyệt chủng.

Phải mất khá nhiều thời gian sau đó, Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Bình mới vận động được nhóm người này “hạ sơn” định canh, định cư tại bản Ón, Yên Hợp và Mò O - Ồ Ồ thuộc xã Thượng Hóa để sớm ổn định cuộc sống. Họ “miễn cưỡng” theo chân các chiến sĩ biên phòng rời hang đá về dựng lều trại dưới các thung lũng để cùng làm nương, phát rẫy. Thế nhưng, trồng trọt đối với đồng bào Rục lúc này quả là một điều quá xa lạ, họ quen với tay cầm rìu, cầm nỏ và sống một cuộc sống hoang dã chứ không quen với tay cầm cuốc, cầm xẻng. Bởi thế, nỗi nhớ rừng vẫn cứ luôn thường trực trong con người họ nên “dăm bữa, nửa tháng” nhóm người này lại quay trở lại rừng. Và mãi đến năm 1971, những người Rục cuối cùng mới chịu rời khỏi hang đá về định cư ổn định lâu dài.

Sau khi vận động được bà con đồng bào Rục rời hang đá, xuống núi, những người lính biên phòng ở Đồn Biên phòng 585 - Cà Xèng đã phát rẫy, trồng ngô, trồng sắn và làm cho đồng bào xem, chỉ cho họ cách tra hạt, nhưng “bày trước quên sau” nên sau khi tra hạt xong họ lại “phó mặc” cho trời và thú rừng phá hoại và đến mùa chẳng thu hoạch được gì.

Bộ đội Biên phòng Đồn 585 – Cà Xèng “bắt tay chỉ việc” cho đồng bào Rục trồng lúa nước
Bộ đội Biên phòng Đồn 585 – Cà Xèng “bắt tay chỉ việc” cho đồng bào Rục trồng lúa nước

Những tháng ngày sau đó, những chiến sĩ Bộ đội Biên phòng 585 - Cà Xèng kiên trì vận động rồi “cầm tay, chỉ việc” để họ làm theo, quyết không để họ thiếu cái ăn và quay trở lại rừng nữa. Cùng với đó, các lớp học dạy chữ cho bà con dân bản cũng được mở ra. Với phương châm “mưa dầm thấm đất”, dần dần người dân trong bản đã biết cách trồng trỉa và chăn nuôi nên đã không còn thiếu cái ăn trong những mùa giáp hạt nữa, nhiều gia đình kinh tế đã khấm khá, no đủ hơn.

Và có lẽ bước đột phá lớn nhất để thay đổi nhận thức của đồng bào Rục đó là việc đưa cây lúa nước vào trồng thử nghiệm tại thung lũng Rục Làn của Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Bình vào năm 2009. Sau những ngày bám dân, bám bản, “cầm tay, chỉ việc”, đồng bào Rục ở Thượng Hóa đã quen dần với cây lúa nước. Nhờ vậy, đến nay số diện tích lúa nước đã tăng lên hơn 10ha. Bây giờ, đồng bào Rục đã dần thay đổi nếp nghĩ, và quan trọng hơn là giúp bà con thoát được cái nghèo cứ đeo bám họ hàng chục mùa rẫy qua.

và được mùa bội thu
và được mùa bội thu

Không giấu được niềm tự hào, Đồn trưởng Đồn 585 - Cà Xèng, Thượng tá Bùi Văn Tiến chia sẻ: “Thời gian đầu, dân làng vẫn không dám làm vì sợ trồng lúa nước sẽ bị trách phạt vì làm trái với tập tục “chặt, đốt, cốt, trỉa” của người Rục, nhưng bây giờ người Rục đã thạo lắm việc cày ra đường thẳng, cấy cày lúa đẹp, cầm liềm gặt nhanh tay và hạt lúa đã chất đầy bồ, no ấm đã đến với bà con”.

