1. Dòng sự kiện:
  2. Tổng thống Nga Putin thăm Việt Nam
  3. Metro số 1 TPHCM

Quảng Ngãi:

Những cột mốc chủ quyền giữa trùng khơi

Quốc Triều

(Dân trí) - Những chiếc tàu đánh cá ngược gió ra khơi. Cờ Tổ quốc trên những con tàu nổi bật giữa màu xanh của biển trời. Mỗi con tàu với cờ Tổ quốc là những cột mốc chủ quyền giữa trùng khơi bao la.

 Sau Tết, những con tàu của ngư dân Quảng Ngãi lại hướng về Hoàng Sa, Trường Sa cho mùa biển mới. Với ngư dân Bình Châu (huyện Bình Sơn, Quảng Ngãi), mỗi chuyến ra khơi hành nghề lặn thường kéo dài khoảng 1 tháng. Trong hành trang cho chuyến biển dài ngày, những kình ngư Quảng Ngãi không bao giờ quên mang theo cờ Tổ quốc.

Những cột mốc chủ quyền giữa trùng khơi - 1

Hơn 30 năm bám biển mưu sinh, ngư dân Nguyễn Thanh Tân (50 tuổi, huyện Bình Sơn) luôn coi cờ Tổ quốc là linh hồn của chiếc tàu. Trong mỗi chuyến ra khơi, ông mang theo rất nhiều lá cờ mới xếp ngay ngắn trong một chiếc hộp gỗ.

"Ngoài đó nắng, gió lớn, muối biển nên cờ rất mau hỏng. Chúng tôi luôn mang theo nhiều cờ để thay mới. Giữa biển, nhìn những con tàu mang cờ Tổ quốc là thấy ấm lòng", ngư dân Nguyễn Thanh Tân chia sẻ.

Những ngư dân lênh đênh trên biển dài ngày cảm nhận rất rõ về sức mạnh tinh thần mà lá cờ Tổ quốc mang lại. Ngôi sao vàng nổi bật trên nền đỏ tung bay kiêu hãnh giữa biển trời xanh thẳm chính là điểm tựa tinh thần vững chắc để ngư dân vững vàng vượt qua muôn vàn sóng gió.

Những cột mốc chủ quyền giữa trùng khơi - 2

Vừa cập bến sau nhiều ngày lênh đênh mưu sinh trên biển, ngư dân Trần Thanh Rô (40 tuổi, xã Tịnh Kỳ, TP. Quảng Ngãi) cùng các bạn thuyền nhanh chóng đưa "chiến lợi phẩm" từ khoang tàu bán cho thương lái. Khi những con cá, con tôm cuối cùng được bán hết cũng là lúc ngư dân Rô leo lên boong tàu, nhanh chóng thay lá cờ Tổ quốc đã cũ bằng lá cờ mới để sẵn sàng chuẩn bị cho chuyến ra khơi tiếp theo. 

Gần nửa đời dọc ngang trên biển, đối với ngư dân Rô, việc thay mới Quốc kỳ cho con tàu như là một thói quen ăn sâu trong tiềm thức. "Với ngư dân chúng tôi, cờ đỏ sao vàng ở đâu thì Tổ quốc mình ở đó! Vì thế, có một nguyên tắc bất thành văn mà không chỉ riêng gì tôi mà mọi ngư dân khác đều tuân thủ mỗi lần ra khơi là phải chăm chút đến Quốc kỳ, màu cờ phải luôn tươi mới để khi ra khơi là động lực tinh thần cho anh em lao động hiệu quả hơn", ngư dân Trần Thanh Rô cho hay. 

Những cột mốc chủ quyền giữa trùng khơi - 3

Ông Nguyễn Quốc Chinh - Chủ tịch Nghiệp đoàn Nghề cá An Hải chia sẻ, ngoài công việc khai thác hải sản mưu sinh, sự hiện diện của những ngư dân cùng lá cờ Tổ quốc trên vùng biển Hoàng Sa, Trường Sa góp phần khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo này. Giữa trùng khơi bao la, hình ảnh cờ Tổ quốc tung bay trên những con tàu tạo nên sự kết nối, sức mạnh đoàn kết giữa những ngư dân. Đó là nền tảng để ngư dân vượt qua bao phong ba, bão táp giữ gìn biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

"Ngư dân coi Hoàng Sa, Trường Sa là gốc cội, là máu thịt của Tổ quốc, của tổ tiên, các thế hệ đi trước. Do đó, dù khó khăn đến mấy ngư dân Quảng Ngãi vẫn quyết tâm bám biển Hoàng Sa, Trường Sa", ông Chinh khẳng định.