Thế là sau gần 50 năm rời hang đá, nhờ sự giúp đỡ của Bộ đội Biên phòng 585 - Cà Xèng, người Rục đã tự tay làm nên những hạt lúa. Ông Trần Xuân Tư, Trưởng bản Ón phấn khởi: “Đời sống của đồng bào Rục ở đây tuy vẫn còn gặp rất nhiều khó khăn, nhưng từ khi cây lúa nước đến được với đồng bào đã làm đổi thay rất lớn trong cách nghĩ của dân bản. Bây giờ nhiều gia đình người Rục đã có lúa gạo cất trữ trong nhà và không còn lo cái đói nữa, nhiều hộ đã biết làm giàu từ việc chăn nuôi, trồng trọt”.

Cùng với đó là sự quan tâm đặc biệt của Đảng, của Nhà nước và chính quyền địa phương trong việc xây dựng cơ sở hạ tầng, trường học, trạm y tế và đặc biệt là kéo hệ thống lưới điện vào tận sâu trong bản đã từng bước thay đổi cuộc sống, nhận thức của người dân nơi đây. Từ chỗ chỉ có 34 người sống trong các hang đá thì giờ đây đã có 100 hộ với 384 nhân khẩu.

Trẻ em đồng bào Rục đã không còn “đói” cái chữ Bác Hồ
Trẻ em đồng bào Rục đã không còn “đói” cái chữ Bác Hồ

Giờ đây, nhìn những ngôi nhà khang trang được lợp ngói đỏ dọc theo con đường bê tông vững chắc, hẳn rằng nhiều người vẫn không dám tin vào mắt mình. Một tộc người trước đây từng đứng trước nguy cơ tuyệt chủng nay đã hồi sinh kỳ diệu và gần như đã hòa nhập được với thế giới văn minh bên ngoài. Họ đã biết trồng trọt, chăn nuôi và không còn thiếu ăn, thiếu mặc và đặc biệt nhiều gia đình đã mua ti-vi, xe máy và biết sử dụng các đồ dùng bằng điện… Không những vậy, 100% bà con dân bản đã được xóa mù chữ và biết làm phép tính với những con số phức tạp.

Đối với đồng bào Rục hiện nay, tình trạng bỏ làng để trở lại sống hang đá, di trú tự nhiên trong rừng đã không còn. Đồng bào đã tự ý thức được cuộc sống định canh định cư và giá trị của sức lao động để làm ra cái ăn, cái mặc. Họ đã từng bước “thay da đổi thịt”.

Văn Lịnh – Đặng Tài

MỚI NHẤT
Chiều cuối năm, hoa, cây cảnh đua nhau “xả hàng”
Chiều cuối năm, hoa, cây cảnh đua nhau “xả hàng”

(Dân trí) - Còn mấy tiếng đồng hồ nữa là đến thời khắc giao thừa, trong khi lượng hoa, cây cảnh vẫn còn nhiều, buộc người bán phải “xả hàng” để kịp về ăn Tết.

Chủ nhật, 07/02/2016 - 06:00

Hơn 14.000 ngư dân ăn Tết cổ truyền trên biển
Hơn 14.000 ngư dân ăn Tết cổ truyền trên biển

(Dân trí) - Ngày 7/2, tin từ Chi cục khai thác và bảo vệ nguồn lợi thủy sản tỉnh Bình Định cho biết, dịp Tết Bính Thân năm nay toàn tỉnh có trên 14.000 ngư dân đón Tết cổ truyền trên biển để khai thác thủy sản.

Chủ nhật, 07/02/2016 - 05:25

Rửa xe, đánh giày kiếm bộn ngày cuối năm
Rửa xe, đánh giày kiếm bộn ngày cuối năm

(Dân trí) - Người đánh giày làm việc luôn tay trong ngày cuối cùng của năm, trong khi các cửa hàng rửa xe hoạt động hết công suất phục vụ người dân Hà Nội muốn có phương tiện sạch đẹp đi lại trong mấy ngày Tết.

Chủ nhật, 07/02/2016 - 05:11

Hồ Hoàn Kiếm nhộn nhịp chiều cuối năm
Hồ Hoàn Kiếm nhộn nhịp chiều cuối năm

(Dân trí) - Chiều nay 7/2 (tức 29 tháng Chạp) trong thời tiết nắng ấm đẹp ngày cuối cùng của năm cũ, rất nhiều người dân Hà Nội đã ra Hồ Hoàn Kiếm để vui chơi, mặc những bộ quần áo đẹp tranh thủ chụp ảnh bên những gốc hoa đào, thảm hoa,…; khiến không khí tại đây rất nhộn nhịp, tràn ngập sắc xuân…

Chủ nhật, 07/02/2016 - 05:00

Những hình ảnh độc đáo của Tết miền Tây
Những hình ảnh độc đáo của Tết miền Tây

(Dân trí) - Từ 28 - 29 âm lịch khắp các xóm, ấp ở miền Tây rộn ràng không khí đón Tết cổ truyền qua các hoạt động “rặc” chất miền Tây, như gói bánh tét, gõ bánh in, tát ao, dở chà… bắt cá ăn Tết.

Chủ nhật, 07/02/2016 - 03:20

Chợ phố cổ Hà Nội ngày 30 Tết có gì?
Chợ phố cổ Hà Nội ngày 30 Tết có gì?

(Dân trí) - Phiên chợ cuối cùng của năm cũ trên phố cổ Hà Nội đông đúc khác thường. Ai cũng vội vã, hối hả mua sắm những món đồ cho gia đình mình trong năm mới...

Chủ nhật, 07/02/2016 - 02:16

Tàu cá cùng 6 ngư dân bị nạn trên đường về bờ đón Tết
Tàu cá cùng 6 ngư dân bị nạn trên đường về bờ đón Tết

(Dân trí) - Ngày 7/2, Hệ thống đài Thông tin duyên hải Việt Nam đã thực hiện phát quảng bá trên sóng vô tuyến để yêu cầu các tàu cá trong khu vực trợ giúp một tàu cá Khánh Hòa bị nạn trên đường trở về bờ ăn Tết Nguyên đán.

Chủ nhật, 07/02/2016 - 02:04

Tết đơn sơ ở làng chài cuối cùng trên sông Sài Gòn
Tết đơn sơ ở làng chài cuối cùng trên sông Sài Gòn

(Dân trí) - Không hoa mai, hoa đào ngày Tết, những đứa trẻ cũng không cần quần áo mới, người dân ở làng chài cuối cùng trên sông Sài Gòn chỉ mong ước vào dịp Tết có một bữa cơm quây quần với nhau có đầy đủ thịt cá, dưa cà.

Chủ nhật, 07/02/2016 - 02:00

Trận địa pháo bên hồ Gươm sẵn sàng "vẽ hoa" đêm giao thừa
Trận địa pháo bên hồ Gươm sẵn sàng "vẽ hoa" đêm giao thừa

(Dân trí) - Trưa nay 7/2, ngày cuối cùng của năm Ất Mùi, công tác chuẩn bị cho màn bắn pháo hoa bên bờ hồ Hoàn Kiếm cơ bản đã hoàn tất. Hai trận địa, một tầm cao, một tầm thấp, đã sẵn sàng "vẽ hoa" lên bầu trời thủ đô đêm giao thừa.

Chủ nhật, 07/02/2016 - 01:55

Thứ trưởng GTVT: Không có chuyện lãnh đạo Đường sắt vô can trong vụ mua tàu cũ
Thứ trưởng GTVT: Không có chuyện lãnh đạo Đường sắt vô can trong vụ mua tàu cũ

(Dân trí) - Liên quan đến vụ mua tàu cũ của Trung Quốc, Thứ trưởng Nguyễn Hồng Trường - người được Thủ tướng phân công điều hành Bộ GTVT thay ông Đinh La Thăng khẳng định: Quan điểm của Bộ GTVT là xử lý nghiêm, không có chuyện lãnh đạo Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam vô can!

Chủ nhật, 07/02/2016 - 01:44

Đội bốc vác "đặc biệt" ở chợ hoa Tết Quy Nhơn
Đội bốc vác "đặc biệt" ở chợ hoa Tết Quy Nhơn

(Dân trí) - Cứ dịp Tết đến, hàng chục người vốn làm nhiều ngành nghề khác nhau như xích lô, ba gác, thợ hồ… lại tập hợp nhau lại thành đội vận chuyển hoa, cây cảnh thuê với giá rất hợp lý.

Chủ nhật, 07/02/2016 - 01:00

Cha tử vong, 3 con nhỏ nhập viện trong vụ tai nạn ngày cuối năm
Cha tử vong, 3 con nhỏ nhập viện trong vụ tai nạn ngày cuối năm

(Dân trí) - Trong 2 ngày cuối năm, tại huyện Ia Grai và Chư Păh (Gia Lai) đã xảy ra 2 vụ tai nạn giao thông khiến 2 người chết và 4 người bị thương. Trong đó có 4 nạn nhân là cha con.

Chủ nhật, 07/02/2016 - 12:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Suýt cháy rụi cả nhà vì luộc bánh chưng đêm
Suýt cháy rụi cả nhà vì luộc bánh chưng đêm

(Dân trí) - Sự việc xảy ra tại gia đình bà Nguyễn Thị N. ở đường Ngô Quyền, phường Kim Tân, thành phố Lào Cai (tỉnh Lào Cai) đêm 27 rạng sáng ngày 28 Tết Bính Thân. Rất may do lực lượng cứu hỏa tới kịp thời dập lửa nên đám cháy chưa gây hậu quả nghiêm trọng.

Chủ nhật, 07/02/2016 - 10:46

"Mắc kẹt" trong phiên chợ ngày cuối năm
"Mắc kẹt" trong phiên chợ ngày cuối năm

(Dân trí) - Phiên chợ ngày cuối năm bán náo nhiệt, nhộn nhịp và vội vã hơn hẳn ngày thường... Lạc vào một phiên chợ ngày cuối năm, "mắc kẹt" trong đám đông bán mua tất bật để thấy Xuân đã về thật gần...

Chủ nhật, 07/02/2016 - 10:35

Giúp việc ngày Tết: 1 triệu đồng/ngày
Giúp việc ngày Tết: 1 triệu đồng/ngày

(Dân trí) - Để có được người giúp việc ưng ý ngày Tết, có gia đình phải chi 1 triệu đồng/ngày cho giúp việc.

Chủ nhật, 07/02/2016 - 10:29

Tàu Cảnh sát biển vượt biển động, đưa dân kịp về nhà đón Tết
Tàu Cảnh sát biển vượt biển động, đưa dân kịp về nhà đón Tết

(Dân trí) - Trao đổi với PV Dân trí sáng nay (7/2), ông Đỗ Tấn Đạt - Phó Giám đốc Sở GTVT tỉnh Quảng Ngãi xác nhận: “Chúng tôi vận chuyển hơn 700 người dân ra cảng Kỳ Hà (tỉnh Quảng Nam), nhờ tàu của Cảnh sát biển đưa người dân về đảo Lý Sơn ăn Tết Nguyên đán”.

Chủ nhật, 07/02/2016 - 10:23

Sài Gòn có thể bị ngập trong dịp Tết Bính Thân
Sài Gòn có thể bị ngập trong dịp Tết Bính Thân

(Dân trí) - Đỉnh triều trong dịp Tết Bính Thân lên đến 1,5m nên có thể gây ngập một số nơi. Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn TPHCM đã có công văn khẩn yêu cầu các đơn vị liên quan thực hiện các biện pháp chủ động phòng, chống, ứng phó đợt triều cường này.

Chủ nhật, 07/02/2016 - 10:17

“Tuyệt đối tránh thuê người mở hàng, xông đất đầu năm mới”
“Tuyệt đối tránh thuê người mở hàng, xông đất đầu năm mới”

(Dân trí) - “Điều quan trọng khi chọn người xông nhà, mở hàng đầu năm, đó phải là người vui vẻ, rộng rãi. Tuyệt đối tránh thuê người đến mở hàng, xông đất chỉ để hợp tuổi khi không biết tính cách, năng lực... của họ” – ông Nguyễn Mạnh Linh, trưởng phòng Phong thủy kiến trúc (ĐH Xây dựng) chia sẻ.

Chủ nhật, 07/02/2016 - 10:00

Thấp thỏm "đánh canh bạc" ngày cuối năm
Thấp thỏm "đánh canh bạc" ngày cuối năm

(Dân trí) - “Nghề nào cũng cực nhưng bán hoa tết giống như chơi canh bạc. Bán được còn kiếm chút lãi, bán không được xem như mất cả vốn lẫn công. Chưa nói thức đêm, thức hôm, lều bạt tạm bờ, giá rét, muỗi đốt thì càng khổ”, một người bán hoa thở dài chia sẻ.

Chủ nhật, 07/02/2016 - 09:35

Sắc Xuân!
Sắc Xuân!

(Dân trí) - Hình ảnh ấn tượng nhất tuần qua đều mang đậm hương Xuân. Không khí Tết đã tràn ngập khắp các nẻo đường, từ thành phố tới miền quê, từ đất liền tới vùng biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

Chủ nhật, 07/02/2016 - 09:00

Hàng ngàn người du xuân sớm ở đường hoa Nguyễn Huệ
Hàng ngàn người du xuân sớm ở đường hoa Nguyễn Huệ

(Dân trí) - Tối 6/2 (28 Tết), hàng ngàn người dân TPHCM và các tỉnh đã đổ về đường hoa Nguyễn Huệ (quận 1, TPHCM) để tham quan, chụp ảnh trước thềm năm mới.

Chủ nhật, 07/02/2016 - 08:31

Lạ lùng 59 ngôi mộ bị phá nát di ảnh ngày cuối năm
Lạ lùng 59 ngôi mộ bị phá nát di ảnh ngày cuối năm

(Dân trí) - Nhiều thân nhân người đã khuất khi lên nghĩa trang TP Pleiku (Gia Lai) để chăm sóc mộ trước thềm năm mới thì phát hiện bia mộ bị đập phá, khiến họ không khỏi bàng hoàng, xót xa.

Chủ nhật, 07/02/2016 - 08:30

Độc đáo phiên chợ lưu hành cùng lúc 2 loại tiền
Độc đáo phiên chợ lưu hành cùng lúc 2 loại tiền

(Dân trí) - Hơn 20 năm qua, cứ đến ngày thứ 7 hàng tuần, người dân hai nước Việt - Lào lại tụ họp về phiên chợ Na Mèo nơi vùng biên giới để buôn bán và giao lưu văn hóa. Phiên chợ cuối cùng trong năm nhộn nhịp hơn và tràn ngập sắc xuân.

Chủ nhật, 07/02/2016 - 08:00

Bánh chưng Tết cháy đen cùng chiếc xe 7 chỗ
Bánh chưng Tết cháy đen cùng chiếc xe 7 chỗ

(Dân trí) - Chiếc xe 7 chỗ đang lưu thông bỗng dưng bốc cháy vào lúc 20h15 ngày 6/2, tại tỉnh lộ 664 (đoạn qua xã Ia Dêr, Ia Grai, Gia Lai).

Chủ nhật, 07/02/2016 - 07:31